Home Tin TứcKinh tế Chủ động nguồn giống khoai tây chất lượng cao

Chủ động nguồn giống khoai tây chất lượng cao

by HiephoaNet

Dự án khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình sản xuất và bảo quản củ giống khoai tây sạch bệnh” do Sở Khoa học – Công nghệ chủ trì thực hiện đã được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Dự án được triển khai từ tháng 10-2006 đến tháng 12-2007 tại huyện Yên Dũng với hai mô hình sản xuất giống khoai tây sạch bệnh và một mô hình bảo quản giống khoai tây bằng kho lạnh (quy mô 7 ha). Đây là giống khoai tây sạch bệnh nguyên chủng Diamant của Hà Lan có năng suất cao, chất lượng tốt, củ to, ruột vàng, phù hợp cho chế biến và xuất khẩu, đã được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, nhân giống thành công ở trong nước theo công nghệ nuôi cấy mô. Từ giống cấp nguyên chủng, dự án đã nhân giống thành công giống cấp xác nhận sạch bệnh, đưa vào sản xuất đạt năng suất cao, đã tăng thu nhập đáng kể cho nông dân địa phương. Các kho lạnh bảo quản khoai tây giống được thiết kế với công suất 40 tấn/kho, ở khoảng 4oC để bảo quản, giảm hao hụt củ giống ở mức dưới 10%. Từ hiệu quả ban đầu, huyện Yên Dũng đã mở rộng diện tích trồng khoai tây sạch bệnh trong các vụ đông tiếp theo ngày càng nhiều. Đánh giá về các chỉ tiêu kỹ thuật cho thấy, trồng khoai tây giống sạch bệnh theo công nghệ mới cho năng suất đạt từ 15-20 tấn/ha (tăng gấp đôi so với giống cũ địa phương – chủ yếu là khoai tây nhập từ Trung Quốc); giá bán từ 7.000-9.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so giống cũ; lượng củ giống bị hao hụt rất thấp (chỉ từ 6-8%) và là giống sạch bệnh, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Công nghệ này đã giúp nhiều nông dân trong tỉnh chủ động được nguồn giống khoai tây sạch bệnh. Áp dụng công nghệ này theo quy trình khép kín từ khâu nhân giống cấp nguyên chủng đến sản xuất củ thương phẩm cho thu nhập tăng lên từ 70-80 triệu đồng/ha so với biện pháp canh tác truyền thống và sử dụng giống khoai tây cũ của địa phương.

Từ hiệu quả của dự án ở huyện Yên Dũng, đến nay nông dân các huyện: Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Lục Nam, Việt Yên, Lạng Giang… đã tự đầu tư xây dựng được 24 kho lạnh bảo quản khoai tây giống, góp phần chủ động được giống nguồn khoai tây sạch bệnh, chất lượng cao phục vụ sản xuất, dần hình thành vùng sản xuất khoai tây hàng hóa trên địa bàn.

Nguyễn Việt

Nguồn: http://www.old.baobacgiang.com.vn/?NewsID=57710, 9/6/2010

Hiephoa.net đăng lại 10/6/2010

Related Articles

Leave a Comment