Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hoà: Nỗ lực tăng thu ngân sách

Hiệp Hoà: Nỗ lực tăng thu ngân sách

Đăng bởi HiephoaNet

Nhờ khai thác tốt nguồn thu, hạn chế nợ đọng, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Hiệp Hoà đã đạt được kết quả tích cực. Ước thu ngân sách 6 tháng đầu năm toàn huyện đạt hơn 38 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2009.

Năm 2009, Nhà nước thực thi chính sách miễn, giảm, giãn nộp một số loại thuế trong thời điểm kinh tế suy giảm đã tác động tới kết quả thực hiện dự toán ngân sách của huyện. Bước sang năm 2010, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao, UBND huyện Hiệp Hoà thường xuyên đôn đốc Chi cục Thuế và một số cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn phối hợp triển khai thu ngân sách, khai thác tốt nguồn thu trên địa bàn, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc nảy sinh đối với từng sắc thuế. Giữ vai trò nòng cốt trong thực hiện dự toán ngân sách, Chi cục Thuế Hiệp Hoà đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cung cấp một số phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường tuyên truyền về chính sách thuế, đặc biệt là những quy định mới ban hành…

Xác định thuế môn bài là sắc thuế quan trọng, từ cuối năm 2009, Chi cục đã chỉ đạo các đội rà soát, thống kê số lượng hộ kinh doanh trên địa bàn. Từ những hộ kinh doanh ổn định cho đến những cá nhân buôn chuyến, kinh doanh thời vụ đều được phát tờ khai, đưa vào lập bộ quản lý. Cùng đó, đơn vị đã tham mưu với UBND huyện phát động đợt thi đua thu thuế môn bài tới các xã, thị trấn, giao kế hoạch thu đến từng tổ, đội thuế. Công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp trên địa bàn. Cán bộ của Chi cục phối hợp với hội đồng tư vấn thuế ở cấp xã hướng dẫn người nộp thuế kê khai; phân loại, xác định mức thuế phù hợp với điều kiện kinh doanh, thu nhập của các hộ. Được sự đồng thuận của người dân, Chi cục Thuế Hiệp Hoà đã sớm thu vượt dự toán cả năm về thuế môn bài, ước thực hiện 6 tháng đạt hơn 1 tỷ đồng, vượt 18% so với kế hoạch năm.

Trong tổng số thu ngân sách của huyện, chiếm tỷ trọng lớn nhất là tiền sử dụng đất. Nhiều năm qua, do những hạn chế trong công tác quản lý đất đai như xã, thôn thu tiền sử dụng đất trái thẩm quyền, một số dự án có quyết định giao đất song không giải phóng được mặt bằng, hồ sơ ghi sai diện tích đất giao… nên ở Hiệp Hoà còn tồn đọng nhiều hồ sơ sử dụng đất. Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất, Chi cục Thuế huyện phối hợp với một số đơn vị liên quan rà soát, phân tích rõ các nguyên nhân dẫn đến nợ đọng, xác định số nợ có khả năng thu và đề nghị phương án xử lý cụ thể… Đến nay, Chi cục đã xử lý được gần 13 tỷ đồng, đạt 49,2% so với tổng số nợ đọng phải xử lý. Kết quả này đã góp phần đáng kể tăng số thu từ đất trên địa bàn. Rút kinh nghiệm từ thực tế, đối với những hồ sơ sử dụng đất được lập gần đây, Chi cục Thuế không để nợ kéo dài. Đối với một số trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền theo quy định, đơn vị  kiến nghị UBND huyện tổ chức đấu giá lại. Ước 6 tháng đầu năm, toàn huyện thu 29 tỷ đồng tiền sử đụng đất, vượt hơn 90% dự toán năm… Ngoài hai sắc thuế nêu trên, Chi cục Thuế Hiệp Hoà quan tâm thực hiện tốt nhiều sắc thuế khác như thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân…Theo tổng hợp của Cục Thuế Bắc Giang, tổng thu ngân sách tại huyện Hiệp Hoà ước thực hiện 6 tháng đầu năm hơn 38 tỷ đồng, vượt hơn 8% so với dự toán năm. Trong đó trừ thu tiền sử dụng đất, tổng thu đạt 65,3% dự toán năm.

Tuy nhiên, trong công tác thu ngân sách, chính quyền một số xã chưa tích cực phối hợp với ngành thuế triển khai thu thuế ngoài quốc doanh, đặc biệt là trong quản lý, thu thuế đối với phương tiện vận tải. Công tác quản lý thu, nộp phí và lệ phí còn bất cập, có xã đến hết tháng 5 vẫn chưa nộp phí và lệ phí vào ngân sách. Một số lĩnh vực thu trên địa bàn đạt kết quả thấp so với dự toán như thu từ phương tiện vận tải, xây dựng cơ bản trong dân cư, thuế tài nguyên, tiền thuê đất. Trong những tháng cuối năm, Chi cục Thuế Hiệp Hoà tiếp tục tăng cường thu thuế khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trong đó trọng tâm là quản lý thu thuế đối với các tổ chức kinh doanh vận tải và xây dựng cơ bản. Kiểm tra tình hình sử dụng hoá đơn bán hàng của các hộ kinh doanh khoán hàng tháng để thu đúng, thu đủ… Triển khai đề án kiểm tra tình hình thu nộp phí, lệ phí của Cục Thuế Bắc Giang. Xử lý nghiêm các đối tượng cố tình chây ỳ, không chấp hành chính sách thuế. Tập trung thực hiện thu triệt để số thuế phát sinh và số thuế còn nợ đọng, giảm số nợ đọng của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh…

Cán bộ Chi cục Thuế Hiệp Hoà kiểm tra việc sử dụng hoá đơn tại hộ kinh doanh ở thị trấn Thắng.

Thy Lan

Theo baobacgiang.com.vn, 24/6/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận