Trang chủ Tin TứcKinh tế Mất cân bằng giới – Những con số đáng lưu tâm

Mất cân bằng giới – Những con số đáng lưu tâm

Đăng bởi HiephoaNet

Trong diễn văn kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 do đ/c Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thắng Nguyễn Văn Tuấn đọc trước hội nghị cán bộ, nhân viên y tế, cộng tác viên dân số toàn xã chiều thứ sáu (9/7/2010) có những con số làm mọi người đều lưu tâm. Không khí hội trường trầm lắng đã gợi ý tôi chụp mấy kiểu ảnh và viết bài viết này. Những con số đó được nêu: Tính bình quân trong cả nước năm 2009 tỷ lệ giới tính là 112 cháu trai trên 100 cháu gái; Bắc Giang là 119 cháu trai trên 100 cháu gái.

Văn bản không thấy nêu ở Hiệp Hòa tỷ lệ là bao nhiêu. Tôi hỏi chị Nguyễn Thị Oanh, Phó Ban dân số xã, chị cho biết: Ở Hiệp Hòa, năm 2009 tỷ lệ là 129 cháu trai trên 100 cháu gái. Có xã còn cao hơn nhiều. Ở xã Thường Thắng thì tỷ lệ có thấp hơn: 106 cháu trai trên 100 cháu gái. Riêng 6 tháng đầu năm 2010 ở xã Thường Thắng, với 90 cháu đã sinh, có 45 cháu trai và 45 cháu gái. Một tỷ lệ thật cân bằng. Song hết năm thì cũng khó giữ được tỷ lệ này, vì còn trên 70 cháu nữa sẽ được sinh trong năm nay.

Tình trạng chênh lệch giữa nam và nữ cứ kéo dài như thế này thì 20 năm nữa ở nước ta sẽ có hàng triệu thanh niên nam không có cơ hội lấy vợ trong nước. Lúc ấy tình trạng thiếu nữ, thừa nam sẽ dẫn đến nhiều phức tạp khác của đời sống xã hội khó lường hết được. Những con số đáng lưu tâm này chắc chắn là các cấp lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà Nước ta đã quan tâm. Nhưng vai trò của cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở là rất quan trọng. “Mũi chủ công” giải quyết vấn đề này cho lãnh đạo, quản lý ở cơ sở là đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số rất cần được quan tâm.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà Nước ta luôn xác định công tác dân số kế hoạch hóa gia đình là bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là vấn đề kinh tế – xã hội hàng đầu và là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội.

Ngày dân số thế giới 11 tháng 7 là dịp để nhân loại nói chung, nhân dân Việt Nam ta nói riêng tự hào về hững thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao tuổi thọ con người. Đồng thời, ngày dân số thế giới cũng báo động nhắc nhở sự thách thức của áp lực gia tăng dân số, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống con người, đặc biệt là với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Hiểu rõ ý nghĩa của ngày dân số thế giới, UBND xã Thường Thắng đã tổ chức long trọng lễ kỷ niệm kết hợp với việc sơ kết công tác Y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2010, bàn biện pháp cụ thể để thực hiện tốt chương trình, kế hoạch nhiệm vụ này của địa phương. Đặc biệt chú ý là cuộc vận động không sinh con thứ 3 trở lên. Đây thực sự đang là nội dung của cuộc “cách mạng tư tưởng” về sinh con trai con gái và số con của một gia đình đi cùng với những thực trạng về tai nạn giao thông, tai nạn lao động chết người sảy ra hàng năm, đã nảy sinh tình trạng “đẻ dự phòng”. Đảng ủy, UBND xã Thường Thắng đã đưa chỉ tiêu sinh con tự nhiên (siêu âm, không sinh con gái) không sinh con thứ 3 là nội dung thi đua quan trọng của các chi bộ, các thôn, các đoàn thể. Chi bộ nào, thôn nào, đoàn thể nào vi phạm đều bị trừ điểm thi đua.

Khi nghe những con số đáng lưu tâm nói trên, tôi đã chụp mấy kiểu ảnh về buổi lễ kỷ niệm. Xin giới thiệu cùng các bạn.

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn, phó Chủ tịch UBND xã đọc diễn văn kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7.

Đ/c Nguyễn Thị Oanh, phó Ban Dân số xã báo cáo sơ kết công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2010.

Các đại biểu trầm lắng khi nghe những con số về tỷ lệ sinh con trai, con gái.

Nguyễn Thế Tính, 10/7/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận