Trang chủ Tin TứcKinh tế Thanh niên tình nguyện trên bến đò Thùa Lâm

Thanh niên tình nguyện trên bến đò Thùa Lâm

Đăng bởi HiephoaNet

Trao tặng phao cứu hộ, cứu nạn cho đội TNTN bến đò Thùa Lâm.

Bến đò Thùa Lâm qua sông Cầu nối các xã vùng hạ huyện Hiệp Hoà với các khu, cụm công nghiệp huyện Phổ Yên (Thái Nguyên). Nơi đây, mỗi ngày có gần 500 lượt khách qua đò. Để bảo đảm an toàn cho khách sang sông, Huyện đoàn Hiệp Hoà phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh thành lập Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) hoạt động tại bến đò từ tháng 10-2009.

Không kể nắng mưa, hàng ngày Đội TNTN tham gia hướng dẫn giao thông trên bến đò ngang từ 5h-21h. Mỗi ngày, ở bến Thùa Lâm có khoảng 40 chuyến đò, chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân các xã Thái Sơn, Hoà Sơn, Quang Minh (Hiệp Hoà); Tiên Phong, Đông Cao, Thuận Thành, Tân Hương (Phổ Yên). Đoạn sông này rộng chừng 500 m, vào mùa mưa, nước sông dâng cao gây nguy hiểm cho người qua sông. Vì vậy, từ tờ mờ sáng, đội TNTN đã có mặt tại bến đò giúp hành khách dắt xe, vận chuyển hàng hoá, phát áo phao… Khi hành khách đã lên đò ổn định chỗ ngồi, các tình nguyện viên lồng ghép tuyên truyền giữ gìn an toàn giao thông đường thủy, phát tờ rơi, nhắc nhở hành khách không chen lấn, xô đẩy khi lên, xuống đò. Việc  vận động mọi người mặc áo phao qua đò ngang cũng gặp nhiều khó khăn bởi một phần do thói quen không mặc áo phao của người dân nên thành viên đội TNTN còn tuyên truyền vận động cho hành khách nhận thức đầy đủ Luật Giao thông đường thuỷ và cảnh báo nguy hiểm khi không mặc áo phao qua đò. Nhờ sự vào cuộc của đội TNTN, dần dần, người dân nơi đây đã nâng cao ý thức tự giác mặc áo phao khi lên đò, và chủ đò chỉ chở mỗi chuyến tối đa là 12 hành khách. Anh Trần Văn Trung, Đội trưởng Đội TNTN Bến đò Thùa Lâm, xã Thái Sơn cho biết: “Sông Cầu đoạn chảy qua xã Thái Sơn và Tiên Phong, hằng ngày, lưu lượng người qua sông rất đông, vì vậy, chúng tôi phải thường xuyên trực giải toả ùn tắc, hướng dẫn và giúp đỡ hành khách lên, xuống đò… Những khi số lượng khách nhiều, có thể dẫn đến quá tải thì chúng tôi yêu cầu họ dừng lại đi chuyến sau. Đến nay, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thuỷ của người dân qua lại hai bên bờ sông được nâng lên rõ rệt”.

Tham gia hoạt động tình nguyện tại bến đò chủ yếu là ĐVTN chi đoàn thôn Giang Tân, xã Thái Sơn, là những người bơi lội giỏi, am hiểu kiến thức giao thông đường thủy nội địa, trải qua nhiều đợt tập huấn về sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn trên sông, sẵn sáng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, những lúc vắng khách, đội TNTN còn tham gia sửa chữa đường lên xuống bến đò, đồng thời giám sát, phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng nếu phát hiện chủ đò hoặc người đi đò không thực hiện nội quy an toàn giao thông đường thuỷ… Ngày bình thường, có 4 TNTN thay nhau trực tại bến đò. Mùa mưa lũ, tăng cường từ 5 đến 10 đoàn viên và hàng tháng, mỗi tình nguyện viên được hỗ trợ 500.000đồng. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Huyện Đoàn còn phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn về Luật Giao thông đường thuỷ nội địa cho cán bộ địa phương, chủ đò, ĐVTN và người dân trên địa bàn. Anh Nguyễn Văn Tú, khách mua vé tháng tại bến đò Thùa Lâm cho biết: “Từ ngày có TNTN hoạt động tại bến đò, an ninh trật tự, an toàn giao thông ở đây ổn định, an toàn. Tình trạng đò ngang chở quá tải không còn tái diễn. Tôi và nhiều hành khách rất yên tâm đi về mỗi ngày trên bến sông này…”

Thùa Lâm là bến đò đầu tiên trong số 13 bến đò trên địa bàn huyện Hiệp Hoà có đội TNTN hoạt động giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa hiệu quả. Việc triển khai mô hình này có ý nghĩa thiết thực, cần được nhân rộng trên các bến đò ngang để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách qua sông.

Minh Thu

Nguồn: Báo Bắc Giang, 5/7/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận