Trang chủ Tin TứcKinh tế Thành công từ “Dân vận khéo”

Thành công từ “Dân vận khéo”

Đăng bởi HiephoaNet

Thôn Đồng Tâm đang dẫn đầu xã Thường Thắng cả về phát triển kinh tế và đời sống văn hóa tinh thần. Thành công đó bắt nguồn từ một hoạt động xem ra không có gì đặc biệt nhưng lại rất cơ bản và hiệu quả. Hoạt động đó được Đảng ta rất coi trọng. Trong chỉ đạo thi đua giữa các Đảng bộ, chi bộ được gọi là “Dân vận khéo”.

Thôn Đồng Tâm có 91,3ha đất tự nhiên, diện tích canh tác có 46,6 ha, trước đây hoàn toàn phụ thuộc nước trời. Dân số toàn thôn hiện tại có 996 khẩu với 230 hộ, ở rải trên 3 cụm chòm đồi kéo dài hơn một cây số dọc theo con đường 295, giáp với xã Danh Thắng và xã Bắc Lý. 92% số hộ làm nông nghiệp. Đời sống nhân dân trước đây rất khó khăn do sản xuất phụ thuộc thiên nhiên. Từ năm 2001, với tinh thần đổi mới nhân dân thôn Đồng Tâm đã cải tạo một bước về giao thông, thủy lợi, sản xuất và đời sống nhân dân đã được cải thiện, song đến  năm 2005 toàn thôn vẫn còn trên 30% hộ nghèo, hơn nửa diện tích đất canh tác vẫn chỉ cấy được một vụ lúa, một vụ mầu phụ thuộc thiên nhiên.

Từ đặc điểm này, để thực hiện được những chỉ tiêu, mục tiêu phát triển về kinh tế –  xã hội từ 2005 đến 2010 do Đại hội Đảng bộ xã lần thứ  XX đề ra, chi bộ thôn Đồng Tâm xác định nhiệm vụ đầu tiên, có tính quyết định là phải giải quyết được vấn đề thủy lợi, biến toàn bộ ruộng một vụ lúa, một vụ mầu phụ thuộc thiên nhiên thành những cánh đồng 3 – 4 vụ tưới tiêu chủ động, sản xuất ăn chắc. Song song với thủy lợi, hệ thống giao thông phải được mở rộng, nâng cấp. Giải quyết vấn đề này phải có đất và phải có vốn. Đất thì đã có quy hoạch, không khó lắm. Vấn đề quyết định là vốn. Chỉ có cách vận động nhân dân đóng góp để xây dựng. Chi bộ cùng với Ban quản lý thôn đã làm một bài toán cụ thể trong việc xây dựng các trạm bơm, mương tưới. Tính theo diện tích canh tác, bình quân mỗi sào phải đóng góp trên 400.000đ. Bình quân theo hộ, mỗi hộ phải đóng góp gần 3 triệu đồng. Nghe số tiền đóng góp thì lớn, nhưng phân tích ra thì mỗi sào chỉ hết một nửa vụ lạc; coi như đó là một vụ mất mùa. Mất nửa vụ nhưng có nước tưới chủ động sẽ sản xuất được 3 -4 vụ một năm. Chỉ cần tăng một vụ là thu đủ số tiền đóng góp cho xây dựng công trình, hưởng lợi nhiều năm, có thể gọi là mãi mãi.

Sau khi đã tính toán, bàn bạc kỹ, cùng với việc tổ chưc họp thôn phổ biến đến toàn dân, chi ủy, toàn thể đảng viên, Ban công tác mặt trận thôn – tất cả các thành viên của Tổ dân vận thôn đem tinh thần đó phổ biến đên từng nhà, từng người. Mới đầu nghe đóng góp mỗi nhà gần 3 triệu tùy theo diện tích ruộng, mọi người đều thấy là nhiều, rất khó khăn. Khi phân tích, mỗi gia đình, nhà ít  chỉ bỏ ra một sào, nhà nhiều nhất cũng chỉ bỏ ra ba sào lạc một vụ là đủ, thì mọi người đều thấy là làm được. Vì thực tế mỗi nhà trồng vài ba sào lạc, có nhà trồng đến cả mẫu lạc. Khi có nước chủ động bơm tưới thì sẽ cấy lúa, trồng mầu với cả 4 vụ ăn chắc. Được phân tích chi li, nhân dân hoàn toàn nhất trí, mọi nhà đều tham gia đóng góp. Toàn thôn có 3 cụm dân cư với 3 xứ đồng, thường gọi là Đội 1, Đội 2, Đội 3. Năm 2007, nâng cấp xây dựng các trạm bơm và hệ thống mương tưới, bể chứa ở đội 2 và đội 3. Công trình tập trung là nâng cấp trạm bơm, mương nửa nổi nửa chìm, bể chứa ở Đội 2. Có đoạn mương chìm phải cắt đồi, đào sâu 1,5 mét, đặt cống ngầm để dẫn được nước đến  khu ruộng cao nhất. Số tiền nhân dân đóng góp xây dựng công trình này đến hơn 500 triệu đồng. Năm 2009, nâng cấp cứng hóa mương tưới của đội 1 hêt hơn 100 triệu đồng. Hiện toàn thôn có 6 trạm bơm, 3 trạm bơm bậc một, 3 trạm bơm bậc hai và 1.500 mét mương được cứng hóa, chủ động tưới tiêu cho 95% diện tích ruộng, bảo đảm cấy trồng 4 vụ ăn chắc. Kết hợp với phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh ở các gia đình, đời sống nhân dân trong thôn được nâng lên rõ rệt. Toàn thôn hiện còn 28 hộ nghèo (ở mức sắp thoát nghèo), bằng 12% số hộ. Gần 70% số hộ đạt mức sống khá và trung bình khá, một số hộ đã đạt mức sống giầu có thể gọi là triệu phú ở địa phương.

Cùng với việc xây dựng về thủy lợi, hệ thống giao thông của thôn được mở rộng, rải cấp phối, ô tô vận tải đi đến được từng ngõ, rất thuận tiện cho việc xây dựng, kiến thiết của các gia đình. 100% số gia đình trong thôn đã được ngói hóa, hàng chục gia đình đã xây nhà tầng. Đời sống văn hóa tinh thần phát triển mạnh mẽ. 100% thanh thiếu niên ở độ tuổi đều đi học, đã phổ cập THCS, 85% học lên THPT.  Số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng từ 2002 đến 2009 có 45 em (19 em đỗ Đại học). Toàn thôn hiện có 1 CLB dưỡng sinh của chi hội người cao tuổi, tất cả cụ ông, cụ bà, có cụ đã ngoài 80, đều tham gia luyện tập thường xuyên; 3 CLB Cầu Lông, bóng bàn hàng ngày đều hoạt động; 3 tổ văn nghệ thường xuyên hoạt động. Các ngày kỷ niệm, ngày lễ, ngày tết đều tổ chức đồng diễn thể dục dưỡng sinh, thi đấu cầu lông, bóng bàn, giao lưu văn nghệ. Nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội đều thực hiện đầy đủ, nhiều tiến bộ và đã thành nề nếp. Ngoài việc đóng góp xây dựng thủy lợi, giao thông, nhân dân trong thôn còn tham gia đóng góp trên 100 triệu đồng để xây dựng nhà trẻ, khu trung tâm văn hóa của thôn. Mặc dù còn nhỏ, hẹp nhưng đã mang đầy đủ hình thức, nội dung của một khu trung tâm văn hóa phục vụ cho mọi sinh hoạt chính trị, văn hóa tinh thần của các đoàn thể và nhân dân trong thôn.

Thành qủa này chính là kết quả của công tác “Dân vận khéo” của Tổ Dân vận Thôn Đồng Tâm – là kết quả của sự đoàn kết, phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Đồng Tâm.

Dưới đây là một số hình ảnh về giao thông, thủy lợi, lao động sản xuất, hoạt động thể dục, thể thao của nhân dân thôn Đồng Tâm.

Trạm bơm bậc một và con mương nửa nổi nửa chìm của đội 2

Biến đồi thành ao nuôi cá của gia đình anh Đinh Văn Mạnh

Phong trào nuôi gà thả đồi phát triển mạnh, toàn thôn Thường có trên 30.000 con gà mỗi lứa.

Trại Lợn siêu nạc của gia đình anh Nguyễn Văn Nghiệp

Toàn thôn có 3 sân Cầu lông, 2 sân của người lớn tuổi, 1 sân của thanh niên tại sân nhà anh Đinh Văn Mạnh. Ảnh: một buổi đánh cầu tại sân nhà ông Đinh Xuân Thông.

Đánh bóng bàn tại khu trung tâm văn hóa

Khu trung tâm văn hóa thôn

Cây đa trước cổng khu trung tâm văn hóa.

Nguyễn Thế Tính, 3/7/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận