Trang chủ Tin TứcKinh tế Cảnh giác với bệnh liên cầu lợn

Cảnh giác với bệnh liên cầu lợn

Đăng bởi HiephoaNet
Tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn cần có dụng cụ bảo hiểm.
Thấy nhà anh trai có con lợn bị chết, anh Lê Văn S, thôn Hương Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hoà đem về thịt. Vốn thạo với việc thịt lợn nên chỉ chốc nhoáng, anh S đã thịt xong con lợn vài chục kg. Nhưng khác với mọi khi, lần này thịt lợn xong, anh thấy người mệt mỏi, chân tay rã rời.
Mấy hôm sau, anh S có biểu hiện sốt cao, lúc nóng, lúc rét. Đặc biệt, các khớp đau nhức, đầu choáng váng và có dấu hiệu hôn mê. Ngay sau đó, gia đình đã đưa anh xuống Quân Y viện 91 rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện C (Thái Nguyên). Sau khi khám, xét nghiệm, phát hiện dấu hiệu viêm màng não, các bác sĩ bệnh viện C nghi bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn nên đã chuyển anh S đến Bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới Quốc gia. Tại đây, anh S được điều trị theo  đúng phác đồ nên sau hơn 2 tuần, sức khoẻ tiến triển tốt, dấu hiệu bệnh giảm rõ rệt. Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cử cán bộ phối hợp với địa phương xử lý môi trường, tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng ngừa bệnh nhằm tránh lây lan trong cộng đồng, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ…
Bác sĩ Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, mặc dù tỉnh ta không có nhiều trường hợp bị nhiễm liên cầu lợn nhưng thời gian gần đây lượng bệnh nhân nhiễm bệnh tăng liên tục ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo các chuyên gia y tế, đây là bệnh do vi khuẩn liên cầu có tên khoa học là Streptococcus suis gây ra và là một bệnh đi kèm theo sau bệnh lợn tai xanh. Nếu lợn đã mắc bệnh tai xanh thì sẽ có cơ hội bị nhiễm bệnh liên cầu do sức đề kháng suy giảm, hay nói cách khác nếu lợn đã mắc bệnh tai xanh thì sẽ dẫn đến bệnh nhiễm liên cầu. Vi khuẩn Streptococcus suis thường khu trú trong đường hô hấp của lợn, có điều kiện, nó sẽ phát triển và gây bệnh. Việc nhận biết lợn bị nhiễm bệnh liên cầu khuẩn rất khó bằng mắt thường mà cần phải xét nghiệm. Tuy nhiên người dân có thể dựa vào triệu chứng như da, thịt, nội tạng đỏ hơn mức bình thường rất có thể lợn đã bị bệnh liên cầu. Bệnh này rất nguy hiểm vì có khả năng lây sang người. Kể cả khi lợn chưa bị mắc bệnh tai xanh thì bệnh liên cầu lợn đã có thể gây bệnh cho người và khi bệnh tai xanh xuất hiện thì bệnh liên cầu lợn càng có điều kiện phát triển, lây lan mạnh, làm cho nhiều người bị bệnh và có thể gây dịch. Người có nguy cơ cao mắc bệnh liên cầu lợn là các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với lợn, thịt lợn hoặc các sản phẩm sống chưa được chế biến chín từ lợn như những người chăn nuôi, giết mổ lợn ở các lò mổ, người buôn bán, vận chuyển lợn, thịt lợn, các sản phẩm có liên quan đến lợn, cán bộ thú y, người bị suy giảm miễn dịch do các bệnh khác… Những người nội trợ nếu thực hiện việc xử lý, chế biến thức ăn từ thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bảo đảm vệ sinh trong nấu nướng, chế biến thì hạn chế được nguy cơ bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn liên cầu lợn sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao nếu sản phẩm từ lợn đã  nấu chín; tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống từ thịt lợn để chủ động phòng, tránh bệnh.
Khi mắc bệnh, biểu hiện lâm sàng dễ thấy nhất ở người thường  sốt rất cao, xuất hiện mảng xung huyết trên da, viêm não, viêm phổi, suy gan, suy đa phủ tạng, thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị sớm. Cũng theo bác sĩ Đặng Thanh Minh, việc điều trị đối với bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn không khó song phải được phát hiện và nhập viện sớm. Tuy nhiên, nếu để  chậm có thể gây biến chứng nặng, thậm chí tử vong.
Hiện nay, toàn tỉnh có hàng nghìn người chuyên làm nghề thịt lợn. Trong khi hầu hết mọi người đều thịt lợn theo cách truyền thống, tiếp xúc trực tiếp với con lợn. Có thể nói nguy cơ lây nhiễm bệnh liên cầu rất cao nếu tay chân người thịt lợn bị trầy xước tiếp xúc với lợn mang vi khuẩn liên cầu. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi bệnh tai xanh đang xuất hiện ở nhiều địa phương, tình trạng bán tháo lợn bệnh, vứt lợn chết bừa bãi ở nhiều nơi đều gây nguy cơ cao về loại bệnh này, vì thế những gia đình chăn nuôi có lợn nghi ngờ mắc bệnh không bán tháo, không ăn lợn bệnh, không vứt lợn chết ra ao, hồ, sông, suối… mà phải tuân thủ việc xử lý, chôn huỷ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.
Thu Hồng
Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/266/57647.bgo, 10/6/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận