Trang chủ Tin TứcKinh tế Hội LHPN Hiệp Hoà đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm

Hội LHPN Hiệp Hoà đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm

Đăng bởi HiephoaNet

Huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang là huyện đông dân cư, có tuyến đường quốc lộ 37 chạy qua, tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội, đây là những địa bàn khá phức tạp nên ảnh hưởng đến tình hình trật tự trên địa bàn toàn huyện.
Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng mang tính lâu dài nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, thực hiện sự chỉ đạo của Hội cấp trên và BCĐ 138 của huyện, Hội LHPN huyện Hiệp Hoà đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung về thực hiện Nghị quyết số 09/ CP và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, buôn bán phụ nữ trẻ em… gắn với các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức thực hiện
Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Hiệp Hoà đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền – giáo dục cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội.
Với  sự đa dạng về các hình thức tuyên truyền giáo dục: tọa đàm, tập huấn, giao lưu văn nghệ, các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chi tổ, trên các phương tiện thông tin đại chúng…, từ năm 1998 đến nay, các cơ sở Hội đã phối hợp với lực lượng Công an tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền với hàng nghìn lượt hội viên, phụ nữ tham gia gia với nội dung: Nghị quyết 09/CP và Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm, Quyết định số 521/QĐ- TTg, ngày 13/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” (2005-2010), Nghị quyết 05/CP ngày 29/1/1993 về ngăn chặn và phòng chống tệ nạn mại dâm, Chương trình hành động phòng chống ma tuý, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình hành động về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2004-2010, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Nghị quyết liên tịch số 01/NQLT giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an ngày 8/5/2002 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình…lồng ghép với các nội dung sinh hoạt của Hội. Nổi bật là cuộc thi viết “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về Bình đẳng giới”,   có 100% cơ sở Hội có kế hoạch tổ chức vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia với 11.727 bài thi.
Từ những hoạt động trên đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về  công tác phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, đồng thời trang bị những kiến thức cho hội viên, phụ nữ về kỹ năng phát hiện, tố giác tội phạm, đặc biệt là kỹ năng tiếp cận với các đối tượng được nâng lên rõ rệt. Trên cơ sở đó, chị em sẽ chủ động trong công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và các tệ nạn xã hội, khuyến khích, vận động gia đình dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến con cái trong việc học tập, sinh hoạt, mối quan hệ bạn bè.  Qua đó đã thể hiện vai trò của gia đình trong việc phòng ngừa tội phạm, góp phần giữ vững ổn định ANCT- TTATXH, xây dựng làng, thôn, khu phố, gia đình văn hoá trên địa bàn toàn huyện.
Đặc biệt, công tác tuyên truyền giáo dục thông qua hoạt động của các CLB, các tổ, nhóm phụ nữ được Hội LHPN huyện quan tâm chỉ đạo. Trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế về các loại tội phạm trên địa bàn, các cấp Hội cơ sở đã phối hợp với công an xây dựng kế hoạch thành lập các mô hình phòng chống tội phạm, TNXH phù hợp với địa phương. Nhiều mô hình hoạt động với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã được xây dựng và nhân rộng phù hợp với điều kiện thực tế: CLB phòng chống TNXH, CLB Phụ nữ không có chồng con, người thân nghiện ma tuý và vi phạm pháp luật; CLB Phụ nữ với pháp luật, CLB phòng chống ma túy, CLB Đồng đẳng, CLB gia đình phụ nữ Công giáo thực hiện nếp sống văn minh và chấp hành pháp luật, Nhóm phụ nữ bị buôn bán trở về và có nguy cơ cao, Tổ hoà giải…Đến nay, các cơ sở Hội đã duy trì và thành lập 71 loại hình câu lạc bộ với sự tham gia của 1.991 thành viên. Đặc biệt, hoạt động của 196 Tổ hoà giải tại cơ sở với sự tham gia của 328 thành viên, trong đó có 218 thành viên là nữ đã hoà giải thành công hàng nghìn vụ mâu thuẫn xóm làng, anh em, mẹ chồng nàng dâu, tranh chấp