Trang chủ Tin TứcKinh tế Hiệu quả khi xử lý tàn dư thực vật trên đồng ruộng

Hiệu quả khi xử lý tàn dư thực vật trên đồng ruộng

Đăng bởi HiephoaNet

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân cách ủ nguyên liệu.

Dự án xử lý tàn dư thực vật trên đồng ruộng do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội thực hiện tại xã Đoan Bái (Hiệp Hoà) bước đầu mang lại lợi ích thiết thực, không những giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tăng năng suất cây trồng.

Thực tế cho thấy, tàn dư thực vật trên đồng ruộng mỗi năm ở tỉnh ta khá lớn gây ô nhiễm môi trường và là nơi cư trú phát sinh nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Trong quá trình canh tác, nông dân thường chú trọng đến năng suất và sản lượng nên sử dụng nhiều các hợp chất hoá học, đây chính là một trong những nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước, đất nông nghiệp. Việc sử dụng các sản phẩm phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) như “con dao hai lưỡi”, một mặt có tác dụng diệt sâu hại bảo vệ mùa màng nhưng không tuân thủ đúng quy trình sẽ làm tăng dư lượng nitơrat hay tồn dư lượng thuốc BVTV tích lũy trong sản phẩm cao, gây hại sức khoẻ con người. Chính vì vậy, để các vùng canh tác bảo đảm các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài việc tuân thủ các quy trình sản xuất, sử dụng các hóa chất đúng cách, đúng liều lượng, thì việc sử dụng phân bón an toàn cho cây trồng làm tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh, sâu bệnh là việc làm cần thiết. Nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện dự án “Xử lý tàn dư thực vật trên đồng ruộng và tái chế thành phân hữu cơ cho cây trồng ở huyện Hiệp Hoà” bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Dự án được thực hiện tại 9 hộ dân của xã Đoan Bái. Thời gian thực hiện dự án từ vụ mùa năm 2009 đến tháng 5 năm 2010. Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Đồng Nứa có thửa ruộng 3 sào nhiều năm canh tác nhưng năng suất cây trồng đạt thấp trong khi tốn khá nhiều công chăm sóc và chi phí thuốc BVTV. Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa năm 2009, gia đình chị tham gia dự án và ủ gần 1 tấn nguyên liệu rơm rạ làm phân bón cho vụ lúa xuân năm nay. Chị Hoa cho biết: “Khi sử dụng loại phân bón này thấy lúa cứng cây, không đổ, ít sâu bệnh và năng suất đạt hơn 2 tạ/sào, cao hơn năm ngoái 1 tạ. Không chỉ vậy, bón phân ủ cho lúa còn tiết kiệm được 1/2 lượng đạm, lân so với phương pháp thông thường, giảm công lao động. Vụ mùa tới, tôi ủ lượng nguyên liệu tăng lên để sử dụng cho toàn bộ diện tích canh tác của gia đình”. Cũng như gia đình chị Hoa, gia đình anh Đặng Văn Đoàn cùng thôn ủ hơn 1 tấn nguyên liệu và cho kết quả khả quan. Kỹ thuật ủ rất đơn giản. Rơm rạ sau khi thu hoạch được thu gom tại ruộng trộn kali + phân lân + đạm Urê + phân chuồng + chế phẩm vi sinh rồi trát bùn kín hỗn hợp đó, sau ủ 45 ngày thành phân vi sinh. Theo đánh giá của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội thì 1 ha đất canh tác sẽ cho khối lượng phế thải trung bình hơn 10 tấn, tái chế được hơn 5 tấn phân hữu cơ có tác dụng tốt với sinh trưởng, phát triển và làm tăng năng suất cây trồng. Với giá thành 800 đồng/kg phân tái chế, có lãi hơn 2 triệu đồng/ha. Do vậy, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ, tạo nguồn phân hữu cơ phục vụ thâm canh, khắc phục triệt để việc đốt tàn dư thực vật, làm sạch đồng ruộng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế thải nông nghiệp. Bà Hoàng Thị Tiến, Phó trưởng Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hoà cho biết: “Dự án này đã tái chế rơm rạ tại chỗ thành phân bón hữu cơ giải quyết nguồn phân bón hữu ích đang bị thiếu hụt trong thâm canh hiện nay. Cách làm này được đông đảo nông dân trong vùng hưởng ứng. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị đơn vị chủ trì dự án tiếp tục hỗ trợ thực hiện mô hình tại một số xã khác trên địa bàn để nông dân tiếp cận trước khi nhân ra diện rộng”.

Trịnh Lan

http://baobacgiang.com.vn/13/59379.bgo, 21/7/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận