Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Kiểm sát viên tận tụy, gương mẫu

Kiểm sát viên tận tụy, gương mẫu

Đăng bởi HiephoaNet


Hơn 21 năm gắn bó với ngành, kiểm sát viên Nguyễn Ngọc Thắng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Hiệp Hòa đã nhận được nhiều giấy khen, phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của mình trong thực thi nhiệm vụ đảm bảo sự công bằng trong xã hội nhưng sự ghi nhận quý giá nhất mà anh nhận được lại chính là sự tin yêu, mến phục của đồng nghiệp và mọi người về một KSV tận tụy, mẫu mực.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã ở tuổi 28 nhưng với tâm huyết và ước mơ trở thành một cán bộ pháp luật, đấu tranh cho sự công bằng trong xã hội nên năm 1989 anh Thắng quyết tâm thi tuyển và theo học tại trường Cao đẳng kiểm sát Hà Nội. 4 năm học tại trường, anh đã luôn xác định rõ động cơ, mục tiêu phấn đấu để trở thành một người kiểm sát giỏi nên vừa nâng cao trình độ nghiệp vụ  vừa rèn luyện tư cách đạo đức để có đủ phẩm chất trong sáng của người KSV. Tốt nghiệp ra trường anh được Viện Kiểm sát ND tối cao điều động về công tác tại Viện Kiểm sát ND tỉnh Cao Bằng, rồi Viện Ks ND huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Đến năm 1992, anh được bổ nhiệm làm KSV thực hành quyền công tố việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính, kinh tế, xã hội. Trong hơn 6 năm sống và làm việc tại vùng cao biên giới, khó khăn chồng chất nhưng phẩm chất của người KSV luôn được anh gìn giữ, không bị cám dỗ bởi vật chất. Anh liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, lao động giỏi và được Viện KSND tỉnh Cao Bằng tặng giấy khen cho những đóng góp trong ngành kiểm sát. Năm 1995, anh được điều động về Viện KSND huyện Hiệp Hòa- nơi anh sinh ra và lớn lên. Tại đây, anh được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Lĩnh vực này đòi hỏi người KSV phải thật sự am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng và đặc biệt là có một “tinh thần thép”.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Anh Thắng luôn bám sát kế hoạch công tác của đơn vị, thực hiện nghiêm túc quy chế, nghiệp vụ, làm tốt công việc được giao. Trong những năm qua, anh đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm hàng trăm vụ án hình sự, trung bình mỗi năm anh kiểm sát điều tra từ 35-40 vụ và xét xử từ 25-36 vụ, trong đó có nhiều vụ án phức tạp, có nhiều tình tiết phát sinh tại tòa, thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, được dư luận quan tâm như các vụ hiếp dâm, cướp của, vụ án ma túy. Trước những vụ án phức tạp, nhiều đêm anh thức trắng tìm tài liệu liên quan, chuẩn bị đầy đủ chứng cứ, đề cương xét hỏi, đề cương tranh luận với luật sư của các bị cáo và chính với bị cáo tại phiên tòa, viện dẫn những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và đã chủ động đưa ra quan điểm xử lý được Hội đồng xét xử chấp nhận. Đối với các vụ án phức tạp, bị can không nhận tội hoặc lúc nhận lúc không, anh đều trực tiếp hỏi cung bị can, nghiên cứu kỹ hồ sơ và có những đề xuất đúng. Các vụ án được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có sự tham gia của anh Thắng đều bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp oan sai người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, năm 2008, Anh được bổ nhiệm làm phó Viện trưởng Viên KSND huyện Hiệp Hòa nên luôn phát huy vai trò lãnh đạo và trách nhiệm trong việc phê chuẩn hoặc không phê chuẩn các quyết định của cơ quan điều tra …Chia sẻ kinh nhiệm trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, anh Thắng cho rằng, KSV phải chú trọng đến công tác giải quyết tin báo,tố giác tội phạm, vì đây là khâu mở đầu của công tác điều tra. Việc nắm chắc các nguồn thông tin tội phạm sẽ giúp cho việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can được nhanh gọn hoặc khi điều tra không đủ căn cứ khởi tố thì việc tạm giữ không bị kéo dài ảnh hưởng đến quyền của công dân.

Sự phấn đấu không ngừng cùng với phẩm chất đạo đức của người KS “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn” đã khiến anh Thắng luôn xứng đáng với những danh hiệu nhận được trong quá trình hơn 21 năm cống hiến như được Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng huy chương bảo vệ pháp chế; danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen, giấy khen của Viện KSND tỉnh Bắc Giang, đặc biệt năm 2008, anh đã vinh dự là một trong 2 KSV tiêu biểu được ngành Kiểm sát Bắc Giang lựa chọn tham dự hội nghị KSV giỏi toàn quốc lần thứ nhất.

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận