Trang chủ Tin TứcKinh tế Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Hiệp Hòa

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại Hiệp Hòa

Đăng bởi HiephoaNet

(Chinhphu.vn)- Các cử tri đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và mong muốn những kiến nghị của mình sẽ được chuyển tới các cơ quan có tránh nhiệm để sớm giải quyết.

Ngày 21/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hiệp Hòa.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (đứng giữa) và các cử tri huyện Hiệp Hòa. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội đã quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng. Cụ thể là Quốc hội đã đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2009; triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2010; tiến hành công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát…

Quốc hội đã biểu quyết thông qua 10 bộ Luật, 4 Nghị quyết; xem xét cho ý kiến lần đầu 6 dự án luật. Quốc hội cũng đã thảo luận Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội -TP Hồ Chí Minh, Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và xem xét, quyết định công tác nhân sự.

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để Chính phủ triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm chấn chỉnh những yếu kém của giáo dục đại học.

Đặc biệt Phó Thủ tướng đã giải thích rất rõ với cử tri bức tranh toàn cảnh về giáo dục đại học ở nước ta trong 24 năm qua và những tín hiệu tốt đẹp về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, học sinh cả nước đã nâng cao ý thức về tự trang bị kiến thức cho mình để bước vào đời. Số học sinh vi phạm quy chế thi trên toàn quốc chỉ còn 90 em (năm học 2006- 2007 có 2.611 thí sinh vi phạm, năm 2007-2008 là 653 em, năm 2008-2009 còn 299 em). Đó là những chuyển biến đáng mừng đồng thời cho thấy, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao là phù hợp với quy luật của giáo dục.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh thời gian qua, địa phương bị cắt điện liên tục khiến đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng kiến nghị hiện nay an ninh lương thực đang bị đe doạ trước tốc độ đô thị hoá ngày càng cao, người nông dân bị thu hồi đất khá nhiều. Cụ thể hàng năm địa phương vẫn phải chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp để xây dựng KCN. Do đó, đời sống người dân cũng bị ảnh hưởng rất lớn vì họ chưa tạo lập được nghề mới để sinh sống.

Người dân cũng kiến nghị các cơ quan hành chính nhà nước cần phải cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa đề giúp cho nông dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các vấn đề cử tri quan tâm là hoàn toàn chính đáng. Chẳng hạn ngành Công Thương sẽ phải công khai lý do cắt điện để nhân dân được biết. Còn về vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp, Phó Thủ tướng khẳng định Trung ương không giao chỉ tiêu cho các địa phương chuyển đổi đất làm công nghiệp. Chủ trương nhất quán của Chính phủ là bảo đảm đất nông nghiệp để người dân sản xuất. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu địa phương sớm làm rõ vấn đề này để trả lời cử tri ở kỳ họp tới.

Qua buổi tiếp xúc, các cử tri đã bày tỏ sự đồng tình và tin tưởng rằng những quyết nghị đã được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XII sẽ sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời, mong muốn những kiến nghị gửi tới đại biểu Quốc hội sẽ được chuyển tới các cơ quan có tránh nhiệm để sớm giải quyết, qua đó thúc đẩy sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân tại địa phương.

*Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII với cử tri  xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa.

Từ Lương

Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn, 21/6/2010

Đọc thêm

Bài liên quan

Gửi bình luận