Home Tin TứcKinh tế Hiệp Hoà tập trung đẩy mạnh công tác phòng bệnh trên lúa [561]

Hiệp Hoà tập trung đẩy mạnh công tác phòng bệnh trên lúa [561]

by HiephoaNet

Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện Hiệp Hoà đã có khoảng 50 ha diện tích lúa xuất hiện triệu chứng của bệnh lùn sọc đen, tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình từ 1-5 dảnh/khóm. Trong đó tập trung nhiều nhất ở Lương Phong 15 ha và rải rác ở một số xã vùng trũng như Thái Sơn, Đông Lỗ; Đức Thắng, Hương Lâm… Đa số các cây, dảnh lúa có triệu chứng nhiễm bệnh vẫn sinh trưởng phát triển bình thường nhưng có một số lá bị sun, nhăn và xoăn, có những dảnh bị bệnh thấp, lùn sinh trưởng kém.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh lùn sọc đen hại lúa có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà đã có công văn chỉ đạo phòng chống bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá, Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân nhất là những khu vực đã xuất hiện triệu chứng bệnh đồng thời tăng cường công tác thăm, kiểm tra đồng ruộng, giám sát theo dõi tình hình diễn biến sâu bệnh để phát hiện bệnh lùn sọc đen, rầy nâu và có biện pháp phòng trừ kịp thời. UBND huyện cũng đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa, đồng thời thành lập BCĐ phòng bệnh nguy hiểm hại lúa vụ xuân 2010 nhằm chỉ đạo, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh để tập trung làm tốt công tác phòng trừ đạt hiệu quả.
Cơ quan ban ngành, đài huyện, các xã thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến các quy trình kỹ thuật hướng dẫn về cách nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Phối hợp cơ quan chuyên môn, chuyên trách tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh thuốc BVTV ở địa phương; Liên kết với các công ty mở hội nghị tập huấn, hội thảo về sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả cho bà con nông dân;   nghiêm cấm việc kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, hàng ngoài danh mục trên địa bàn hoặc tăng giá thuốc, vi phạm quy định về quảng cáo thuốc.
Để chủ động các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả và han chế mức thấp nhất thiệt hịa do dịch bệnh gây ra, Trạm BVTV huyện đã hướng dẫn một số phương pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh lùn sọc đen như: Ở những nơi không bị nhiễm bệnh thì phun trừ rầy trên 3 con/dảnh bằng thuốc trừ rầy nội hấp. Đối với những ruộng có triệu chứng bệnh lùn sọc đen cần thực hiện khoanh vùng có dịch, tổ chức phòng trừ rầy bằng các loại thuốc đặc hiệu theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Đối với những diện tích bị nhiễm tỷ lệ bệnh dưới 30% số dảnh, khóm cần hướng dẫn nông dân nhổ bỏ, tiêu huỷ những cây bị bệnh và tỉa dặm bằng các cây không bị bệnh, chăm sóc để cây lúa nhanh phục hồi bằng cách bón phân cân đối NPK. Nếu ở những diện tích lúa có tỷ lệ bệnh trên 30% số dảnh, khóm: trong giai đoạn lúa dưới 40 ngày sau cấy, sạ thì phải nhổ bỏ những dảnh bị bệnh vùi sâu xuống bùn và tỉa dặm bằng những cây không bị bệnh. Chăm sóc để cây lúa nhanh phục hồi, bón phân cân đối NPK đặc biệt không bón thừa đạm khi lúa chưa hồi phục chỉ nên bòn lân và kali. Với những diện tích không có khả năng phục hồi cần tiêu hủy toàn bộ ruộng, phun thuốc trừ rầy (loại thuốc tiếp xúc). Nếu hết khung thời vụ thì chuyển đổi sang cây trồng khác. Còn trong giai đoạn lúa trên 40 ngày sau cấy, sạ: Nhổ bỏ những dảnh bị bệnh vùi sâu xuống bùn và tỉa dặm bằng những cây không bị bệnh (nếu khung thời vụ cho phép). khi ruộng lúa đã bị bệnh quá nặng không cho năng suất thì tiêu hủy hoàn toàn, trước khi tiêu hủy phải phun thuốc trừ rầy để ngăn ngừa bệnh lây lan sang ruộng khác.
Ngoài ra trên diện tích lúa xuân còn xuất hiện một số loại sâu bệnh khác như: Bệnh đạo ôn, sâu đục thân, bọ trĩ, chuột hại, sâu cuốn lá…gây hại rải rác trên diện rộng. Do vậy tất cả các cấp ngành từ huyện đến cơ sở cần tập trung chủ động thực hiện mọi biện pháp ngăn chặn và phòng trừ sâu hại đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng có kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn đầu tư kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng trừ sâu bệnh như kinh phí tập huấn kỹ thuật, thuốc phòng trừ rầy, kinh phí tiêu hủy lúa bị bệnh vi rút…và xây dựng phương án dập dịch cụ thể, phấn đấu đảm bảo vụ đông xuân 2010 an toàn và thắng lợi.
Vân Anh,  Đài TT Hiệp Hoà, 30/3/2010

