Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Mùa xuân nghĩ về ông đồ xưa và nay [463]

Mùa xuân nghĩ về ông đồ xưa và nay [463]

Đăng bởi HiephoaNet

Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua
 
Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay”
 
(Ông đồ- Vũ Đình Liên)
 
Mùa xuân đọc lại những câu thơ của nhà thơ Vũ Đình Liên viết về thân phận của những Ông đồ thời quá khứ mà lòng tôi chạnh buồn về nhiều lẽ quá…Ngày xửa ngày xưa, ở cái thời hoàng kim nhất, ông đồ – những ông thầy dạy học, người đã từng được xã hội xưa tôn vinh lên thứ bậc thật cao : Quân-Sư – Phụ, nghĩa là người chỉ đứng sau Vua . Ấy vậy mà, vào những ngày Tết đến, Xuân về, Thầy vẫn đều đặn, miệt mài : “bày mực tàu giấy đỏ”bên hè phố, nơi có đông người qua lại để “ viết thuê”!!! Thầy đồ ơi! Thầy làm thế vì yêu quý chữ nho, muốn gieo vào lòng kẻ mua một  tình yêu chữ, hay là vì lòng yêu nghề, vì khó khăn cuộc đời mà Thầy phải gian truân ! Và sau đó, tôi còn rưng rưng,khi đọc đến những dòng thơ cuối :
“ Nhưng mỗi năm mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm.
Mực đọng trong nghiên sầu .
Ông đồ vẫn ngồi đó
Qua đường không ai hay
Lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi bay”
 Tôi rưng rưng bởi lẽ tôi thương Ông đồ quá ! Thầy ơi, chắc là vào những ngày tháng buồn thương ấy, khi Thầy dạy chữ Thánh hiền cho con trẻ chắc là Thầy cũng đã phải nghĩ nhiều ? Xã hội thờ ơ với Thầy nhưng Thầy không thể nào thờ ơ với học trò Thầy nhỉ ? Và cũng bởi tấm lòng Thầy như thế nên nhà thơ Vũ Đình Liên đã nói hộ bao người niềm nhớ nhung Thầy- những  “ người muôn năm cũ”. Như thế, tôi được an ủi đôi phần và cứ tin vào luật đời Nhân- quả! Xuân Canh Dần đã đến, hoa đào lại khoe sắc thắm khắp mọi nơi, những Nhà giáo của thời đại mới , đã không phải ( hay là không thể) ngồi viết chữ thuê bên hè phố, nhưng chắc chắn rằng đa số các Thầy, các Cô, vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả . Và cũng như các Thầy đồ xưa, nhiều Thầy Cô của thời đại chúng ta vẫn cứ sẽ gắng hết sức mình , vì sự nghiệp Trồng người cao quí !

  Nhân dịp Xuân mới, người viết bài này xin chân thành gửi đến các Thầy các Cô lời chúc một năm mới An lành Hạnh phúc- Vạn sự như ý!!!

 

Trần Văn Thanh, 13/2/2010 

http://vn.myblog.yahoo.com/thanhthu5761

Bài liên quan

Gửi bình luận