Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Tấm lòng vàng của một nhà khoa học chân chính

Tấm lòng vàng của một nhà khoa học chân chính

Đăng bởi HiephoaNet
Sáng ngày 4- 3- 2010, nhận được tin kỹ sư Dương Văn Dũng- Giám đốc Công ty TNHH Sơn Hà có ý tưởng táo bạo, tự bỏ kinh phí làm sạch một  hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng bằng khoáng chất sinh học, để chứng minh năng lực của mình, và tính ưu việt vượt trội so với công nghệ của những nước tiên tiến, các phóng viên báo Trung ương và Hà Nội đã tìm gặp trực tiếp ông Dũng.
Tại hồ Thanh Nhàn, ngõ 40 đường Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, ông Dũng đã trình bày dự án trên của mình và thử nghiệm xử lý nước hồ trước đông đảo các nhà báo và nhân dân trong vùng. Nhà văn Mai Thục, nhà văn nhà báo Vân Hạc, nhà giáo Hoàng Đạo Chúc cùng các phóng viên báo Quân đội nhân dân Việt Nam, báo Người cao tuổi, báo Gia đình & xã hội, báo Văn Hóa, báo Phụ nữ Thủ Đô… đã chứng kiến cuộc gặp gỡ và thử nghiệm khoa học hiếm có này.
Trước hết phải nói đến tâm huyết của những người có mặt tại hồ Thanh Nhàn. Các nhà báo không ngại nắng, không sợ bẩn, không sợ mùi hôi, bị thuyết phục trước “người thật việc thật” đáng trân trọng- kỹ sư Dương Văn Dũng. Sau khi đọc các văn bản pháp lý về công nghệ xử lý môi trường sinh thái của công ty Sơn Hà do ông Dũng sáng lập và phát minh, trong mắt các nhà báo ông Dũng là một nhà khoa học đầy tài năng, say mê và tâm đức, một cựu chiến binh cụ Hồ, tay còn vết sẹo di chứng của chiến tranh. Một nhà nghiên cứu khoáng chất thiên nhiên làm sạch môi trường suốt đời khổ hạnh, lặng thầm vì dân, vì nước. Một tâm hồn người cộng sản chân chính yêu nước, thương nòi, muốn hiến dâng thành quả nghiên cứu khoa học của mình, ứng dụng vào đời sống nhân dân lao động, một con người không vụ lợi, chân thật, hiền hòa, trung thực, khao khát được hiến dâng cho quê hương đất nước.
Kỹ sư Dương Văn Dũng xử lý nguồn nước hồ Thanh Nhàn hôi thối, cá bắt đầu chết. Khử trùng nước hồ bẩn trong bình lần hai, ông Dũng đã uống nước hồ đó một cách ngon lành. Những người chứng kiến đều không dấu được sự thán phục, bởi nước hồ ô nhiễm nặng như vậy mà chỉ trong ít phút đã trong vắt, không còn mùi khó chịu. Ông thành thực bộc bạch một số nước đang “săn lùng” mua công nghệ và khoáng chất xử lý nước sạch an toàn môi sinh của  của ông. Nhưng ông nhất định ông không bán, dù ông biết, nếu bán phát minh này cho họ, ông sẽ giàu hơn cả những người giàu nhất Việt Nam. Ông muốn phục vụ đất nước, nhân dân mình, không vì mục đích làm giàu.
Cùng lúc, anh Khôi từ Thái Bình mang bình nước bị nhiễm mặn vùng Thái Bình lên cho ông Dũng khử mặn, nước ngọt trong trở lại và hết mặn. Ông Dũng hiện đang giúp Thái Bình khử nước chua mặn giúp người dân có nước sinh hoạt và trồng cấy.
Khoáng chất tự nhiên do ông Dũng chế tạo có nguồn gốc từ chất khoáng núi lửa phun trào nằm sâu trong lòng đất có nhiều ở miền Trung, miền Nam nước ta. Nó không độc hại, sau khi khử nước sạch, các loài tôm cá, sinh vật sống khỏe mạnh hơn, chất bẩn phân hủy làm cho đất màu mỡ hơn… Đặc biệt dự án của ông rẻ tiền gấp nhiều lần các dự án xử lý nước của nước ngoài. Ông còn ấp ủ trong thời gian gần nhất nếu được chính quyền địa phương ủng hộ, sẽ công đức khử độc tố tại một “làng ung thư” ở Phú Thọ cứu giúp những người dân lành đang phải gánh chịu những đau khổ bất khả kháng.
Các nhà báo báo đồng tình cùng ý tưởng phục vụ cộng đồng dân tộc của ông Dũng. Mong các cơ quan có trách nhiệm của thành phố Hà Nội, của nhà nước tạo điều kiện, cho phép ông Dũng được xử lý một con hồ Hà Nội để chứng minh năng lực và mục đích phục vụ đời sống nhân dân Hà Nội, góp phần làm cho Thủ đô xanh đẹp, đón chào Đại lễ kỷ niệm Thăng Long- Hà Nội nghìn năm tuổi.

Mai Thục- Vân Hạc,

Nguồn: http://vanhac.org/03/tam-long-vang-cua-mot-nha-khoa-hoc-chan-chinh.html, 4.3. 2010

Bài liên quan

Gửi bình luận