Kết luận của PCT UBND huyện Nguyễn Văn Chính về  triển khai kế hoạch phòng chống dịch lùn sọc đen hại lúa vụ xuân 2010

Qua đánh giá thực trạng tình hình sâu bệnh xuất hiện và có nguy cơ lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện, đồng thời thông qua hội nghị triển khai kế hoạch phòng trừ sâu bệnh vụ xuân 2010, đồng chí Nguyễn Văn Chính – PCT UBND huyện Hiệp Hoà đã có kết luận như sau: Bệnh lùn xoắn lá, lùn sọc đen là bệnh rất nguy hiểm, phát tán nhanh trên diện rộng, hại tất cả các trà lúa, giống lúa. Do vậy công tác phòng trừ dịch bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp, đòi hỏi tất cả các cơ quan ban nghành, đoàn thể huyện, xã, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả, không làm nửa vời để chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng trừ với phương châm: Việc xử lý đề hạn chế, triệt tiêu nguồn bệnh phải dựa vào chính sức dân, phải đẩy mạnh tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu được mức độ nguy hiểm, cách truyền bệnh và kỹ thuật phòng trừ. Bình tĩnh xử lý, không hoang mang, không được chủ quan, chủ động phòng chống là chính, phát hiện sớm, diệt nguồn bệnh một cách triệt để. Phải tập trung nguồn lực, vật lực để xử lý trên cơ sở không để nguồn bệnh tồn tại, không cho môi giới sống sót để truyền bệnh, làm đồng bộ, làm ngay và làm sớm không để lan rộng, không để bệnh gây hại đến giai đoạn cuối.
Thực hiện kết luận trên, UBND các xã, thị trấn cần tổ chức tốt hội nghị thực hiện kế hoạch số 15 ngày 23/3/2010 của UBND huyện về phòng trừ bệnh lùn xoắn lá, lùn sọc đen hại lúa vụ xuân trên địa bàn xã đến toàn thể ban ngành xã, thôn. Phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chuyên nôn, tổ công tác của huyện tổ chức tập huấn tuyên truyền, cấp phát tài liệu tờ rơi hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh tới hộ nông dân. Tăng cường bám sát đồng ruộng chỉ đạo thực hịên tốt công tác phòng trừ. Các phòng ban chuyên môn của huyện như: Phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông, trạm BVTV, trung tâm khoa học công nghệ…tập trung cán bộ tăng cường trực tiếp xuống cơ sở bám sát đồng ruộng, tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật; the dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh đặ biệt chu kỳ phát sinh của tập đoàn rầy, xử lý ngay khi phát hiện có rầy. Tham mưu đề xuất kịp thời với CT UBND huyện vê biện pháp chỉ đạo phòng trừ. Các đoàn thể nhân dân huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn, cấp phát tài liệu, tờ rơi cho các đoàn viên, hội viên cơ sở, góp phần hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật phòng trừ dịch lùn sọc đen đến toàn thể nhân dân biết để chủ động thực hiện.
Trên cơ sở đó, tất cả các cơ quan ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm thông báo kết luận của PCT UBND huyện, phối hợp tổ chức thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh lùn xoắn lá, lùn sọc đen hại lúa nhằm góp phần giành thắng lợi cho vụ xuân 2010.
Vân Anh, Đài TT Hiệp Hoà

Related Articles

Leave a Comment