Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Bến phà Đông Xuyên

Bến phà Đông Xuyên

by HiephoaNet

Bến phà Đông Xuyên nằm trên Tỉnh lộ 295 cắt sông Cầu (phía bờ Nam thuộc địa phận thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; phía bờ Bắc thuộc địa phận thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang). Đây là bến khách ngang sông do Đoạn quản lý Đường bộ Bắc Ninh (thuộc Sở GTVT Bắc Ninh) quản lý và khai thác. Bến phà này vốn là một bến đò dân sinh từ xa xưa. Năm 1968, bến đò Đông Xuyên được trang bị thêm phà máy thay cho việc chèo đò bằng tay. Từ đó đến nay, bến đò ấy được gọi bằng cái tên mới Bến phà Đông Xuyên, nhưng người dân ở đây vẫn gọi bằng cái tên Bến đò Đông Xuyên.

Tỉnh lộ 295 xuất phát từ Thị xã Từ Sơn đi qua Thị trấn Chờ, Bến phà Đông Xuyên, Thị trấn Thắng, Thị trấn Cao Thượng. Trong chiến tranh con đường này là con đường dự bị thay thế cho Quốc lộ 1 khi cầu Thị Cầu và cầu Bắc Giang bị phá sập. Tỉnh lộ 295 có ý nghĩa kinh tế rất quan trọng đối với cả hai huyện Hiệp Hòa và Yên Phong.

Hiện nay bến phà đang ngày càng quá tải. Hành khách qua đây vào giờ cao điểm từ 5 giờ đến 8 giờ 30 phút và 16 giờ đến 20 giờ các ngày đều lo lắng, mệt mỏi vì cảnh ùn tắc, chen lấn, mất an toàn. Nhu cầu có một cây cầu qua đây là rất bức thiết, nhất là tỉnh Bắc Giang lại có dự định xây dựng Khu công nghiệp – đô thị tại khu vực thuộc địa phận ba xã Châu Minh, Mai Đình, Hương Lâm với diện tích 800 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bến phà Đông Xuyên có tọa độ là 21°13’25″N 105°58’16″E

Bến phà Đông Xuyên nhìn từ bờ Bắc

Bờ phía Bắc của Bến phà Đông Xuyên

Bờ phía Nam của Bến phà Đông Xuyên

Từ trên phà nhìn ngược dòng sông Cầu

Từ trên phà nhìn xuôi theo dòng sông Cầu

Phà chở người và ô tô qua sông

Lưuý: hãy nháy vào các hình trên để xem ảnh lớn.

Bài và ảnh: Bùi Thế Tâm, 11/2/2010

Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%BFn_ph%C3%A0_%C4%90%C3%B4ng_Xuy%C3%AAn

Bài này đã được tác giả post lên Wikipedia, mục “Bến phà Đông Xuyên”

Related Articles

Leave a Comment