Trang chủ Tin TứcKinh tế Nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu Chiến binh

Nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu Chiến binh

Đăng bởi HiephoaNet

Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ tình nghĩa hỗ trợ các gia đình nghèo xóa nhà tạm, sửa chữa nhà dột nát, từ ngày thành lập tháng 8/1999, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Cựu Chiến binh – Cựu Quân nhân tỉnh Bắc Giang đã có chương trình hỗ trợ hộ nghèo xóa nhà tạm, sửa chữa nhà dột nát hàng năm. Theo đ/c Trương văn Đơn, chi hội trưởng chi hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa cho biết, từ đầu năn 2010 đến nay, chi  hội Hiệp Hòa đã hỗ trợ 4 gia đình nghèo xóa nhà tạm ở các xã Hoàng Vân, Ngọc Sơn, Danh Thắng và ủng hộ Trường Tiểu học thị trấn Thắng tổng cộng hơn 50 triệu đồng. Hôm nay, ngày 22/7/2010, Hội tổ chức trao tiền hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Hậu, hội viên CCB nghèo ở  chi hội CCB thôn Tân Hiệp, xã Thường Thắng. Buổi lễ trao tiền được Hội CCB xã Thường Thắng tổ chức long trọng, tình nghĩa. Dự buổi lễ trao tiền có Đại tá Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Hội CCB tỉnh Bắc Giang, đ/c Thân Đức Nghị, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB –CQN tỉnh Bắc Giang, đ/c Vũ Đức Thắng, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Hiệp Hòa, đ/c Hà Thanh, Thường trực Hội CCB huyện Hiệp Hòa. Chi hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa có đ/c Trương Văn Đơn, Chi hội trưởng và các đ/c Nguyễn Quang Việt, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Văn Vịnh thành viên BCH và là những nhà tài trợ trực tiếp ủng hộ tiền cho hội viên CCB nghèo Nguyễn Thị Hậu. Các đ/c trong Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, các đoàn thể, MTTQ, BCH Hội CCB xã Thường Thắng cùng với chi bộ Đảng, Ban quản lý, các đoàn thể và nhiều bà con trong thôn Tân Hiệp đã đến dự buổi lễ.

Chị Nguyễn Thị Hậu là cựu chiến binh thuộc Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559), trực tiếp phục vụ chiến đấu ở chiến trường Khe Sanh – Đường số 9, tỉnh Quảng Trị trong những năm 1973 – 1975 với bao gian khổ hy sinh. Năm 1977, chị được phục viên về địa phương, xây dựng cuộc sống gia đình như bao đồng đội, bạn bè  khác. Nhưng không may, chị gặp hoàn cảnh éo le. Chồng chết sớm. Chị đi bước nữa nhưng cũng không hoàn hảo. Chị có đến 5 người con. Hiện tại, chị đang phải nuôi hai con ăn học, một cháu học Cao đẳng, một cháu học THPT và trông nom mẹ già. Với 4 sào ruộng, chị lo cả cày, bừa, cấy, hái xoay vần quanh năm, kết hợp đi cấy thuê, làm thuê bất cứ việc gì, bất kể lúc nào để lo cuộc sống gia đình. Có người gọi làm thuê là chị đi làm ngay. Việc của nhà xếp lại để tranh thủ là trưa, làm tối, kể cả ngày vụ, ngày mùa. Năm 1999, nhà chị bị đổ. Năn 2000 mẹ con chị vay mượn cố làm được 4 gian nhà chạy lợp. Đến năm nay, sau 10 năm, chị đã bước sang tuổi 55, vẫn chưa trả hết nợ. Mẹ chị, Cụ Phạm Thị Hảo, một hộ lý y tế xã được nghị chế độ, năm nay đã 90 tuổi vẫn canh cánh nỗi lo còn 4 chỉ vàng mua chịu gỗ làm nhà từ năm 2000 đến nay chưa trả được, mà cũng chưa có nguồn để trả. Cụ vẫn trăn trở lo làm sao giúp con cháu trả hết nợ trước khi cụ về với cõi tiên. Số tiền lương hưu xã của cụ, trong thời giá đắt đỏ này giành dụm không được là bao, lại còn phải hỗ trợ nuôi các cháu ăn học với mong muốn để các cháu được lên người.

