Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bắc Giang: những cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến

Bắc Giang: những cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến

Đăng bởi HiephoaNet
1. Về Tuấn Đạo, xã vùng sâu, vùng xa của huyện vùng cao Sơn Động gặp anh Hoàng Văn Đức– hội viên nông dân người hoa mô hình thoát nghèo ngay trên “vùng đất khó” quê hương. Anh Đức năm nay 44 tuổi với mái ấm gia đình có 5 khẩu, chỉ có 2 lao động chính là vợ chồng anh với ý chí và nghị lực quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương, bằng bàn tay, khối óc năng động sáng tạo cùng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết qua học hỏi, tập huấn, qua các phương tiện thông tin đại chúng và tình hình thực tế tại địa phương. Anh cùng gia đình mạnh dạn xây dựng trang trại tổng hợp với diện tích ban đầu là 1,5 ha. Bước đầu bằng nguồn vốn tự có, vốn vay ưu đãi từ ngân hàng Chính sách Xã hội anh thực hiện chiến lược “ lấy ngắn nuôi dài”: kết hợp nuôi ong lấy mật với chăn nuôi, trồng cây ngắn ngày để mở rộng quy mô vườn cây lâu năm. Cùng với nắm vững các kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi anh đã vận dụng có hiệu quả việc tạo tán phòng trừ sâu bệnh, thâm canh tăng vụ, cung cấp phân bón, nước tưới đúng thời điểm để cho cây trồng, vật nuôi đạt năng suất, chất lượng cao. Kết quả bình quân mỗi năm trang trại gia đình anh thu hoạch 30 tấn vải thiều tươi kết hợp thu mua 70-80 tấn vải thiều tươi của bà con trong vùng để sấy khô cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cùng với trồng cây ăn quả, gia đình anh mở rộng diện tích chuồng trại chăn nuôi rộng trên 70m2 quay vòng xuất chuồng 4 lứa lợn/ năm, mỗi lứa từ 25-30 con, tận dụng diện tích đất đồi anh nuôi thêm từ 800-1000 con gà thả đồi, ong lấy mật được nhân lên 300 đàn…. Với mô hình trang trại tổng hợp, bình quân thu nhập trừ chi phí mỗi năm của gia đình anh đạt từ 120-150 triệu đồng. Cùng với thành công của mình, gia đình anh đã tạo điều kiện, chia sẻ giúp đỡ giúp đỡ 10 hộ có điều kiện khó khăn 66 triệu đồng không lấy lãi cùng nhiều cây, con giống khác để phát triển sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong vùng.
Với những kết quả phát triển kinh tế gia đình đúng hướng và đạt hiệu quả cao, mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh đã trở thành điển hình cho nhiều người dân trong vùng trao đổi, học tập mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại ở huyện nghèo Sơn Động.
2. Chủ tịch Hội năng động, dám nghĩ dám làm
 
Gần 20 năm gắn bó với tổ chức hội, từ cán bộ cơ sở đến khi giữ vai trò chủ chốt của Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa anh Nguyễn Tiến Soạn luôn là người năng động, nhiệt tình trong công tác hội đã đóng góp không nhỏ vào thành tích công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân huyện Hiệp Hoà.
Với tác phong làm việc sâu sát, gần gũi, gắn bó, hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên và nông dân; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung công tác Hội và các phong trào nông dân, trong đó điều anh quan tâm nhất là tìm ra các giải pháp để giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Hàng năm, căn cứ vào chương trình, nghị quyết của hội cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương, anh cùng với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện hội nghiên cứu, cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để triển khai tới các cấp hội đồng thời phân công cán bộ bám sát cơ sở, kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót để có những giải pháp chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào. Một trong những hoạt động cụ thể của Hội là xây dựng 7 cánh đồng mẫu đạt hiệu quả kinh tế cao như cánh đồng thôn Đồng Sau (Bắc Lý) diện tích 40 ha cho thu nhập 75 triệu/ ha, cánh đồng Khoanh Vùng (Hoàng Lương) thu nhập 100 triệu /ha, xây dựng các mô hình điểm hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi,… phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để hội viên được vay vốn, phát triển sản xuất đã giúp gần 10.000 hộ nông dân vay với số tiền là 159.511 triệu đồng, đưa công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật về tận các thôn, xóm.
Với cương vị là Chủ tịch huyện hội, anh luôn chủ động tham mưu với huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng liên quan đến công tác hội, nông nghiệp, nông dân, nông thôn như Quyết định số 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 59-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 26 của Thủ tướng Chính phủ,… tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền để Hội Nông dân huyện hoạt động có hiệu quả. Công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội được tăng cường, đội ngũ cán bộ hội được quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kết quả công tác hội và phong trào nông dân phát triển năm sau cao hơn năm trước theo hướng bền vững, số chi hội, cơ sở hội họat động vững mạnh tăng, không còn đơn vị hoạt động yếu, Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa hàng năm đạt vững mạnh. Cùng với thành tích chung của Hội Nông dân huyện, anh Soạn được TW Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
3. Làm giàu từ mô hình tổng hợp
 
Những năm về trước gia đình ông Nguyễn Ngọc Trung thôn Trám, xã Mỹ Hà (Lạng Giang) thuộc diện gia đình công giáo nghèo trong thôn. Năm 2006 được Hội Nông dân hỗ trợ về vốn vay, tập huấn chuyển giao KHKT, tạo điều kiện đi thăm quan các mô hình kinh tế tổng hợp trong và ngoài tỉnh cùng với điều kiện gia đình, bản thân đã có kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông đã mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại nuôi 80 con lợn thịt với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, trong vòng 3 tháng xuất chuồng trừ chi phí thu lãi 40 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, ông đã qua vòng 1 năm 3 lứa thu lãi từ 90-100 triệu đồng. Ông đầu tư thêm dịch vụ say sát gạo vừa phục vụ bà con trong vùng vừa tận dụng nguồn cám vào chăn nuôi; mua máy làm cám viên tự chế biến cám viên cho lợn ăn để giảm giá thành đầu vào đồng thời cung cấp cám cho bà con trong vùng. Không chỉ dừng lại ở mô hình chăn nuôi, dịch vụ, gia đình ông còn làm thêm nghề làm mỳ sợi tạo việc làm và tăng thu them thu nhập. Nhanh nhẹn, tháo vát và năng động trong cách nghĩ, cách làm từ một gia đình nghèo, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông đã cho thu lãi hàng năm từ 100-120 triệu đồng trở thành hộ gia đình công giáo khá giả trong thôn. Cùng với làm giàu cho gia đình mình, ông Trung còn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều hộ nông dân nghèo trong thôn cách làm giàu từ mô hình kinh tế của gia đình mình. Bản thân ông được hội viên nông dân trong thôn tín nhiệm bầu làm chi hội trường đã có những đóng góp tích cực trong xây dựng, củng cố chi hội nông dân thôn Trám vững mạnh.
Sơn Hải – Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang
Theo http://www.khuyennongvn.gov.vn, 18/5/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận