Home Tin TứcKinh tế Giống lúa lai TH3-3 cho hiệu quả cao

Giống lúa lai TH3-3 cho hiệu quả cao

by HiephoaNet

 

(Mard-14/6/2010): Giống lúa lai TH3-3 được sản xuất trong nước có nhiều ưu điểm so giống lúa truyền thống địa phương đã được đưa vào trồng ngày càng nhiều tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), góp phần tăng năng suất, sản lượng lương thực và thu nhập cho bà con nông dân.

Đây là kết quả của dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh do Trung tâm Khoa học công nghệ huyện Hiệp Hòa chủ trì triển khai thực hiện tại địa phương từ vụ mùa năm 2009 đến nay.

Tổng diện tích gieo trồng lúa lai TH3-3 theo quy mô dự án là 300 ha, được triển khai tại 11 xã của huyện Hiệp Hòa. Qua sản xuất vụ mùa 2009 và vụ xuân 2010 vừa qua đã cho thấy giống lúa này có hiệu quả cao, dự kiến sắp tới sẽ được nhân rộng, chiếm khoảng 30% tổng diện tích gieo cấy lúa toàn huyện (hiện nay khoảng từ 7.000 – 8.000 ha mỗi vụ). Giống lúa TH3-3 là giống lúa lai hai dòng do Viện Sinh học nông nghiệp thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội chọn tạo từ tổ hợp lai T1S96/R3. Giống lúa này có ưu điểm cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng kháng bệnh và chịu rét tốt hơn, chủ động được nguồn giống sản xuất trong nước nên giá lúa giống thấp hơn so với các giống lúa lai nhập ngoại.

Qua thực tế sản xuất cho thấy, so với giống lúa đối chứng KD18 (hiện đang chiếm khoảng 80% diện tích gieo cấy lúa toàn huyện) giống lúa lai TH3-3 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 5-7 ngày; khả năng chịu rét tốt hơn hẳn. Trong khi đó, năng suất thực thu của giống lúa lai này đạt 69 tạ/ha (năng suất theo lý thuyết có thể đạt 92 tạ/ha), cao hơn giống KD18 khoảng trên 20%. Về mặt hiệu quả kinh tế, do giá thóc thương phẩm cao hơn (so với giống KD18), trong khi giá thóc giống lại thấp hơn (so với các giống lúa lai nhập ngoại khác như Syn6…), chi phí đầu vào khác (thuốc trừ sâu, phân bón, công chăm sóc…) giảm, nên tính ra mỗi ha gieo trồng lúa lai TH3-3 đã cho lãi thuần cao hơn khoảng trên 8,2 triệu đồng so với gieo trồng giống lúa truyền thống địa phương.

Với những kết quả trên, đã có ngày càng nhiều hộ nông dân ở Bắc Giang đưa vào sản xuất giống lúa lai TH3-3, trong đó riêng huyện Hiệp Hòa vụ mùa 2010 sắp tới dự kiến tiếp tục mở rộng thêm diện tích gieo trồng gần 120 ha giống lúa này./.

(TTXVN)

Nguồn: http://www.agroviet.gov.vn/Pages/news_detail.aspx?NewsId=12025

Trang hiephoa.net được hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome

 

Related Articles

Leave a Comment