đất đai…đã góp phần ổn định tình hình trật tự an ninh trên địa bàn. Mặc dù với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều có chung mục đích là giúp chị em có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, được chia sẻ thông tin, được nâng cao kiến thức về tổ chức tốt cuộc sống gia đình, giúp nhau phát triển kinh tế, đặc biệt có điều kiện tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng của các thành viên trong gia đình nhất là những gia đình có người nghiện, từ đó tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn. Các mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả và mang tính bền vững, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ như mô hình hoạt động của nhóm phụ nữ bị buôn bán trở về và đối tượng có nguy cơ cao gồm có 26 thành viên tham gia đã và đang phát huy tác dụng tại thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn. Riêng 6 tháng đầu năm 2010, 2 nhóm đã tổ chức 4 cuộc sinh hoạt tuyên truyền về nội dung phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, đã tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ 2 chị trong nhóm bị ốm trị giá 100.000 đồng.
Đi đôi với việc đa dạng hoá các hình hình tuyên truyền, Hội đã tổ chức cho hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện chương trình quản lý con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội. Hàng năm các cơ sở Hội phụ nữ trong huyện đã vận động được trên 80% gia đình hội viên ký cam kết thực hiện “Không có con em, người thân vi phạm pháp luật và mắc TNXH”
Chủ động trong công tác phối hợp thực hiện
Một trong những việc làm được triển khai có hiệu quả trong thời gian qua là việc Hội phụ nữ phối hợp các ngành, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm thông qua “hòm thư tố giác” tại UBND xã, các thôn, khu phố hoặc gọi điện trực tiếp cho chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương. Việc làm đó thực sự đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong việc duy trì có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và đảm bảo giữ gìn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng làng, thôn, khu phố, gia đình văn hoá tại địa phương.
Theo thống kê, trong những năm qua, các cơ sở Hội đã phát hiện và báo cáo với cơ quan chức năng 16 vụ đánh bạc, chứa chấp đánh bạc và số đề, đã bắt giữ và xử lý 61 đối tượng, thu giữ hàng trăm triệu đồng và nhiều điện thoại di động, bắt quả tang 01 vụ mại dâm là đối tượng Nguyễn Thị Hoà, sinh năm 1971 đang thực hiện hành vi bán dâm, hiện đối tượng Hoà bị cơ quan chức năng xử phạt 18 tháng tù giam, phát hiện và ngăn chặn kịp thời 6 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, phát hiện và báo cơ quan chức năng 01 vụ bắt cóc trẻ em ở xã Danh Thắng, 01 vụ buôn bán phụ nữ ở xã Đoan Bái, 02 vụ hiếp dâm trẻ tại xã Hoàng Thanh và Danh Thắng, 01 vụ cưỡng dâm và giết người tại xã Hương Lâm.    
Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống góp phần làm giảm bớt số người đi vào con đường lầm lỗi. Trong nhiều năm qua, các cơ sở Hội phụ nữ trong huyện đã tổ chức giúp đỡ 03 đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS đi khám và điều trị bệnh trị giá 3,35 triệu đồng; đề nghị trạm y tế xã khám, chữa bệnh miễn phí cho 26 thành viên của nhóm phụ nữ bị buôn bán trở về và có nguy cơ cao xã Ngọc Sơn; vận động 20 đối tượng đi cai nghiện tại cộng đồng; tín chấp với Ngân hàng hỗ trợ giúp đỡ 27 gia đình có đối tượng nghiện trị giá 142, 97 triệu đồng để phát triển kinh tế; hỗ trợ giúp đỡ 08 phụ nữ bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng trị giá 36,6 triệu đồng. Riêng năm 2009, Hội LHPN xã Đoan Bái đã thăm hỏi và tặng quà cho 41 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 4,115 triệu đồng. Hội LHPN xã Danh Thắng hỗ trợ giúp đỡ chị Nguyễn Thị Hải thôn Danh Thượng 2 bị buôn bán trở về vay 6 triệu đồng để sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.
Các hoạt động trên của Hội LHPN huyện Hiệp Hoà đã góp phần hạn chế tốc độ gia tăng của tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Qua đó, phong trào phụ nữ của huyện ngày càng phát triển, vững mạnh, nhiều năm liền Hội LHPN huyện Hiệp Hoà được TW Hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen.

Một số hình ảnh

Nguyên Phương – Hội LHPN tỉnh Bắc Giang,27/7/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận