Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hòa tích cực giúp nông dân phát triển sản xuất

Hiệp Hòa tích cực giúp nông dân phát triển sản xuất

Đăng bởi HiephoaNet

Nhằm hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong huyện Hiệp Hòa đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu năm, các cấp HND trong huyện đã phát động hội viên đăng ký danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Hội đã phối hợp với Trạm khuyến nông, Phòng NN-PTNT huyện; trạm bảo vệ thực vật… tổ chức 229 buổi tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật về trồng trọt, trồng cây màu, chăm sóc lúa, chăn nuôi và nuôi thuỷ sản cho 18.196 lượt người. Qua các lớp tập huấn, nhiều hộ nông dân đã đầu tư cải tạo vườn, ao, đầm hồ, xây dựng chuồng trại với quy mô lớn để nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đồng thời các cấp hội còn phát động phong trào thi đua xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao và phong trào hộ nông dân thu nhập 50 triệu đồng/ năm đạt hiệu quả trong hội viên nông dân. Xây dựng 32 mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, cung ứng hơn 857 tấn phân bón trả chậm cho hội viên phát triển sản xuất…. Việc phát triển ngành nghề ở nông thôn cũng đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân. HND huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, các trung tâm dạy nghề của tỉnh, huyện tổ chức dạy nghề cho gần 500 con em hội viên nông dân. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, HND huyện đã phối hợp với các Ngân hàng tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hội, tổ trưởng vay vốn, rút kinh nghiệm, uốn nắn sai sót, tích cực thu hồi vốn đến hạn, triển khai cho vay mới thông qua các tổ tín chấp đảm bảo đúng đối tượng, hạn chế nợ đọng quá hạn. Đến nay các cấp hội nông dân toàn huyện đã phối hợp với ngân hàng nông nghiệp triển khai tốt tín chấp vay vốn theo nghị quyết 2308, đưa tổng dư nợ toàn huyện hiện nay là 108,8 tỷ đồng. vay vốn ủy thác bán phần với ngân hàng chính sách theo văn bản liên tịch 235 tăng 12,9 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ toàn huyện là 80,7 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng đảm bảo theo quy định và đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của ngành ngân hàng. Ngoài ra, Các cấp HND trong huyện cũng vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực ủng hộ xây dựng, tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân, đến nay toàn huyện đã vận động được hơn 600 triệu đồng cho gần 400 hộ vay vốn phát triển sản xuất. Cùng với việc tạo thêm kênh vay vốn cho các hội viên nông dân, HND huyện đã đứng ra tín chấp với công ty vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang cung ứng phân bón và thuốc BVTV trả chậm vụ chiêm xuân 2010-2011 được gần 700 tấn phân bón các loại; phối hợp công ty MiWon Việt nam cung ứng 163 tấn phân bón hữu cơ MVL lỏng cho hội viên nông dân sản xuất….Do vậy trên địa bàn huyện những năm gần đây đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh giỏi trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Từ những hoạt động thiết thực trên đã mang lại hiệu quả cho phong trào nông dân trên địa bàn, động viên, khích lệ đông đảo nông dân tham gia và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng giai cấp nông dân ngày càng vững mạnh trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.

Vân Anh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận