Home Tin TứcKinh tế “Gánh cơm nuôi trẻ” giúp trẻ nghèo đến trường

“Gánh cơm nuôi trẻ” giúp trẻ nghèo đến trường

by HiephoaNet

(LĐ) – Đã mười năm nay, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) thực hiện mô hình “Gánh cơm nuôi trẻ”. Nhờ có mô hình này mà trẻ em tại những xã khó khăn đã được đến trường.

Trường mầm non đang thực hiện mô hình “Gánh cơm nuôi trẻ” nằm tại thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn – một xã miền núi của huyện Hiệp Hòa – chỉ có hai lớp học với hơn 60 cháu học nhờ tại hội trường của thôn. Hai lớp học được ngăn cách sơ sài bởi tấm cót ép đã cũ, nền nhà bị bong chóc, mái ngói thì xộc xệch khiến mỗi lần trời đổ mưa là các cháu lại phải đi… sơ tán.

Trong cái khó ấy lại ló cái khôn. Năm 2000, tại thôn Trung Hoà, xã Mai Trung – địa phương đầu tiên của huyện Hiệp Hoà đã có một sáng kiến, đó là thực hiện mô hình “Gánh cơm nuôi trẻ”.

* Bà và cô cùng phục vụ bữa ăn trưa cho các cháu lớp mẫu giáo bé.

Theo mô hình này, tại mỗi lớp, lần lượt các gia đình có con theo học sẽ phải nấu cơm tại nhà và mang đến lớp cho trẻ ăn. Thực đơn do nhà trường quy định. Tại trường mầm non xã Ngọc Sơn, mỗi suất ăn là 1,2 lạng gạo và 5000đ (bao gồm cả bữa ăn phụ). Tuỳ theo số lượng trẻ trong lớp nhiều hay ít mà sự quay vòng nhanh hay chậm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình này nên nhiều xã khác trong huyện cũng làm theo. Đến nay, hầu hết các xã khó khăn đã áp dụng mô hình “Gánh cơn nuôi trẻ”.

* Bữa ăn trưa của các cháu lớp mẫu giáo lớn.

Cô Nguyễn Thị Luân, hiệu phó trường mầm non Ngọc Sơn cho biết: “Trước đây chưa có mô hình này, các cháu đếp lớp buổi sáng, trưa lại phải về nhà và đầu giờ chiều phụ huynh lại phải đưa các cháu đến lớp. Vì các bậc phụ huynh không có thời gian đưa đón, nên nhiều cháu không được đến trường. Nhưng từ khi áp dụng mô hình này, các cháu được học bán trú, nên hầu hết trẻ đến tuổi đều đã được đi học”. Vậy là nhờ có mô hình “gánh cơm nuôi trẻ”, mà các bậc phụ huynh yên tâm gửi trẻ, tập trung thời gian vào công việc đồng áng, phát triển sản xuất…

Khi được hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cô Luân nói: “Từ khi áp dụng mô hình này đến nay, tại trường chưa có một vụ ngộ độc nào liên quan đến thực phẩm từ những gánh cơm”. Theo phân tích của cô Luân, những thứ thực phẩm như: rau xanh, hoa quả, thịt… đều do các gia đình tự tăng gia sản xuất và đều là những thực phẩm sạch. Hơn nữa, vì nấu ăn cho chính con cháu mình nên các gia đình rất thận trọng trong công tác vệ sinh thực phẩm.

* Các bé vui chơi sau bữa ăn trưa.

Minh Nhật

Nguồn: http://laodong.vn/Tin-Tuc/Ganh-com-nuoi-tre-giup-tre-ngheo-den-truong/6134, 20/7/2010

 

 

Related Articles

Leave a Comment