Home Tin TứcKinh tế Hội thi hòa giải viên giỏi

Hội thi hòa giải viên giỏi

by HiephoaNet

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Tư pháp huyện Hiệp Hòa, và chương trình công tác năm 2010, sáng 30/6/2010, UBND xã Thường Thắng đã tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi. Dự Hội thi có đông đủ thành viên của 12 tổ hòa giải ở các thôn trong xã. Mỗi tổ cử một thành viên trực tiếp tham gia dự thi. Đ/c Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã trực tiếp làm Trưởng ban tổ chức. Các ban, ngành, đoàn thể đều tham gia Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Thư ký Hội thi. Chị Hoàng Thị Kim Oanh, chuyên viên của Phòng Tư Pháp huyện Hiệp Hòa trực tiếp dự, chỉ đạo Hội thi.

Hội thị được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa. Mỗi thí sinh phải thực hiện qua 4 phần thi: màn chào hỏi, trả lời một câu hỏi lý thuyết, một câu hỏi xử lý tình huống và một phần thể hiện năng khiếu. Tất cả các thí sinh đều là thành viên Tổ hòa giải của thôn gồm: Trưởng Ban công tác Mặt trận, chi hội trưởng các đoàn thể Nông Dân, Phụ nữ, Cựu Chiến binh, Thanh niên.

Hội thi chính là một đợt sinh hoạt tự “tập huấn” của các tổ hòa giải về tuyên truyền các nội dung cụ thể của Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật đất đai, Pháp lệnh về tổ chức thực hành hòa giải ở cơ sở. Phần lớn các thí sinh tham gia dự thi đã trực tiếp tham gia hòa giải ở cơ sở, có thí sinh đã tham gia hòa giải nhiều lần rất hiệu quả, nhưng phần lý thuyết đòi hòi phải nhớ những điều luật cụ thể cũng thật vất vả, mặc dù nội dung thì nắm được, thậm chí nắm chắc. Phần thể hiện năng khiếu, các thí sinh đều có bài hát hoặc câu chuyện về việc hoà giải mà mình đã thực hiện. Thí sinh Nguyễn Đức Cương, người nhiều tuổi nhất, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Tân Hiệp đã có một bài hát quan họ nói về tình làng nghĩa xóm từ hòa giải xây dựng lên. Tổ hòa giải thôn Hiệp Đồng mang đến Hội thi  hoạt cảnh hai gia đình tranh chấp mặt đường để phơi thóc đã cái nhau để hòa giải viên đến hòa giải thể hiện phần năng khiếu; vừa thực hiện được việc hòa giải ở cơ sở, vừa tuyên truyền việc thực hiện Luật giao thông, tuyên truyền cho việc bảo đảm an toàn giao thông rất sinh động, làm cho hội thi thêm phần sôi nổi.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Phúc, Trường Ban công tác Mặt trận – Tổ hòa giải thôn Hiệp Đồng; hai giải nhì cho ông Nguyễn Đức Cương, Trưởng Ban công tác Mặt trận – Tổ hòa giải thôn Tân Hiệp và chị Nguyễn Thị Đăng, chi hội trưởng Phụ nữ – Tổ hòa giải thôn Đồng Tâm; 3 giải ba và 6 giải khuyến khích.
Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thi.

Đại biểu Phòng Tư pháp huyện tặng hoa Hội thi

Thí sinh đoạt giải nhất Hội thi

Nguyễn Thế Tính, 1/7/2010

 

Related Articles

Leave a Comment