Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm A

Hiệp Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm A

Đăng bởi HiephoaNet
Nhằm chủ động thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh 2010 và triển khai kế hạch khẩn cấp phòng chống dịch cúm A H1N1, H5N1, UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu tất cả các cơ quan, ban ngành đoàn thể cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng. Trung tâm YTDP huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn cung cấp các tin bài về phòng chống dịch cúm A. Phổ biến, giải thích về bản chất, đặc điểm của dịch bệnh, cách nhận biết, khai báo bệnh, cách phòng chống cho bản thân, gia đình và cộng đồng, quan điểm chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, nhà nước về việc phòng tránh dịch. Đặc biệt tập trung vào các khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh cúm A H1N1, H5N1. Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu UBND cùng các cấp vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thực hiện rửa tay bằng xà phòng và nước sạch thường xuyên trước khi ăn uống. Cảnh báo cho các hộ gia đình cần phát hiện sớm hiện tượng gia súc, gia cầm ốm, chết, thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ nên ăn thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm được nấu chín, tuyệt đối không sử dụng thịt bệnh. Khi phát hiện có người bị cúm, nghi nhiễm cúm A, nhất là những người trước khi phát bệnh có tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn thịt gia cầm ốm, chết, tiếp xúc với những người từ nước có dịch trở về địa phương…Cần theo dõi chăt chẽ để có biện pháp xử lý nhanh chóng, hiệu quả.
Thực hiện công tác thông tin tuyên truyền cũng phải đảm bảo tính chính xác, không đưa tin vội vàng, nhạy cảm khi chưa được cấp trên phê duyệt, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Ngoài ra cần chú ý công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, vận động nhân dân làm tổng vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, thực hiện các biện pháp bảo vệ nguồn nước ăn, sinh hoạt để phòng chống dịch. Tăng cường công tác thanh – kiểm tra các cơ sở ăn uống, kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, duy trì, củng cố các đội phòng chống dịch lưu động, trang bị thiết bị, vật tư, thuốc…đáp ứng yêu cầu điều trị tại chỗ, xử lý kịp thời không để dịch lan ra diện rộng trên địa bàn.
Vân Anh, 12/5/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận