Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Một cách lừa

Một cách lừa

Đăng bởi HiephoaNet
Cháu tôi làm dịch vụ tại khu vực sân bay Nội Bài, đi hỏi thuê  nhà để ở. Trong khi lân la tìm hỏi, được một người giới thiệu có một lô đất chủ nhà muốn bán, ở gần chỗ cháu tôi đang thuê, cách Sân bay Nội Bài chừng 2km, hiện đang nhờ anh ta trông coi. Chủ đất đã có nhà ở nội thành Hà Nội. Cháu tôi nhờ anh ta cho xem miếng đất. Lô đất vuông vắn,  chiều rộng 10 mét, có đường to, ô-tô đi lại dễ dàng. Chiều sâu lô đất 22 mét và có một căn nhà tạm ở được. Giá chủ rao bán là 3.500.000đ một mét vuông. Cháu tôi hỏi đi hỏi lại, anh ta nói đúng là như thế. Cháu tôi thấy có thể mua được, nhờ anh ta cho địa chỉ của chủ đất, anh ta không cho biết. Thấy cháu tôi khẩn khoản tỏ ý muốn mua thật sự, anh ta đặt ra yêu cầu, đưa cho anh ta 15 triệu, anh ta sẽ dẫn đến tận nơi và sẽ nói giúp, chắc chắn chủ đất sẽ nhất trí, với điều kiện phải đưa tiền ngay. Cháu tôi nhất trí. Sau khi nhận 15 triệu, anh ta dẫn cháu tôi ra Hà Nội gặp chủ đất. Hai bên trao đổi, xem giấy tờ của lô đất. Chủ nhất trí bán đúng với giá người trông coi đã giới thiệu. Hai bên làm giấy giao kèo. Cháu tôi đặt tiền cọc. Chủ nhà chỉ nhận 10 triệu đồng, nhất định không nhận hơn, với điều kiện đến ngày 20/4/2010, cháu tôi phải nộp đủ tiền để làm thủ tục mua bán. Nếu đến hạn, cháu tôi không có đủ tiền thì hủy hợp đồng, chủ đất sẽ không trả lại tiền đặt cọc. Nếu chủ đất tự hủy hợp đồng thì phải trả lại tiền cọc và chịu phạt 10 triệu đồng. Yên trí cầm giấy giao kèo, cháu tôi về thu xếp tiền. Được hơn một tuần, người giới thiệu thông báo với cháu tôi là chủ đất xin hủy hợp đồng. Cháu tôi đến gặp thì đúng là chủ đất xin hủy hợp đồng, trả lại cháu tôi tiền đặt cọc và rất thanh thản chịu phạt, trả cho cháu tôi 10 triệu đồng.
Tính ra, số  tiền cháu tôi đưa cho người giới thiệu 15 triệu, cộng với số tiền đặt cọc 10 triệu là  25 triệu. Cháu tôi có nhận 10 triệu tiền “phạt”  của chủ đất cùng với tiền đặt cọc 10 triệu thì cũng chỉ nhận lại được 20 triệu, mất đứt 5 triệu đồng, gần bằng lương 2 tháng làm thuê của cháu tôi. Tức là, người giới thiệu với chủ đất đã có sự bàn bạc, xếp xắp; rao giá bán thấp (hiện tại giá có thể đến 3,7 – 4 triệu/m2), ai xem cũng muốn mua, và muốn mua bằng được. Sau khi giao kèo, nếu thấy người mua không đủ khả năng thanh toán đúng hợp đồng thì cứ đợi đến hết hạn, hủy hợp đồng, và đương nhiên là không phải trả lại tiền đặt cọc 10 triệu. Nếu thấy người mua đủ khả năng thanh toán thì chủ động hủy hợp đồng. Người mua cứ tưởng người giới thiệu với chủ đất là 2 người khác nhau, nhưng thực chất vẫn là một. Người giới thiệu đương nhiên vẫn lấy cả 15 triệu vì đã hoàn thành việc đưa đến tận nơi. Hai bên đã mua, bán xong xuôi. Việc phá hợp đồng là do chủ đất, chủ đất đã nộp phạt đúng giao kèo, không tại người giới thiệu.
Đây thật sự là một cách lừa có bài bản. Thiết nghĩ cũng nên thông tin cho mọi người biết, để khỏi bị lừa khi được giới thiệu mua nhà, đất kiểu này.
Nguyễn Thế  Tính, 17/4/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận