Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Lễ hội xuân làng Ngọc Tân 2010 [489]

Lễ hội xuân làng Ngọc Tân 2010 [489]

by HiephoaNet

Làng Ngọc Tân là một làng rộng thuộc xã Ngọc Sơn, dân số có khoảng 4500 người. Làng được thành lập khoảng 100 năm về trước. Làng thờ hai vị thành hoàng là Đức Thánh Đuổm (Dương Tự Minh) và Đức Thánh Tam Giang (Trương Hống). Hàng năm lễ hội được tổ chức vào  hai ngày 14 và 15 tháng giêng âm lịch.

Phần lễ được tổ chức từ 8 đến 11 giờ ngày 14, sau đó là bữa cơm thân mật giữa các cụ trong làng với khách thập phương. Từ 11 h đến tối ngày 14 là các trò chơi dân gian truyền thống: chọi gà, vật, bắt phỗng, bóng chuyền, đánh cờ. Tham gia giải bóng chuyền năm nay có 3 đội ngang sức ngang tài nhau : Đội bộ đội Trường Xe, Đội bóng chuyền xã Đông Lỗ, Đội bóng chuyền xã Hợp Thịnh. Buổi tối có tổ chức hầu đồng tại đền thờ Mẫu của làng mới được khánh thành, Thanh Đồng là Thày Hải người làng Ngọc Tân.

Sang ngày 15 vẫn tiếp tục các trò chơi của ngày 14 để tổ chức trao giải. Buổi chiều có tổ chức kéo co, biểu diễn thể dục dưỡng sinh. Buổi tối ngày 15 tổ chức liên hoan văn nghệ, điều đặc biệt là khách có thể đăng ký lên hát.

Nháy vào đường link này để xem một số hình ảnh của lễ hội

Bài và ảnh: Bùi Thế Tâm, 1/3/2010

Related Articles

Leave a Comment