Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Rau cần Hoàng Lương bán được giá

Rau cần Hoàng Lương bán được giá

Đăng bởi HiephoaNet

Trong những ngày này bà con nông dân xã Hoàng Lương- Hiệp Hòa đang tập trung thu hoạch rau cần lứa 2. Niềm phấn khởi nhất đó là chưa bao giờ người dân trong xã lại bán được rau cần giá cao với thời gian kéo dài như hiện nay, trung bình giá giao buôn tại ruộng là 9.000đ/kg, cao hơn 5000đ/kg so với cùng thời điểm năm trước.

Được biết, phong trào nuôi cá kết hợp cấy rau cần đã có từ những năm 60 của thế kỷ trước và phát triển mạnh khi xã tiến hành chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng chuyển đổi đất ruộng sản xuất lúa không ăn chắc sang mô hình phát triển cá – cần. Thực tế thì trồng cần đến nay chưa có tài liệu chuẩn hướng dẫn về quy trình trồng cần và cách chăm sóc, phòng bệnh mà chủ yếu kinh nghiệm trong sản xuất do cha ông đi trước để lại. Cây rau cần thường được thu hoạch một năm 3 vụ, bắt đầu cấy vào cuối tháng tám (dương lịch) sau khi thu hoạch xong lứa cá cuối cùng trong năm người dân tiến hành trồng cần, cứ 45 ngày cho thu 1 lứa cần. Theo số liệu thống kê hiện nay, toàn xã Hoàng Lương có gần 1000 hộ sản xuất rau cần với diện tích trên 100 ha. Trong đó tập trung chủ yếu tại 3 thôn Đại Thắng, Thanh Lương, Thanh Lâm. 

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Thông thôn Thanh Lâm chỉ có gần một mẫu đất ruộng, làm cần nhiều năm ông thấy cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cấy lúa và gia đình ông đã chuyển hẳn số ruộng đã có sang trồng cần, ngoài ra ông còn khoán thêm ruộng của bà con xóm bên để trồng cần. Hiện nay tổng diện tích trồng cần của gia đình ông Nguyễn Văn Thông lên tới 1,5 mẫu. Sau nhiều năm trồng cần, ông Thông đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm. Ông cho biết: “ trồng cần phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, nếu trời nắng nóng kéo dài sẽ làm cho cần bị thối rễ, nhiệt độ càng thấp thì cây cần phát triển càng mạnh, lại ít bị bệnh. Trong quá trình sinh trưởng thì mình cần chú ý đến cách bón các loại phân cho phù hợp với tuổi của cần”. Nhờ những kinh nghiệm đó mà năng suất trung bình mỗi sào cần của bà con trong xã chỉ đạt 1,3- 1,5 tấn /vụ, nhưng riêng diện tích cần của gia đình ông bao giờ cũng đạt 1,8- 2 tấn/sào, có lứa còn lên tới 4 tấn/sào, theo như giá bán hiện tại thì trừ chi phí các loại riêng lứa cần thứ 2 này, gia đình ông cũng thu về trên 100 triệu đồng, và giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Do hiệu quả kinh tế của cây rau cần mang lại khá cao, với giá bán tại ruộng như hiện nay bình quân từ 8000- 9000đ/kg, thì 1 sào cần trừ chi phí đi bà con nông dân còn thu lãi 10 triệu đồng. Hiện rau cần Hoàng Lương đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và thị trường tiêu thụ cây rau cần lớn nhất vẫn là Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang. Do vậy để bảo đảm giá cả thị trường đối với cây cần được ổn định và vươn xa hơn nữa, UBND xã đã lập kế hoạch đề nghị UBND huyện xây dựng thương hiệu cây rau cần và niềm vui lớn nhất đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Lương đó là Sở nông nghiệp- phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định hỗ trợ 7 tỷ đồng xây dựng cây rau cần theo hướng ViệtGap.

Mai Anh Đài truyền thanh Hiệp Hòa

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận