Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Trái tim của biển

Trái tim của biển

by HiephoaNet

Đúng 8g30 sáng ngày 03.06.2010, con tàu 996 chở đoàn công tác số 10 của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban TW Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường, Tổng cục thuế, các văn nghệ sỹ và quân chủng hải quân trên đường ra thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa, chạy qua vùng biển của các đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma. Các cao tăng, ban chỉ huy tàu cùng toàn bộ thuyền viên và đoàn công tác long trọng tổ chức lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hải quân của chúng ta đã anh dũng hy sinh trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng hải quân nước ngoài để bảo vệ vững chắc sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc cách đây 22 năm – ngày 14.03.1988.

Tiếng còi tàu rền vang trên đại dương mênh mông. Những con sóng bạc đầu như xa xót hỏi nhau: các anh nằm đâu giữa mênh mông biển cả? Những chiến sỹ trẻ can trường đã hy sinh vì nước. Đó là những cán bộ chiến sỹ tàu HQ 505, 604, 605 thuộc lữ đoàn 125; cán bộ chiến sỹ lữ đoàn 146; trung đoàn công binh 83 đã dũng cảm ngoan cường chiến đấu, chấp nhận hy sinh.

Biển xanh hòa lẫn dòng máu của bao người con anh hùng bất khuất. Những nhịp sóng xanh kia hòa chung nhịp đập của bao trái tim son trẻ, vì nước quên thân. Đâu đây như vẫn vang trên muôn ngọn sóng lời của Anh hùng, liệt sỹ, thiếu úy Trần Văn Phương, phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma: “Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ của Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng”.

Ôi! Hào khí của cha ông ta: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vang lên giữa biển trời Tổ quốc khiến quân thù run sợ.

Vẫn còn đây hình bóng con tàu 505 do thuyền trưởng Vũ Huy Lễ chỉ huy băng băng ủi bãi, cháy lên ngọn lửa căm thù, ngời sáng tinh thần quyết tử bảo vệ từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Nơi đây hơn 60 cán bộ, chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển cả. Các anh là những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, của người chiến sỹ hải quân. Các anh gắn bó với Trường Sa từ những ngày đầu mới giải phóng và vĩnh viễn nằm lại nới đây, trong lòng biển cả và trong lòng dân tộc. Các anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, để lại bao nỗi nhớ thương cho những người cha, người mẹ, người vợ, người yêu… đau đáu ngóng tin.

Thay mặt cho đoàn công tác, đại tá Nguyễn Kiều Kinh, trưởng phòng chính sách của quân chủng Hải quân đọc điếu văn. Những lời cầu siêu của các nhà sư âm vang trên sóng, lay động cả đất trời. Thưa các anh, 22 năm qua Trường Sa đã phát triển vững chắc và toàn diện hơn nhiều, “cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”. Dẫu hôm nay Trường Sa chưa bình yên trước những âm mưu thâm độc của những thế lực thù địch. Chúng tôi xin tiếp bước các anh, giữ vững chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời kỳ mở cửa và hội nhập, xây dựng Trường Sa ngày càng vững mạnh. Như có sự giao hòa âm dương kỳ diệu, mà Hòa thượng Thích Thanh Đàm, ủy viên TW giáo hội Phật giáo Việt Nam đã 87 tuổi vẫn vững vàng minh chứng suốt buổi lễ trên bong tàu.

Biển trời Trường Sa chợt lặng sóng gió. Câu kinh kệ lồng lộng chốn cao xanh. Hương trầm thơm ngát. Những giọt nước mắt rưng rưng nghẹn ngào được nuốt vào lòng. Những vòng hoa được thả xuống biển, gửi tình đến các anh linh cùng lời hứa trang nghiêm của đại tá Nguyễn Kiều Kinh thay mặt đoàn công tác: “Xin thề trước anh linh của tổ tiên. Xin thề trước hương hồn của các anh hùng liệt sỹ, đồng thời nhắn nhủ tới các thế hệ mai sau, quyết tâm bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa. Một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng Trường Sa trở thành một huyện đảo giàu mạnh, ngang tầm với vị trí chiến lược trên biển đông”.

Con tàu các anh đã đi và hôm nay chúng tôi tiếp bước, theo hải trình tổ tiên ta đã đi từ thuở Hùng Vương. Có thế lực đen tối nào ngăn được bước đi của chúng ta, bước đi của lịch sử, con tàu của chính nghĩa. Các anh nằm đây chung cái tên Liệt Sỹ, nấm mồ là biển cả bao la, là da thịt của Tổ quốc, các anh đã hiến dâng dòng máu thắm đỏ và tuổi trẻ bao khát vọng của mình góp phần làm nên màu xanh vĩnh cửu Trường Sa. Đây đảo Trường Sa Lớn, Đá Tây; đây đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, Song Tử Tây… xanh biếc. Gió biển mãi phập phồng nhịp thở đầy khát vọng của các anh, sóng biển đêm ngày cồn cào nhịp đập trái tim son trẻ của các anh. Các anh sống mãi trong sự trường tồn của dân tộc!

Lễ tưởng niệm

Vòng hoa tưởng niệm

Trường Sa 03.06.2010

Trần Vân Hạc: 719 đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Mobile: 0917 331 683. Mail: vanhac.yenbai@gmail.com

 

Related Articles

Leave a Comment