Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cách “dối già” của một đảng viên nhiều tuổi đảng

Cách “dối già” của một đảng viên nhiều tuổi đảng

by HiephoaNet

Năm nay, đảng viên Đào Văn Bạch, Chi bộ thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn (Hiệp Hoà) bước sang tuổi 73. Tuy đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng dáng ông còn khá nhanh nhẹn. Hơn 15 năm nay, ngoài thời gian tham gia công tác xã hội ở địa phương, ông Bạch còn có thú vui sưu tầm trồng, chăm sóc vườn sinh vật cảnh mỗi năm mang lại nguồn thu hơn 100 triệu đồng.

Ông Đào Văn Bạch.
Từ cách đây hơn chục năm với vai trò Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Sơn, ông Đào Văn Bạch đã là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi. Vốn năng động, lại khéo tay nên mọi vật dụng trong nhà từ bàn uống nước cho đến lọ hoa, bình phong, cổng… đều được ông sắp đặt, bài trí hài hoà với thiên nhiên, cây cảnh. Năm 1995, ông Bạch có ý định mở rộng mô hình sinh vật cảnh và được gia đình, người thân nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, phải mất tới hơn 10 năm vườn sinh vật cảnh mới thành hình. Gần đây, ngoài khu vườn rộng 200m2, ông Bạch mở rộng thêm “trang trại cây cảnh” ở liền kề rộng hơn 500m2 trồng hàng nghìn cây cảnh các loại như: sung, si, sanh, đa, lộc vừng, vạn tuế… Thế cây cũng nhiều dáng vẻ, gồm: phúc- lộc- thọ, ngũ phúc, phu tử, mẫu tử, bằng hữu… có giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng/cây. “Tiếng lành đồn xa”, hiện ngày nào ông Bạch cũng có khách đến tham quan vườn sinh vật cảnh, học hỏi kinh nghiệm và đặt mua cây. Ông tâm sự: “Để có một cây hoặc chậu cảnh đẹp, độc đáo, ưng ý, người chơi phải mất từ 10 đến 20 năm dày công chăm sóc, cắt tỉa với những nguyên tắc tạo hình nghiêm ngặt”. Ví như để tạo được thế ngũ phúc trên cây si, ông phải mất 12 năm kiên trì, tỉ mỉ tạo dáng. Hiện nhiều cây si được khách hỏi mua với giá 30 triệu đồng nhưng ông chưa bán. Người xưa chơi cây cảnh thường đề cao 4 yếu tố: nhất hình, nhì thế, tam chi, tứ diệp, với ông Bạch, quan trọng nhất là phải giữ cho kỳ được bộ lá màu xanh thẫm, dày và không bị mối làm xoăn lá. Vì thế, định kỳ ông phải phun thuốc diệt mối, đồng thời thường xuyên kiểm tra, quan sát những biểu hiện bất thường của cây để có biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường, các dáng cây như: ngũ phúc, phu thê, bằng hữu, long, phượng… được khách hàng ưa chuộng hơn vì thể hiện giá trị đạo đức, văn hoá của người phương Đông. Không chỉ là một thú chơi tao nhã, cây cảnh còn có giá trị kinh tế khá cao. Do có kỹ thuật chăm sóc hợp lý, lại làm “trọn gói” từ khâu nhân giống, chăm sóc, tạo thế, quay bồn cho cây nên mỗi năm ông Bạch thu về hơn 100 triệu đồng. Mô hình sinh vật cảnh của ông đã được nhiều hội viên Hội sinh vật cảnh xã Ngọc Sơn học tập kinh nghiệm. Hiện Hội sinh vật cảnh xã có hơn 40 hội viên tham gia sinh hoạt, hầu hết trong số đó đều có vườn sinh vật cảnh giá trị từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Trong gia đình, ông Đào Văn Bạch luôn là người ông, người cha mẫu mực. 10 năm trở lại đây, từ lợi nhuận thu về, ông đã trích một phần xây dựng Quỹ khuyến học của gia đình với số tiền hàng chục triệu đồng, kịp thời khen thưởng, mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… tặng con cháu có thành tích cao trong học tập. Noi gương ông, hiện các con của ông bà đều thành đạt, có việc làm với thu nhập ổn định; trong số 20 cháu có 6 cháu đã, đang học ở các trường cao đẳng, đại học, 8 cháu học phổ thông đều là con ngoan, trò giỏi. Nhiều năm liền gia đình đảng viên Đào Văn Bạch được công nhận gia đình văn hoá tiêu biểu. Ông Trần Thế Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Với gần 50 năm tuổi Đảng, ông Đào Văn Bạch là đảng viên tiêu biểu trên các lĩnh vực ở địa phương. Từ mô hình sinh vật cảnh của ông Bạch không chỉ làm nở rộ phong trào chơi cây cảnh trên địa bàn xã mà còn thiết thực giúp người cao tuổi “sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và góp phần làm giàu cho quê hương”.

Hải Vân, Báo Bắc Giang.

Related Articles

Leave a Comment