Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hoàng Văn Kiên – Một Chủ tịch xã trẻ

Hoàng Văn Kiên – Một Chủ tịch xã trẻ

Đăng bởi HiephoaNet

Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn đang là một Chủ tịch UBND xã trẻ nhất trong hàng Chủ tịch xã của huyện Hiệp Hòa. Anh sinh tháng 1 năm 1974, được bầu làm phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã tháng 1 năm 2006, đúng tháng anh tròn 32 tuổi. Nhiệm kỳ Chủ tịch UBND xã còn đến tháng 4 năm 2011. Tại Đại hội Đảng bộ xã Hùng Sơn nhiệm kỳ 2010 – 2015, ngày 26 – 27/6/2010 vừa rồi, anh lại được bầu vào Đảng ủy, rồi được bầu làm phó Bí thư Đảng ủy. Với cương vị Chủ tịch UBND xã, 5 năm qua, Hoàng Văn Kiên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xã Hùng Sơn luôn được xếp là một xã khá của huyện Hiệp Hòa cả về phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng. Năm 2009, Hoàng Văn Kiên được Sở Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang khen về thành tích chỉ đạo hoạt động Văn hóa Thể thao và tổ chức Đại hội Thể dục thể thao cơ sở.

Tôi quen biết gia đình Hoàng Văn Kiên từ việc thường đến cửa hàng của vợ chồng anh vi tính tài liệu, in thơ cho Câu lạc bộ thơ xã Thường Thắng. Trong một lần ngồi chờ lấy tài liệu, tỉ tê hỏi chuyện, tôi được vợ anh, chị Nguyễn Thị Vân kể cho nghe về hoàn cảnh gia đình và bước đường trưởng thành của vợ chồng anh.

Hoàng Văn Kiên có bốn anh em. Kiên là con cả. Bố Kiên là một kỹ sư địa chất. Mẹ Kiên làm ruộng. Năm 1990, bố Kiên bị bệnh hiểm nghèo, ra đi ở giữa tuổi 40 đầy nhiệt huyết với bao hy vọng của cả bản thân và gia đình. Năm ấy Kiên mới 16 tuổi, đang học lớp 11. Mẹ Kiên phải xoay sở với mấy sào ruộng để nuôi anh em Kiên ăn học. Vừa đi học, Kiên vừa lo nấu rượu, nuôi lợn, đi “buôn” chuối phụ giúp với mẹ. 17 tuổi, học hết lớp 12, hoàn cảnh không cho phép Kiên thi vào đại học. Anh ở nhà lao động cùng với mẹ để nuôi các em ăn học, lớn khôn. Hòa với cuộc sống đời thường ở nông thôn, Kiên tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn thanh niên. Năm 1993, Kiên được UBND xã giao nhiệm vụ làm cán bộ chuyên trách của Ban Dân số kế hoạch hóa gia đình. Một thanh niên 19 tuổi, chưa lấy vợ, đi tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình, Kiên thường bị các chị, các cô trêu chọc. Lúc đầu Kiên cũng “xấu hổ” đến đỏ mặt tía tai. Nhưng rồi cũng quen, Kiên cứ “tếu táo” nhờ các chị, các cô “ủng hộ”, thế mà kết quả. Đầu năm 1994, Kiên đi bộ đội. Anh được phân công làm chiến sĩ văn thư bảo mật của Trung đoàn 462, sư đoàn 338 Quân khu I. Là một chiến sĩ, một đoàn viên thanh niên tích cực phấn đấu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ngày 10/12/1995, Hoàng Văn Kiên vinh dự được kết nạp vào Đảng. Và, ngày 30 tháng 12 năm 1995, Kiên hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ. Về địa phương, Kiên lại tiếp tục tham gia công tác Đoàn. Anh được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Trung Thành, ủy viên BCH Đoàn xã. Tháng 1 năm 1997, Hoàng Văn Kiên được bầu làm Bí thư Đoàn xã Hùng Sơn. Với cương vị Bí thư, Hoàng Văn Kiên đã đưa phong trào Đoàn xã Hùng Sơn phát triển mạnh mẽ, trở thành Đoàn cơ sở vững mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hiệp Hòa. Kiên được bầu làm đại biểu đi dự Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Giang, rồi lại được bầu làm đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc tháng 12 năm 2002. Nói về thành tích công tác Đoàn của Kiên, chị Vân đọc cho tôi nghe một câu thơ vui “Chồng em làm công tác Đoàn – Tiền thì không có, chỉ toàn giấy khen”. Về Đảng, tháng 10 năm 2000, Kiên được bầu vào Đảng ủy, đồng thời được bầu giữ chức phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân xã. Tháng 1 năm 2006 thì anh được bầu làm phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã.

Trong quá trình công tác, để hoàn thành được nhiệm vụ, Hoàng Văn Kiên đã tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt. Năm 2000 – 2001, anh được cử đi học lớp Trung cấp chính trị tập trung ở Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang. Năm 2002 – 2004, anh hoàn thành chương trình Trung cấp nông nghiệp. Hiện nay, anh đang theo học tại chức chương trình Đại học Nông nghiệp do trường Đại học Nông nghiệp 1 tổ chức tại Trường Cao đẳng Nông Lâm Trung ương. Mỗi tháng anh đi học từ 7 đến 10 ngày. Đi học nhưng không để bê trễ công việc của một Chủ tịch UBND xã. Ngược lại, anh còn phấn đấu làm tốt hơn để không phụ lòng tin của Đảng bộ và nhân dân.

Trong cuộc sống, Hoàng Văn Kiên luôn suy nghĩ tìm cách vươn lên, không chịu cảnh khó khăn, nghèo túng. Đã từng qua lao động nhọc nhằn, anh thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ anh và vợ anh. Đi bộ đội được gần một năm, anh quyết định xây dựng gia đình để vợ anh đỡ đần mẹ anh. Cũng chính vợ anh đã lam lũ, chắt chui dành dụm động viên anh đi học và phấn đấu trưởng thành. Vợ chồng anh ở riêng từ năm 1997. Những năm đi học, mỗi lần về, vợ anh lại bán lạc, bán đỗ (đậu) thu xếp tiền cho anh, không một lời kêu ca, phàn nàn. Đó chính là nguồn động viên cổ vũ anh quyết tâm học tập, vươn lên. Trong câu chuyện, chị Vân kể với tôi, mỗi lần làm hồ sơ, in sao bằng cấp, Kiên lại nói đùa rằng, “bằng này là bằng đỗ, bằng lạc của em đây”. Ngoài giờ công tác, về gia đình, Kiên thường tranh thủ giúp vợ vi tính tài liệu để kịp trả hàng cho khách mỗi khi công việc nhiều. Máy móc trục trặc, hỏng hóc, hoàn toàn do Kiên tự sửa chửa lấy, cũng tiết kiệm được phần tiền thuê thợ. Việc mở dịch vụ vi tính văn phòng này xuất phát từ một lần đi thuê vi tính pôtô tài liệu khi đang học ở trường Trung cấp chính trị tỉnh, thấy hết nhiều tiền, Kiên liền nghĩ đến việc làm dịch vụ này. Sẵn vốn kiến thức của một chiến sĩ văn thư bảo mật được Quân đội đào tạo, Kiên bàn với vợ, bán hết lợn, vay tiền ngân hàng mua máy vi tính, máy Pôtô copy, mở cửa hàng làm dịch vụ vi tính văn phòng. Kiên vừa tự học, vừa dậy cho vợ đánh máy vi tính, xử dụng máy pôtô copy, thế rồi thành nghề. Chỉ một thời gian ngắn cửa hàng vi tính pôtô copy của vợ chồng Kiên đã phát triển, có tín nhiệm. Có thời gian nhiều việc, làm không xuể, vợ chồng Kiên phải thuê thêm 2 nhân viên để làm cho kịp yêu cầu của khách hàng. Gần một năm nay, sau khi làm được ngôi nhà khang trang nhưng còn nợ đến 4 cây vàng, vợ chồng Kiên chỉ hướng dẫn cho một cháu ruột gọi vợ Kiên bằng cô, vừa học nghề, vừa giúp việc. Bao nhiêu công việc hai vợ chồng cùng làm. Có đêm Kiên cùng đánh máy vi tính với vợ đến tận 12 giờ. Những ngày mất điện, tối tranh thủ ngủ, 12 giờ đêm có điện thì dậy làm đến sáng. Chị Vân kể rằng, nhiều khi chị dục Kiên đi ngủ, để việc chị làm, kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe, đến nhiệm vụ ở xã. Nhưng việc còn nhiều thì không bao giờ Kiên đi ngủ trước để vợ làm một mình. Kiên luôn sống tận tình, trách nhiệm với mọi người. Là anh cả, Kiên lo chu toàn công việc cho cả các em. Hai em gái có công việc, cuộc sống ổn định, Kiên hướng cho em trai đi học nghề trang trí, kẻ vẽ quảng cáo bằng máy vi tính. Khi mới học về, hai anh em cùng làm chung một cửa hàng. Đến khi thạo nghề, có tín nhiệm, Kiên đã để em tách ra thành cửa hàng độc lập. Kiên vẫn luôn quan tâm với trách nhiệm làm anh.

Hoàng Văn Kiên, một Chủ tịch UBND xã trẻ nhất huyện Hiệp Hòa luôn thể hiện đầy đủ phẩm chất của một đảng viên – Một phẩm chất được kết tinh từ đức tính cần cù chịu thương, chịu khó của một thanh niên được giáo dục từ nhỏ với bản chất Bộ đội Cụ Hồ mà anh đã được rèn luyện trong Quân đội.

Yêu mến Hoàng Văn Kiên, một cán bộ cơ sở trẻ luôn phấn đấu vươn lên, nhiều triển vọng, tôi viết bài này giới thiệu cùng các bạn.

Hoàng Văn Kiên dư Đại hội Đoàn toàn quốc năm 2002 (người mặc áo trắng bên cạnh đại biểu nữ áo xanh hàng trên)

Hoàng Văn Kiên điều chỉnh máy, cùng với vợ và khách hàng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thế Tính, 26/7/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận