Home Quảng cáo Hiệp Hoà: Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ văn hoá

Hiệp Hoà: Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ văn hoá

by HiephoaNet

Thời gian qua, lực lượng chức năng của huyện Hiệp Hoà đã thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá, ngăn chặn văn hoá phẩm không lành mạnh xâm nhập vào đời sống cộng đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng kinh doanh Internet tại thị trấn Thắng

Trên địa bàn huyện Hiệp Hoà hiện có 30 cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet, 17 điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, 35 cửa hàng kinh doanh điện thoại di động, 6 đại lý băng đĩa hình, tập trung chủ yếu ở thị trấn Thắng, các xã nằm dọc tuyến quốc lộ 37, tỉnh lộ 295, 296, 288 và nhiều thị tứ trên địa bàn. Nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, do công tác quản lý chưa được quan tâm thường xuyên, chế tài xử lý còn thiếu sức răn đe nên hiện tượng bán dạo băng đĩa hình, trong đó có cả băng đĩa hình nội dung đồi trụy còn diễn ra ở một số nơi, nhất là khu vực thị trấn Thắng; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa được cấp giấy phép theo quy định nhưng vẫn hoạt động… ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, Công an huyện Hiệp Hoà đã tích cực phối hợp với các ngành văn hoá, quản lý thị trường… kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với điểm kinh doanh chưa đủ điều kiện. Thượng tá Nguyễn Thế Thuỷ, Phó Trưởng Công an huyện Hiệp Hoà cho biết: “Hoạt động kiểm tra trọng tâm của lực lượng công an huyện thời gian qua là những điểm kinh doanh băng đĩa hình, Internet, điện thoại di động, hiện tượng bán hàng rong… Thực tế cho thấy, nơi nào thiếu sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các ngành liên quan, nhất là ngành văn hoá thì nơi ấy văn hóa phẩm độc hại còn tồn tại, gây bức xúc trong nhân dân”. Đơn cử như trong đợt kiểm tra mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá huyện đã kiểm tra 45 cửa hàng kinh doanh Internet, điện thoại di động, băng đĩa hình và 4 điểm thường xuyên có hiện tượng bán hàng rong. Qua đó phát hiện 39 cửa hàng và cả 4 trường hợp bán hàng rong vi phạm, thu 5 CPU máy tính, 200 đầu sách mê tín dị đoan, 500 đĩa hình không tem nhãn… Các lỗi vi phạm chủ yếu là điểm truy cập Internet không cài đặt phần mềm ngăn chặn các trang web “đen”, cửa hàng kinh doanh điện thoại di động lưu giữ hình ảnh có nội dung đồi truỵ, kinh doanh sách báo không có nguồn gốc, nội dung mê tín dị đoan; băng đĩa hình không rõ nguồn gốc xuất xứ… Ông Nguyễn Thanh Loan, Phó trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện, cho biết: “Đối tượng tiếp cận các loại hình dịch vụ văn hoá không lành mạnh chủ yếu là giới trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh. Đây là lứa tuổi có những thay đổi tâm sinh lý khá phức tạp, thường tò mò trước những thông tin, nội dung liên quan đến giới tính. Do đó, khi tiếp cận với những nội dung thiếu lành mạnh không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn tác động tiêu cực đến việc rèn luyện đạo đức lối sống”.

Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các loại hình văn hoá đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, để phát huy mặt tích cực và ngăn chặn kịp thời những mặt trái, thiết nghĩ hoạt động này cần có sự quan tâm chỉ đạo, quản lý chặt chẽ hơn của chính quyền địa phương, nhất là ở cơ sở. Điều quan trọng là công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan có trách nhiệm cần được thực hiện thường xuyên hơn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trong quá trình thực hiện chú trọng kiểm tra đột xuất, lồng ghép với hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong nhân dân và tạo hiệu ứng cao trong xã hội, qua đó từng bước loại bỏ các dịch vụ, ấn phẩm văn hoá không lành mạnh ra khỏi đời sống.

Sĩ Quyết – Báo Bắc Giang 17/6/2010, hiephoa.net đăng lại

Related Articles

Leave a Comment