Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Mẹ liệt sĩ 105 tuổi làm khuyến học [479]

Mẹ liệt sĩ 105 tuổi làm khuyến học [479]

by HiephoaNet
Mẹ liệt sĩ Trương Thị Con (ảnh), 105 tuổi ở xóm Nội Dinh, thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung (Hiệp Hòa) luôn được mọi người kính trọng bởi đức hy sinh, lòng chung thủy, sự gương mẫu. Đặc biệt, cụ còn là người “đặt nền móng” cho quỹ khuyến học của dòng họ Hoàng.
Cụ Trương Thị Con sinh được 4 người con trai trong đó con cả  là Trần Văn Phẩm hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Trong suốt cuộc đời,  cụ luôn  sống giản dị, đúng mực, chỉ bảo con cháu tận tình điều hay lẽ phải nên các con cháu  đều thảo hiền, gia đình được  bà con xóm làng yêu mến. Dù số tiền trợ cấp  mẹ liệt sĩ còn ít ỏi nhưng cụ vẫn dành một phần để mua quà như quyển sách, cái bút  tặng các cháu học tập.
Dòng họ Hoàng nhà cụ là dòng họ nhỏ chỉ có hơn chục hộ sống tập trung tại thôn Cẩm Trang. Đầu những năm 90 khi phong trào khuyến học phát triển, cụ đã bàn với con cháu họ Hoàng thành lập quỹ khuyến học để thúc đẩy phong trào học tập. Ban đầu rất khó khăn trong việc gây quỹ do  thôn chưa có dòng họ nào lập quỹ khuyến học. Là người nhiều tuổi nhất trong họ, cụ Trương Thị Con đã khuyên bảo con cháu bớt chút chi tiêu dành một phần nhỏ khuyến khích con cháu học tập và cụ đã làm gương mỗi năm dành 500 nghìn đồng từ tiền được trợ cấp mẹ liệt sĩ xung vào quỹ khuyến học dòng họ. Đến nay quỹ khuyến học dòng họ  Hoàng đã luôn duy trì được  hơn 3 triệu đồng/năm. Đã thành thông lệ, vào ngày 21 tháng Chạp hàng năm, cụ Con và dòng họ lại tổ chức trao quà cho các cháu có thành tích cao trong học tập.
Nhờ những món quà ý nghĩa, những lời động viên, chỉ bảo của cụ nên con cháu  trong dòng họ đều nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động, học tập. Hiện nay con thứ hai của cụ đang công  tác, sinh sống tại Hà Nội, con thứ ba là cán bộ xã nghỉ hưu, còn con út là bộ đội phục viên. Đến nay cụ đã có 14 cháu và 13 chắt, trong đó 2 cháu đang công tác, 11 cháu và chắt đang theo học đại học, cao đẳng, học nghề còn lại đang học phổ thông.  Các con cháu của cụ luôn ngoan ngoãn, lễ phép, có tinh thần học tập vươn lên.
Hiện nay cụ Trương Thị Con đang được người con trai thứ ba phụng dưỡng. Tuy tuổi cao nhưng cụ vẫn minh mẫn, đặc biệt trong cuộc sống vẫn giữ nguyên được tính công bằng, đúng mực trong chỉ dạy con cháu, nên gia  đình cụ chưa để xảy ra mâu thuẫn. Gia đình mẹ liệt sĩ Trương Thị Con luôn được công nhận gia đình văn hóa.
Khánh Hòa , (Đài TT Hiệp Hòa)
Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/268/52785.bgo, 22/2/2010

Related Articles

Leave a Comment