Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Cần đẩy mạnh việc chống hàng lậu, hàng giả những ngày giáp tết [445]

Cần đẩy mạnh việc chống hàng lậu, hàng giả những ngày giáp tết [445]

by HiephoaNet

Những năm qua, công tác chống buôn bán hàng lậu, hàng giả của các ngành chức năng chuyên môn luôn được thực hiện kiên quyết. Tuy nhiên lực lượng buôn lậu vẫn dùng mọi thủ đoạn, mánh khoé và liều lĩnh để vận chuyển các kiện hàng như quần áo, thuốc lá, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng ngoại nhập, các loại sản phẩm gia dụng, thuốc lá giá rẻ, rượu nhái các nhãn hiệu nổi tiếng, hàng cấm nhập khẩu, vật liệu nổ, máy phát điện, hàng điện tử…toả đi khắp các trung tâm tiêu thụ trên cả nước. Càng những ngày giáp tết thì lực lượng buôn lậu lại càng đông hơn, vì vậy, công tác phòng  chống buôn lậu càng khó khăn hơn, ta cứ chống chỗ này, lại có chỗ khác, bắt chủ này lại xuất hiện chủ khác, thậm chí hoạt động buôn lậu còn tinh vi hơn trước.

 Chúng ta biết rằng, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại gia tăng là nguyên nhân chính mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng trầm trọng đến sản xuất, kinh doanh, nhất là trong khi chúng ta đang thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Không còn cách nào khác, các ngành chức năng cần phải theo dõi sát tình hình và đẩy manh hơn nữa công tác thanh – kiểm tra, giám sát thị trường; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các tuyến giao thông trọng yếu và nơi trung chuyển hàng hoá, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Góp phần ổn định thị trường, hàng hoá, giá cả, đảm bảo cho nhân dân có đời sống ổn định và vui xuân đón tết canh dần an toàn, lành mạnh. Giải pháp căn bản phòng, chống hàng lậu, hàng giả, hàng trái phép vẫn là xây dựng lực lượng phòng chống buôn lậu tại chỗ mà trước hết là nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các ngành, các cấp và mỗi người dân. Các ngành chức năng chuyên môn kết hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành việc không tàng trữ, vận chuyển buôn bán hàng lậu, hang trái phép; hiểu rõ tác hại của hàng giả, hàng kém chất lượng; nâng cao ý thức đấu tranh tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, và gian lận thương mại. Sức mạnh phòng chống buôn lậu cũng nằm ở ngay trong nhân dân, nếu mỗi người dân biết đấu tranh, chủ động tố giác những hành vi, đối tượng buôn lậu thì lực lượng kiểm soát buôn lậu cũng được tiếp thêm tai mắt, góp phần làm lành mạnh hoá thị trường, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Vì vậy , tất cả các cấp, các ngành và mỗi địa phương cần coi đây là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện tốt mọi chủ trương biện pháp phòng chống, xử lý hàng giả, hàng lậu…bình ổn giá thị trường, đặc biệt khi tết canh dần 2010 đã đến gần.

Vân Anh,  Đài TT Hiệp Hòa, 6/2/2010

Related Articles

Leave a Comment