Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Anh trưởng thôn năng động biết cách làm giàu

Anh trưởng thôn năng động biết cách làm giàu

by HiephoaNet
Là  một thanh niên năng động nhiệt tình và biết cách làm kinh tế giỏi thu nhập 100 triệu đồng/năm trên vùng đất trũng của huyện Hiệp Hòa, đó là anh Trần Văn Sơn, 33 tuổi, ở xóm Chuyền, thôn Trằm, xã Đông Lỗ. Không những thế với 10 năm liên tục làm trưởng thôn và phó bí thư chi bộ thôn Trằm anh Sơn luôn được nhân dân quý mến, tín nhiệm.
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê chiêm trũng nghèo, năm 1995 anh Sơn đi nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 338 huyện Sơn Động. Trong quân ngũ anh là một chiến sỹ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là một bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình trong mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1997 hết nghĩa vụ quân sự trở về với bao khó khăn, thách thức của sự thiếu thốn nơi đồng quê nghèo nàn. Là một thanh niên trẻ, về quê anh Sơn tham gia công tác đoàn tại thôn. Năm 1999 anh được kết nạp Đảng và dược nhân dân tín nhiệm bầu làm phó trưởng thôn kiêm bí thư chi bộ. Thôn Trằm hiện có 284 hộ và 1200 nhân khẩu, lại là một địa bàn phức tạp nhất xã và huyện về tình hình tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy, có 18 đối tượng mắc nghiện. Nhưng với lòng nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì dân, anh luôn trăn trở làm thế nào để cùng chính quyền thôn, xã xóa bỏ triệt để được hiểm họa về tệ nạn ma túy. Thù lao ít, công việc nhiều và nguy hiểm đến bản thân cũng không phải là nhỏ nhưng anh Sơn vẫn luôn tận tụy làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình mà nhân dân giao phó. Anh cũng tự đặt mục đích cho mình việc đầu tiên phải giúp cho thôn không còn đối tượng nghiện ma túy.
Với quyết tâm và ý nghĩ đó, anh Trần Văn Sơn luôn tìm mọi cách để tuyên truyền, thuyết phục và cảm hóa họ bằng chính tấm lòng của mình. Không quản khó khăn, khổ ải anh vẫn cố gắng đến từng nhà, bên từng đối tượng và chứng minh bằng tình thương cho nhân dân  hiểu, khi nào dân chưa hiểu thì anh còn trong cuộc. Chính vì vậy mà kết quả bước đầu đã giúp anh vơi bớt phần lo lắng, đối tượng đã thức tỉnh trong sự trượt dài của một lần “thử sức” với ma túy và ân hận muốn cai ngay và dần sau đó nhiều đối tượng khác cũng được anh Sơn và chính quyền giúp đỡ đi cai nghiện thành công. Từ đó tệ nạn ma túy và các tệ nạn khác giảm dần. Đến nay thôn Trằm không còn trường hợp nào vi phạm.
Không chỉ năng động hết mình vì công tác xã hội, anh Trần Văn Sơn còn là một thanh niên nông thôn biết cách làm gìau. Năm 2007, anh đã chuyển đổi 8 sào ruộng cấy lúa 2 vụ về ruộng trũng cấy lúa 1 vụ không ăn chắc sang đào ao thả cá, chăn lợn. Anh đầu tư 160 triệu được gom góp và vay thế chấp ngân hàng. Vụ cá đầu sợ thiếu kinh nghiệm nên anh nuôi thử với các giống cá trắm, trôi, chép, mè… khi thu hoạch thì đã cho lãi 30 triệu đầu/vụ, với 2 tấn cá. Vụ sau có kinh nghiệm hơn trong cách nuôi anh đã đầu tư nhiều hơn với 1 tấn cá và chú trọng hơn nữa trong khâu thức ăn. Thức ăn của cá trong ao gia đình anh Sơn chủ yếu là cỏ, rau xanh và cám gạo nên chất lượng thịt cá luôn cao và đảm bảo sản phẩm sạch khi xuất ra thị trường. Ước tính năm nay gia đình anh thu hoạch 2 vụ cá và cho thu hoạch 80 triệu đồng. Ao gần nhà được anh Sơn thiết kế theo khâu khép kín với chuồng trại nuôi lợn duy trì 30 con lợn thịt, 3 lợn nái, 300 con gà vịt tạo thức ăn cho cá và tăng thu nhập cho gia đình. Tận dụng bề mặt đất quanh bờ ao nuôi cá và vườn anh nhận thêm 5 sào ruộng để trồng cây ăn quả theo dự án của huyện đoàn Hiệp Hòa kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện triển khai thay vườn cây hiệu quả thấp sang vườn cây hiệu quả cao như xoài Thái Lan, ổi Đài Loan, nhãn chín muộn Hưng Yên. Trừ chi phí mỗi năm tổng thu nhập của gia đình anh Sơn đạt trên 100 triệu đồng.
Bên cạnh việc tìm hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình, anh trưởng thôn Trần Văn Sơn còn tư vấn, giúp bà con hướng đi trong cách làm ăn mới trên mảnh đất chiêm trũng này. Hiện nay, thôn Trằm có 11 dự án chuyển đổi từ cấy lúa 1 vụ không ăn chắc và 5 đồng mặt nước khi gặt lúa sang nuôi cá. Chính vì vậy từ một thôn có tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất là ma túy đã được đẩy lùi và đem lại sự bình yên, giàu có tại một vùng quê nghèo đã dần được thay da đổi thịt. Anh Nguyễn Văn Dân, cán bộ Khuyến nông xã Đông Lỗ nhận định: “Anh Sơn là một tấm gương tiêu biểu cho lớp người trẻ của xã trong công tác xã hội đồng thời anh còn là một thanh niên tiêu biểu trong cách làm kinh tế mới, hiệu quả cao. chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này cho bà con trong xã cùng làm để tận dụng mọi lợi thế của địa phương”.
Với bao bộn bề trong việc phát triển kinh tế gia đình nhưng trong anh vẫn luôn nhiệt tình trong công tác đoàn thể xã hội và quan tâm đến mọi người xung quanh. “Đối với một lứa tuổi trong hàng ngũ của đoàn, của đảng nên sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Làm được việc tốt có ích cho xã hội là niềm vui cho mình”- anh Sơn tâm sự.  Vì vậy, hàng năm anh đều được UBND xã, huyện tuyên dương khen thưởng về cán bộ cấp cơ sở trẻ, nhiệt tình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh Trần Văn Sơn – một trưởng thôn năng động, tâm huyết vì cuộc sống nhân dân luôn xứng đáng là một tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.
Vân Anh và Đồng Thị Chín,  Đài TT Hiệp Hoà , 13/5/2010

Related Articles

Leave a Comment