Hoàn cảnh khó khăn, là gia đình hội viên CCB nghèo, chị Hậu luôn cố gắng vươn lên nhưng chưa thoát được nghèo. Nhà của chị chưa nát nhưng qua 10 năm cũng đã dột nhiều. Với tình thân đồng ngũ, các đ/c ở chi hội CCB thôn Tân Hiếp báo cáo, đề nghị Hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa hỗ trợ chị một phần để tu sửa nhà cửa, khắc phục khó khăn. Khi các đ/c trong chi hội CCB đặt vấn đề, chị Hậu cũng ái ngại. Cuộc sống của chị thi rất khó khăn, nhà chị dột nhưng chưa nát. Chị rất quý tình cảm của anh em đ/c trong chi hội CCB, nhưng chị không trông chờ ỷ lại. Trận mưa đầu mùa hồi tháng 4/2010, nhà bị dột nhiều quá, chị đã chủ động thuê thợ lợp lại. Khi anh Trương Văn Đơn, Chi hội trưởng chi hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa về thẩm tra, chị đã trình bày thực như vậy. Chị đã sửa nhà rồi mà lại nhận tiền hỗ trợ sửa nhà, e bà con xóm làng dị nghị không hay. Chứng kiến thực tế hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hậu, Hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa đã quyết định hỗ trợ gia đình chị 7 triệu đồng. Hôm nay đã đưa đến trao cho chị. Cùng với Hội Doanh nghiệp, Hội CCB huyện Hiệp Hòa, Hội CCB xã Thường Thắng, Ban vận động quỹ vì người nghèo xã Thường Thắng, Chị em đồng ngũ Bộ đội Trường Sơn, Ban công tác Mặt trận thôn Tân Hiệp cũng góp một phần ủng hộ cho gia đình chị Hậu. Riêng đ/c Trần Chi, Bí thư Đảng ủy xã, hội viên CCB – người được cụ Phạm Thị Hảo là mẹ chị Hậu đón đỡ, cắt rốn khi đ/c cất tiếng khóc chào đời, đã ủng hộ 500.000đ. Số tiền hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Hậu của Doanh nghiệp CCB – CQN, Hội CCB các cấp và Ban vận động quỹ vì người nghèo xã Thường Thắng, của chị em Hội đồng ngũ, của đ/c Trần Chi không đáng là bao so với nơi khác, chưa được đến 10 triệu đồng, nhưng mang đậm nghĩa tình đồng đội với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, và thể hiện cả tình cảm “Uống nước nhớ nguồn” của những cán bộ, hội viên CCB huyện Hiệp Hòa.

Khi anh em trong chi hội CCB đến giúp chị Hậu làm rạp để tổ chức lễ đón nhận cho long trọng, có chỗ ngồi cho khách và bà con; thấy cái chạn bát sơ sài vẫn để ở góc hiên, cụ Hảo bảo chị Hậu chuyển cất đi. Anh em bảo cứ để nguyên đấy, chẳng làm gì phải  giấu  giếm cái nghèo. Hiểu ý anh em CCB thôn Tân Hiệp, tôi đã chụp kiểu ảnh cụ Hảo đang băn khoăn về cái chạn bát sơ sài của con cháu mình. Tôi cũng đã chụp một số hình ảnh về nhà chị Nguyễn Thị Hậu và buổi lễ trao tiền hỗ trợ chị của Chi Hội Doanh nghiệp CCB – CQN huyện Hiệp Hòa, Hội CCB các cấp và Ban vận động quỹ vì người nghèo xã Thường Thắng. Xin giới thiệu cùng các bạn

Đ/c Trương Văn Đơn trao tiền cho chị Hậu

Cụ Phạm Thị Hảo băn khoăn về cái chạn bát sơ sài để ở góc hiên nhà.

Khu vực bếp, giếng nước nhà chị Hậu

 

Đ/c Nguyễn Văn Vịnh, người thứ 2  bên phải, Chủ nhiệm HTX nuôi ong mật, thành viên Hội Doanh nghiệp CCB-CQN tặng mật ong cho cụ Hảo.

Đ/c Hà Thanh trao quà của Hội CCB huyện Hiệp Hòa cho chị Hậu.

Nguyễn Thế Tính, 23/7/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận