Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Ban Pháp chế giám sát tại Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà.

Ban Pháp chế giám sát tại Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà.

by HiephoaNet

Ngày 12/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà về hoạt động của Toà án nhân dân huyện trong một năm qua (từ 01/10/2010 đến 30/9/2011). Cùng tham gia giám sát có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND huyện.

Thành viên Ban Pháp chế nghiên cứu hồ sơ một số vụ án đã xét xử

Thực hiện chức năng theo Luật định, mặc dù chỉ có 13 biên chế, trong đó có 05 thẩm phán, song trong năm qua Toà án nhân dân huyện đã tiến hành thụ lý 419 vụ án các loại. Trong đó đã tiến hành giải quyết được 318/326 vụ án dân sự và 90/91 vụ án hình sự. Nhìn chung, công tác giải quyết, xét xử đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định. Trong quá trình giải quyết luôn đảm bảo sự phối hợp thống nhất giữa 03 ngành Công an – Viện Kiểm sát – Toà án; chất lượng tranh tụng tại phiên toà được nâng cao hơn. Đặc biệt, trước tình hình hoạt động phức tạp của bọn tội phạm hình sự, nhất là tội phạm ma tuý, trong năm qua, Toà án nhân dân huyện đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các xã tổ chức xét xử lưu động 11 vụ án hình sự, trong đó có 03 vụ án điểm về tội danh tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma tuý, góp phần tích cực vào công tác giáo dục, đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý ở địa phương.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy hoạt động của Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà trong năm qua còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ số vụ án phải huỷ, sửa còn nhiều (huỷ 9 vụ, chiếm 2,1%; sửa 21 vụ, chiếm 5%); một số ngành chức năng của huyện chưa hợp tác chặt chẽ với Toà án trong việc cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan, gây khó khăn cho Toà án trong giải quyết án dân sự, nhất là đối với các vụ tranh chấp đất đai…

Tại buổi giám sát, sau khi xem xét, kiểm tra cụ thể một số hồ sơ vụ án đã xét xử, chất vấn làm rõ thêm một số nội dung có liên quan, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới Toà án nhân dân huyện Hiệp Hoà cần tiếp tục rèn luyện đạo đức, tác phong, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thư ký phiên toà, nhằm nâng cao hơn chất lượng công tác xét xử, hạn chế mức thấp nhất số án phải sửa, phải huỷ; chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ hội thẩm nhân dân cấp huyện; tăng cường tổ chức xét xử lưu động đối với các vụ án điểm, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Lê Huyền

Khởi tố nguyên thẩm phán (Hiệp Hòa) làm sai lệch hồ sơ vụ án

 

Related Articles

Leave a Comment