Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Mai Đình điển hình phong trào: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”

Mai Đình điển hình phong trào: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”

Đăng bởi HiephoaNet
Hội Người cao tuổi xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa có 1.640 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội. Năm 2009, Hội có 86% gia đình hội viên đạt danh hiệu văn hóa và được bầu chọn là đơn vị tiêu biểu toàn tỉnh thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”.
Ông Nguyễn Đức Hương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mai Đình đưa chúng tôi tới thăm gia đình cụ Hoàng Văn Cơ, 85 tuổi ở thôn Mai Thượng. Thấy có khách, cụ Cơ đang chăm sóc đàn gà vội gọi cụ bà tới đỡ việc để pha trà. Hai cụ ở với người con trai cả, tuy tuổi cao nhưng không lúc nào  cụ ngơi việc giúp con cháu tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Cụ Cơ tâm sự: “Từ đầu mùa xuân, hai vợ chồng tôi tất bật suốt ngày bên nong tằm. Người xưa có câu: ” Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”, vất vả lắm, nhưng mà vui, lại thấy khoẻ ra”. Với đất bãi ven sông Cầu hàng năm bồi đắp phù sa rất thích hợp cho cây dâu phát triển, vì thế, trồng dâu, nuôi tằm trở thành một nghề truyền thống gắn bó với các gia đình qua bao thế hệ. Tuy bây giờ nghề nuôi tằm, kéo tơ không phát triển như xưa nữa nhưng các cụ vẫn bảo ban con cháu giữ lấy nghề. Nghe lời cha mẹ, anh Hoàng Minh Ngọc năm nào cũng dành vài sào đất bãi ven sông trồng dâu, tìm những giống tằm mới có năng suất tơ cao đem về nuôi. Anh bảo, bây giờ có nhiều hàng tơ nhập ngoại bán trên thị trường cạnh tranh với tơ tằm của ta làm cho giá cả bấp bênh, nhưng nuôi tằm vẫn giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, nghề này còn tạo cho các cụ niềm vui, giữ được nếp sinh hoạt đã ăn sâu trong mỗi người dân nơi đây. Ngoài trồng dâu, nuôi tằm, gia đình còn nuôi hơn 1000 con gà. Cụ Cơ khoe: “Nuôi gà vất vả nhưng kiếm ra tiền. Mỗi năm gia đình tôi thu  hàng chục triệu đồng, trừ chi phí. Nhiều lúc con tôi không cho làm, nhưng tôi nghĩ, còn sức khỏe thì phải đỡ đần và làm gương cho các cháu học tập, noi theo.”  Tuy ngoài 80 tuổi nhưng các cụ vẫn  tham gia sinh hoạt CLB dưỡng sinh, cờ tướng đều đặn; tích cực làm khuyến học, công tác hòa giải của thôn. Chính từ suy nghĩ và việc làm mẫu mực của các cụ đã tạo cho cuộc sống gia đình nền nếp, con cháu biết nghe lời ông bà, cha mẹ, đoàn kết, thương yêu, quây quần bên nhau.
Gia đình cụ Cơ chỉ là một trong số hơn 1.300 gia đình người cao tuổi tiêu biểu trong phong trào ” Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, được biết 86% số người cao tuổi của xã đạt danh hiệu này. Năm qua, phong trào này càng được phát triển rộng khắp ở các thôn xóm. Các cụ là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động hội viên   và mọi người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời hăng hái đi đầu thực hiện các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nổi bật là   vận động các gia đình thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ đó, mấy năm gần đây, các gia đình tổ chức lễ cưới cho con cháu trang trọng nhưng giản tiện, bỏ các thủ tục như: dạm ngõ, lại mặt, thuê áo váy cưới, mời thuốc lá…Đám tang được các chi hội  phối hợp với tang chủ lo chu tất các thủ tục cần thiết; không cúng bái, ăn uống linh đình; bỏ việc khóc thuê, bắc cầu, lăn sân, quy định nhạc hiếu không quá 23 giờ đêm. Đối với lễ hội đình làng được các cụ kết hợp với chính quyền tổ chức vui tươi, tiết kiệm chi tiêu, bài trừ mê tín dị đoan, các trò chơi ăn tiền, bảo đảm an ninh trật tự…Từ những việc làm trên, mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.  Các chi hội người cao tuổi thường xuyên quan tâm thăm hỏi, tặng quà, động viên kịp thời những hội viên ốm đau, hoạn nạn. Năm 2009  các chi hội trích tiền quỹ hỗ trợ người ốm đi viện, tổ chức mừng thọ, quà tết cho các cụ với tổng số tiền hàng chục triệu đồng.
Cùng với những việc làm trên, Hội còn thành lập các CLB thơ, dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, văn nghệ thu hút gần 600 cụ tham gia thường xuyên. Việc giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cũng được hội viên hưởng ứng tích cực. Các chi hội phân công cụ thể người có kinh tế khá giúp hộ khó khăn về giống, vốn, tiền cho vay không lấy lãi. Cách làm này đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp hàng chục hộ  thoát nghèo trong năm 2009. Nhiều cụ mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh và trở thành điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao.
Hoàng Dĩnh
Theo http://baobacgiang.com.vn/266/55340.bgo, 19/4/2010
Trang hiephoa.net được hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Mozilla Firefox và Google Chrome

Bài liên quan

Gửi bình luận