Home Quảng cáo Bắc Giang: Gỡ bỏ cách ly tạm thời ở các thôn Hố Dầu, Hố Trúc, Long Lanh

Bắc Giang: Gỡ bỏ cách ly tạm thời ở các thôn Hố Dầu, Hố Trúc, Long Lanh

by Hương Giang

(BGĐT) – Ngày 16/2, ông Dương Công Định, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, trong hai ngày 14 và 15/2, huyện Lục Nam gỡ bỏ cách ly tại các thôn Hố Trúc, Hố Dầu (xã Cẩm Lý) và Long Lanh (xã Bảo Đài).

Dù đã bước sang năm mới nhưng tất cả người dân nơi đây đều phấn khởi vì được trở lại cuộc sống bình thường sau những ngày tạm thời cách ly để phòng, chống dịch Covid-19. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Hố Dầu.

Được biết trước đó, tại các thôn Hố Trúc, Hố Dầu, Long Lanh đều có ca nhiễm Covid-19 đến địa bàn tiếp xúc với nhiều người dân. Nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, từ 0 giờ ngày 29/1, UBND huyện Lục Nam ra quyết định thực hiện biện pháp cách ly y tế tạm thời đối với thôn Hố Trúc. Sau đó lần lượt ngày 4/2 cách ly tạm thời thôn Hố Trúc; ngày 10/2 cách ly tạm thời thôn Long Lanh.

Nhờ triển khai các biện pháp cấp bách, hiệu quả, mặc dù là địa bàn nguy cơ cao nhưng huyện Lục Nam không phát sinh ca nhiễm mới. Hiện người dân ở các thôn Hố Dầu, Hố Trúc, Long Lanh có sức khỏe ổn định. Trong những ngày qua, mặc dù là Tết Nguyên đán nhưng người dân ở ba thôn luôn tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly phòng dịch.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự, các tình nguyện viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế, kiểm soát cách ly, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, đón Tết bình an. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam cũng ghi nhận và đánh giá cao tấm lòng sẻ chia khó khăn vất vả của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm đã hỗ trợ người dân vùng giãn cách tạm thời cả về vật chất và tinh thần cùng đoàn kết vượt lên chiến thắng dịch bệnh. 

Trước thời điểm gỡ bỏ cách ly, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam đã phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực các thôn Hố Dầu, Hố Trúc, Long Lanh, đồng thời tất cả người dân được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe. 

Trong những ngày thực hiện giãn cách tạm thời, tất cả người dân và cán bộ làm nhiệm vụ tại khu vực được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 3 lần cho đối tượng là F1 liên quan đến các ca bệnh đều cho kết quả âm tính. 100% người dân sống trong khu cách ly tạm thời của ba thôn được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Hiện nay, sau khi các tuyến đường ra vào thôn được đi lại bình thường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc, tránh tập trung đông người để tiếp tục phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Thời điểm này, toàn huyện còn thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý vẫn đang thực hiện cách ly. Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covi-19 tỉnh Bắc Giang, nguy cơ dịch lây lan tại đây không còn. Các trường hợp là F1 (bố, mẹ, người thân, người tiếp xúc gần) của 2 bệnh nhân ở thôn Kiệu Đông đều đã có kết quả xét nghiệm lần 4 âm tính và đã qua 15 ngày.

Hiện nay, huyện Lục Nam tiếp tục duy trì và tăng cường hoạt động của 2 chốt kiểm soát dịch tại Dốc Bưởi, xã Đan Hội và bản Vua Bà, xã Trường Sơn để quản lý các trường hợp ra vào địa phương theo quy định.

Minh Thu

Related Articles

Leave a Comment