Trang chủ Tin TứcKinh tế Kinh nghiệm bao vây dập bệnh dịch cúm

Kinh nghiệm bao vây dập bệnh dịch cúm

Đăng bởi HiephoaNet
 
Đến hôm nay (24/4/2010), có thể khẳng định ổ bệnh dịch cúm gia cầm ở thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng đã được dập tắt, an toàn tuyệt đối với người và đàn gia cầm trên 30.000 con.
Cách dây 25 ngày, sáng 31/3/2010, tại nhà anh Bùi Văn Ninh ở thôn Đồng Tâm xuất hiện việc đàn ngan bị chết bất thường. Với kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, thủy cầm đã hơn 20 năm, anh Bùi Văn Ninh xác định ngay đây là biểu hiện của bệnh dịch. Anh báo ngay cho trưởng thôn. Trưởng thôn Đinh Văn Du điện báo cáo ngay với cán bộ thú y và Chủ tịch UBND xã. Đang họp ở huyện, quyền Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Năm báo cáo ngay với Chủ tịch UBND huyện, thú y huyện. Tan họp, đ/c Năm về thẳng gia đình anh Ninh, cùng với Trưởng thôn, cán bộ thú y xem xét, lấy bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Đầu giờ chiều, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Chính trực tiếp đến hiện trường. Cùng lúc, thú y tỉnh báo về kết quả xét nghiệm 2 mẫu bệnh phẩm, chính xác là bệnh cúm AH1N1, cường độ rất mạnh. Được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, thú y huyện, UBND xã quyết định tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nhà anh Bùi Văn Ninh gồm 830 con ngan trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg/con; 900 con gà giống 20 ngày tuổi; khoanh vùng bao vây dập dịch, thông báo đến tất cả các thôn trong xã. Với thôn Đồng Tâm, tập trung bao vây từ cụm dân cư quanh nhà anh Ninh ra toàn thôn, dùng 50 lít hóa chất phun khử độc triệt để tại nhà anh Ninh và các nhà xung quanh, trong thôn; rắc vôi bột đậm ở tất cả đầu mối đường vào thôn và treo biển thông báo vùng có dịch; cấm vận chuyển gia cầm ra khỏi thôn cũng như nhập gia cầm vào thôn. Với số gia cầm tiêu hủy, UBND xã thuê một máy xúc đào một hố dài 2,5 mét, rộng 2 mét, sâu 2,5 mét, chôn lấp toàn bộ số gia cầm của nhà anh Ninh theo quy trình hướng dẫn của thú y. Bên trên cắm biển thông báo hố chôn gia cầm bị bệnh. Sau đó cứ 3 ngày một lần rắc vôi bột ở các đầu đường. Những gia có nuôi gia cầm rắc voi bột ở cổng vào, khử độc ở các chuồng nuôi, ở đàn gà đang nuôi; dọn vệ sinh chuồng trại, bãi thả . Từng nhà cùng với cán bộ thôn, thú y theo dõi biến động của đàn gia cầm hàng ngày; khẩn trương, triệt để nhưng bình tĩnh, không hoang mang. Một ngày qua. Ba ngày qua. Một tuần qua.  Huyện về kiểm tra. Phó Chủ tịch Tỉnh Nguyễn Văn Linh về trực tiếp kiểm tra, đều đã xác nhận tinh thần trách nhiệm, triệt để trong  phòng, chống dịch của nhân dân, cán bộ thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận kết quả và chỉ đao tiếp tục thực hiện tốt các quy trình phòng, chống dịch, theo dõi hàng ngày và báo cáo kịp thời những biến động của đàn gia cầm. 21 ngày theo quy trình phòng chống  bệnh dịch đã qua. Đến nay là 25 ngày, đàn gia cầm trên 30.000 con của thôn vẫn an toàn, kể cả những gia đình liền kề với gia đình anh Bùi Văn Ninh.
Ngày 21/4/2010, là ngày theo quy trình của thời gian phòng chống cúm gia cầm, nếu đàn gia cầm không tiếp tục phát bệnh, chết thì coi như không còn dịch, tôi đến nhà anh Bùi Văn Ninh. Anh đã nhập hàng nghìn con gà con để  nuôi. Tôi hỏi anh, nhập gà sớm như thế có an toàn không? Anh cho biết không việc gì. Anh đã tìm ra nguyên nhân đàn ngan của anh phát bệnh là do con trai anh đưa đàn ngan ra ngòi chăn. Con ngòi chẩy từ xã Thái Sơn, qua xã Đức Thắng về Thường Thắng rồi chẩy xuống Bắc Lý… có nhiều xác gia cầm chết từ trên đầu nguồn trôi xuống. Con ngòi liền với bờ ao nhà anh. Anh cũng lấy nước ngòi vào ao, đàn ngan thường được thả ở đấy. Con ngan lại chưa có vacxin phòng chống cúm nên mắc và phát bệnh. Con gà có vacxin tiêm phòng thì ít khi mắc bệnh. Đàn gà của nhà anh đã tiêu hủy hôm 31/3/2010 cũng chưa phát bệnh, nhưng đề phòng lây lan từ đàn ngan nên tiêu hủy cho an toàn. Sau một tuần, đàn gà của các nhà xung quang vẫn an toàn là anh đã biết là không việc gì. Gia đình anh cũng không ai bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Theo anh Ninh, chăn nuôi gia cầm là phải tiêm vacxin theo đúng quy trình hướng dẫn của thú y, mà phải là thuốc tốt. Khi thấy gia cầm phát bệnh thì phải bình tĩnh, xử lý kịp thời, triệt để theo quy trình phòng, chống bệnh dịch. Tuyệt đối không được vất xác gia cầm chết xuống sông, ngòi làm lây lan bệnh dịch. Làm như thế không chỉ làm hại chung mà còn hại chính mình. Mặt khác, cũng không nên hoang mang, vội vàng tiêu hủy những đàn gia cầm chưa có dấu hiệu phát bệnh. Mỗi con gia cầm đều là tiền vốn, là mồ hôi công sức bỏ ra, là cuộc sống của cả gia đình, đâu có phải chỉ là con gà, con ngan, con vịt. Hốt hoảng, vội vàng có khi chính mình phá hại mình chứ chưa hẳn đã bị thiệt hại vì dịch bệnh. Đàn ngan nhà anh phát bệnh, anh phát hiện kịp thời, xử lý triệt để, kiên quyết nên đã không lây lan ra xung quanh. Nếu vội vàng mà tiêu hủy hơn 30.000 con gia cầm cả lớn, cả bé, cứ lấy bình 20.000đ/con, thì số tiền tiêu hủy đâu có ít. Có nhà nuôi hàng nghìn con gà thịt, hàng nghìn con gà đẻ trứng, số thiệt hại sẽ càng lớn. Đấy là chỉ nói riêng thôn Đồng Tâm. Nếu tính cả xã thì số gia cầm sẽ gấp 10 lần, con số đâu có nhỏ. Lại còn các thôn, xã lân cận.
Thiết nghĩ, từ thực tế này, ta có thể khẳng định việc bao vây, tiêu trừ, khử độc ổ bệnh dịch ở nhà anh Bùi Văn Ninh thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng vừa qua  là một bài học kinh nghiệm phòng, chống bệnh dịch trong chăn nuôi gia cầm, gia súc nói chung. Một bài học nghe ra có vẻ đơn giản, không có gì mới, nhưng thể hiện cả một sự giác ngộ xã hội, trách nhiệm xã hội của tất cả mọi người, mọi nhà trong đời sống thường ngày. Đặc biệt là trách nhiệm lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà Nước các cấp.
Tôi đã chụp một số hình ảnh về sự việc này, xin giới thiệu cùng bạn đọc.
 

b

Nguyễn Thế Tính, 25/4/2010 

Trang hiephoa.net được hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome

 

Bài liên quan

Gửi bình luận