Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Học trò ôn thi mùa cắt điện: Sắp nổi khùng rồi!

Học trò ôn thi mùa cắt điện: Sắp nổi khùng rồi!

Đăng bởi HiephoaNet
Sáng lên trường học cúp điện, tối về ôn bài cũng cúp điện đến nửa đêm. Sắp đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng từ ngày thời tiết hầm hập trên 40 độ C kèm theo việc cúp điện liên miên khiến việc ôn thi của không ít sĩ tử bị gián đoạn.
Sĩ tử thành phố chỉ ngại… đạp xe đến trường
Những ngày gần đây, nắng nóng và oi bức hoành hành, trong khi nhiều người tìm nhiều giải pháp như ra công viên, hồ nước hoặc bể bơi để tránh nóng thì sĩ tử phải gò lưng hứng chọn mùa nóng bởi nỗi lo bài vở hiện ra trước mắt.
“Thời tiết này dễ khiến em nổi khùng, nhất là trong khi đang gấp rút để chuẩn bị thi tốt nghiệp. Nhà em cách trường hơn 3km, em ngại nhất là giữa trưa nóng hầm hập trên 40 độ C em phải đạp xe tới trường để ôn tập” Nguyễn Hồng Trang (HS lớp 12 trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội) chia sẻ.
Trang cho biết, thời gian này em phải đi lại nhiều, nắng nóng khiến việc ôn bài vở của Trang cũng vì thế mà mất tập trung hơn. Trang kể, ở lớp đã có bạn bị ngất vì cảm nắng, phải nghỉ học gần mất gần tuần, “Bố mẹ bạn em giờ phải thay nhau đưa con đến trường, sắp thi tới nơi rồi, nếu cảm thêm 1, 2 trận nữa chắc nghỉ thi luôn”, Trang nói.
Thời tiết oi bức khiến việc ôn thi của các sĩ tử bị ảnh hưởng nhiều.
Cũng như Trang, Nguyễn Văn Minh (HS lớp 12 trường THPT Đống Đa, Hà Nội) bức xúc: “Em chỉ ngại mỗi cái khoản đạp xe lên trường, nắng gắt thế này em oải lắm. Đạp xe đến nơi, thở còn không xong nói gì đến việc tập trung nghe thầy cô giảng bài”.
Minh hài hước chia sẻ rằng, từ khi thời tiết bắt đầu vào mùa “nảy lửa” thì Minh có thêm thói quen không mấy tốt đẹp đó là ăn quà vặt. Do trời nóng nên Minh thường tạt ngang các hàng quán trên đường đi học để giải khát.
Minh nói: “Trước kia em ít ăn quà vặt, nhưng gần đây do thời tiết nóng quá, cứ đạp xe được một đoạn là em lại thấy không chịu được vì khát. Chính vì thế em thường tạt ngang vào một số quán nước để giải khát. Giờ mấy quán nước ven đường từ nhà em đến trường đã nhẵn mặt em”.
Sĩ tử ở quê: Hỗn loạn vì cúp điện
Gần tháng nay, lịch học của các sĩ tử ở xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bị đảo lộn đến chóng mặt vì bị cắt điện triền miên.
Thầy giáo Nguyễn Văn Giang (Giáo viên dạy Địa lý trường THPT Hiệp Hòa 2, Bắc Giang) than thở: “Ngày nào thầy trò chúng tôi cũng phải học trong tình trạng mồ hôi nhễ nhại, bức bối do lịch cắt điện theo kiểu “thích thì cắt””
Thầy Giang cho biết, ngày nào ở xã cũng mất điện mà gần như không có lịch thông báo. Có hôm thì từ sáng sớm đến tối, có hôm lại đột ngột có điện lúc nửa buổi. Vì thế cả thầy và trò đều phải hứng chịu cái nóng oi bức khiến cho giờ học trở nên uể oải, mệt mỏi. Phòng học nhỏ, mỗi lớp hơn 40 HS nên trời nóng lại càng nóng hơn.
“Chỉ thương các em phải học trong tình trạng bức bối này. Đến ngồi không còn khó chịu chứ đừng nói đến việc ôn và tiếp thu kiến thức. Vì thế nhiều hôm nóng quá nhà trường phải cho các em nghỉ học, vì nếu có cố cũng chẳng được gì. Chỉ mong sao từ giờ đến hết kỳ thi tốt nghiệp và thi ĐH thời tiết dịu đi và cắt điện cũng ít hơn để các em học đỡ vất vả”, thầy Giang ngậm ngùi.
Từ nhiều tối nay Lê Hoàng Mạnh (HS lớp 12 trường THPT Hiệp Hòa 1, Bắc Giang) phải nhờ ánh sáng đèn dầu, nến, hoặc ánh sáng yếu ớt từ chiếc đèn tích điện được tranh thủ xạc trong đêm để học bài. Mạnh chia sẻ, cả lớp ai cũng lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp, nhưng trời thì nóng, điện thì cắt nên có không ít bạn trong lớp trốn ôn tập, trốn tiết để tránh nóng.
Cũng từ ngày nắng nóng và cắt điện, sức khỏe của em giảm sút nhiều vì thế mà Mạnh rất khổ sở và vật vã để ôn bài. Mạnh phải lên một lịch học đặc biệt cho mình: “Phòng học của em như “lò luyện linh đơn”, vì thế thỉnh thoảng có hôm nào trời mát em dùng nến học, còn những hôm bức quá, em thường đi ngủ và đặt chuông đồng hồ đến gần sáng học bài”, Mạnh nói.
Ong Lý
(theo bee)
http://tin180.com/xahoi/2010/05/21/hoc-tro-on-thi-mua-cat-dien-sap-noi-khung-roi/

Bài liên quan

Gửi bình luận