Home Quảng cáo Lễ động thổ khởi công xây dựng Cổng làng Vân Xuyên

Lễ động thổ khởi công xây dựng Cổng làng Vân Xuyên

by HiephoaNet

Sáng nay( 02- 4- năm Canh Dần) đẹp ngày, tại địa điểm đồi Đống Mú lịch sử – nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hiêp Hòa(16/2/1940), làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân đã long trọng tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng Cổng làng. Về dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền xã Hoàng Vân, các ông Nguyễn Thanh Quất, Chu Văn Nguyện, Ngô Văn Tý ở TP Bắc Giang, ông Ngô Văn Luyến, ông Ngô Duy Kháng ở Hà Nội cùng đại diện Chi bộ Đảng, Ban quản lý thôn, Mặt trân làng, Hội người cao tuổi, Chi hội phụ nữ…Sau Lễ cúng Trời đất, ông Ngô Văn Súy 85 tuổi – Lão thành cách mạng, được sự tín nhiệm của làng đã bổ nhát cuốc động thổ khởi công xây dựng Cổng làng. Buổi lễ diễn ra ngắn gọn và trang trọng.

Cổng làng được Công ty tư vấn xây dựng Xương Giang do ông Chu Văn Nguyện làm giám đốc thiết kế. Đây là công trình văn hóa, vừa có giá trị về mặt thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh. Kinh phí xây dựng Cổng làng khoảng 150 triệu đồng, do nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp. Trưởng ban dự án là ông Nguyễn Thanh Quất, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc. Dự kiến sau 2 tháng công trình sẽ hoàn thành.

Làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân là một làng cổ, nơi đây Địa linh – Nhân kiệt, là miền quê giàu bản sắc văn hóa, giàu truyền thống cách mạng. Trong xã hội phong kiến có nhiều người học hành đỗ đạt cao, tiêu biểu là cụ Nguyễn Doãn Dịch đỗ tiến sĩ khoa thi năm Kỷ Sửu 1529 thời vua Mạc Đăng Dung và cụ Trịnh Ngô Dụng đỗ tiến sỹ khoa thi năm Tân Sửu 1721 thời vua Lê Dụ Tông. Cụ Trịnh Ngô Dụng là đai quan thời Hậu Lê. Vì lẽ đó mà làng Vân Xuyên là một trong số rất ít những làng Việt Nam thời phong kiến được nhà Vua cho phép xây Văn chỉ để lưu giữ, vinh danh những người đỗ đạt cao và người có công với làng, với nước.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa, làng Vân Xuyên là chiếc nôi của An toàn khu 2, là nơi nuôi dưỡng, che chở cho nhiều cán bộ cao cấp của Đảng về hoạt đông cách mạng như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thái, Hà Thị Quế…

Sau Cách mạng Tháng Tám, người làng Vân Xuyên vẫn phát huy tốt các giá trị văn hóa của cha ông, một lòng thủy chung đi theo Đảng, nhiều người đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các nhà khoa học và các doanh nhân.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ động thổ

Lễ cúng Trời – Đất

Cụ Ngô Văn Súy động thổ khởi công xây dựng cổng làng

Cụ Nguyễn Thanh Quất phát biểu

Nháy vào đây để xem chi tiết về Trịnh Ngô Dụng

Nháy vào chỗ này để xem ATK2 – an tòan khu thứ hai:

Xem thêm về làng Vân Xuyên

Ngô Minh Nam, Trưởng BQL làng Vân Xuyên, 15/5/2010.

ĐT 01685 105 966

LÀNG VÂN XUYÊN

Năm di tích lịch sử
Năm người tù” Sơn La”
Một  dòng tên”Làng Đỏ”
Trường tồn một bóng đa
Bác Trường Chinh lưu niệm
Về thăm quê tặng quà

Sông Cầu tình lưu luyến
Lượn quanh đắp phù sa
Đất: Địa linh- Nhân kiệt
Nghiên bút dệt hào hoa
Chữ ”Xuyên mây” ai viết
Thành tên làng ông cha

Con cháu xin nối tiếp
Nôi cách mạng quê nhà
Nền”Văn chỉ” bất diệt
Mây xuyên chín tầng xa.

Thơ Nguyễn Xuân Miễn

Related Articles

Leave a Comment