Trang chủ Bất động sản Bắc Giang: Đất sau đấu giá tăng kỷ lục, một người ‘ôm’ ba lô, hàng loạt người bỏ cọc

Bắc Giang: Đất sau đấu giá tăng kỷ lục, một người ‘ôm’ ba lô, hàng loạt người bỏ cọc

Đăng bởi BTV 3
Hoạt động đấu giá đất tại Bắc Giang diễn ra sôi động sau dịch. Các phiên ghi nhận số tiền tăng vọt, với tỷ lệ các nhà đầu tư trúng đấu giá chiếm tới hơn 90%, số ít thuộc về những khách hàng có điều kiện.

Đất sau đấu giá tăng kỷ lục
Ba tháng trở lại đây, các phiên đấu giá đất được tổ chức thường xuyên tại Bắc Giang sau thời gian dài tạm hoãn do ảnh hưởng của Covid-19.
Kết quả, các phiên đấu giá đất ghi nhận số tiền tăng hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên cũng có nhiều lô không có người trả giá, bỏ cọc.
Báo Bắc Giang thông tin từ Sở Tài chính, từ đầu năm đến nay, Sở đã thẩm định, thông qua phương án giá đối với 13 cuộc đấu giá trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, giá các lô đất đều cao hơn so với mức trung bình những năm trước.
Tại huyện Yên Thế, trong phiên đấu giá 74 lô đất ở tại thị trấn Phồn Xương diễn ra ngày 26/9, các lô đất đều được nhà đầu tư đẩy lên, trong đó có lô đạt mức hơn 60 triệu đồng/m2. Riêng 54 lô trúng đấu giá với tổng giá trị gần 158,5 tỷ đồng, chênh lên 31,7 tỷ đồng.
Đây được coi là “kỷ lục” tại địa phương vốn được xếp vào khu vực có thị trường bất động sản kém sôi động của tỉnh.
Hay như tại huyện Yên Dũng, giá khởi điểm của các lô đất đưa ra đấu đều bằng 1,5 lần so với năm trước. Trong đó, đất tại xã Nội Hoàng có mức khởi điểm lên đến 25 – 35 triệu đồng/m2; ở thị trấn Nham Biền, các xã Xuân Phú, Quỳnh Sơn… cũng có mức giá hơn 10 triệu đồng/m2.

Gần đây nhất, các lô đất tại khu dân cư thôn Kép được định giá với mức từ 18,5 đến 30 triệu đồng/m2 – mức giá mà một số người dân địa phương cho rằng “chưa khi nào họ nghĩ đất ở quê mình lại có giá hàng chục triệu đồng/m2”.
Tương tự, các lô đất ở thuộc dãy LK11, KDC Yên Ninh, thị trấn Nếnh (cùng huyện) cũng được đưa ra đấu giá với mức từ 22 đến 30 triệu đồng/m2.
Mặc dù giá đưa ra cao song với lợi thế gần Khu công nghiệp Quang Châu ( nơi có dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd), lượng khách hành đăng ký tham gia đấu giá các lô đất tại KDC Yên Ninh cao bình quân 11,5 hồ sơ/lô. Phần lớn người trúng đấu giá đến từ TP Bắc Giang, huyện Việt Yên. Nhiều khách hàng trúng hai lô, đặc biệt có người trúng ba lô.
Đáng chú ý, 33/36 lô đất được trả giá cao hơn so với khởi điểm hơn một tỷ đồng/lô, có lô tăng gấp đôi.
Hai lô góc mặt tiền có giá trúng chênh từ hơn 4,3 đến hơn 4,5 tỷ đồng/lô, khoảng 65 và 66 triệu đồng/m2. Trong khi giá khởi điểm là 26,4 và 33 triệu đồng/m2.
Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên, đây là một trong những phiên đấu giá của huyện từ đầu năm đến nay có mức giá chênh lệch so với giá khởi điểm rất cao.
Hàng loạt lô bỏ cọc sau đấu giá
Sau các phiên đấu giá, giao dịch chuyển nhượng sôi động sau đấu giá hay tình trạng bỏ cọc cũng tăng khi giao dịch không thành.
Đơn cử tại huyện Yên Dũng, trong hai phiên đấu giá đến thời hạn thanh toán có đến 52 trường hợp bỏ cọc với tổng số tiền trúng đấu giá gần 100 tỷ đồng. Trong khi năm 2020 toàn huyện mới có 5 trường hợp bỏ cọc.
Tương tự, tại huyện Việt Yên, sau phiên đấu giá đất tại KDC Yên Ninh, một số lô đất được sang tay ngay tại khu vực tổ chức đấu giá với chênh lệch vài chục triệu đồng, có lô tăng hơn 100 triệu đồng so với mức trúng đấu giá.
Tại huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang (Bắc Giang), từ đầu năm đến nay, hai địa phương có 29 lô đất trúng đấu giá nhưng khách hàng bỏ cọc.
Trong đó, TP Bắc Giang có 26 lô thuộc khu hạ tầng kỹ thuật khu đất trụ sở cũ phường Trần Phú và khu dân cư thôn Sòi, xã Đồng Sơn.
Các lô đất trên có diện tích từ 51 đến hơn 120 m2/lô với tổng tiền đặt cọc 6,1 tỷ đồng. Tổng giá trúng hơn 102 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm khoảng 40 tỷ đồng. Lô cao nhất có giá trúng hơn 18,5 tỷ đồng thuộc phường Trần Phú với diện tích gần 100 m2, cao hơn giá khởi điểm ba tỷ đồng.

Huyện Lạng Giang có ba lô thuộc khu dân cư thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh đã được san lấp mặt bằng, làm hạ tầng nhưng khách hàng bỏ cọc.
Các lô đất này được đấu giá cách đây khoảng 4 tháng, diện tích 90 m2/lô, giá khởi điểm 495 triệu đồng/lô, giá trúng từ 900 – 969 triệu đồng/lô, chênh so với giá khởi điểm gần gấp đôi. Khách hàng ở các xã: Song Khê (TP Bắc Giang), Xương Lâm (Lạng Giang) và phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) đấu trúng. Trước khi đấu giá, khách hàng đã đặt cọc mỗi lô 90 triệu đồng.
Hay tại phiên đấu giá 74 lô đất ở tại thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, có 54 lô trúng đấu giá chênh lên 31,7 tỷ đồng; riêng 20 lô không có người trả giá.
Tỉnh siết chặt hoạt động đấu giá
Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang cho biết, việc đẩy giá lên cao trong các phiên đấu giá ảnh hưởng không nhỏ đến khách hàng có nhu cầu thực sự. Trong những phiên gần đây, tỷ lệ các nhà đầu tư trúng đấu giá chiếm tới hơn 90%, số ít thuộc về những khách hàng có điều kiện.
Ngày 11/8, UBND tỉnh có công văn gửi các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố nhằm siết chặt hoạt động đấu giá tài sản.
Theo đó, cùng với yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong Luật Đấu giá tài sản, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan liên quan khi tham mưu xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá cần bảo đảm bảo phù hợp, khả thi, tránh đưa giá khởi điểm cao.
Liên quan đến nội dung này, một số khách hàng đề xuất, cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu, đưa ra yêu cầu người trúng đấu giá phải xây dựng nhà trong một khoảng thời gian nhất định, tránh tình trạng bỏ hoang, gây lãng phí đất tại các KDC, đô thị, tránh đầu cơ đất.
Thông tin trên báo Bắc Giang, đại diện Sở Tài chính tỉnh này cho biết, để tránh tình trạng đấu giá đất chỉ hướng đến nhóm người nhất định, tiềm ẩn nguy cơ “đầu cơ”, trục lợi, quá trình thẩm định giá, Sở đã tham mưu cho Hội đồng hạ giá khởi điểm đối với một số khu vực. Các địa phương cần nghiên cứu đưa ra đấu giá số lượng lớn cùng lúc.

Bacgiang.gov.vn

Bài liên quan