Home Tin TứcKinh tế Triệu phú ba ba từ đầm hoang [435]

Triệu phú ba ba từ đầm hoang [435]

by HiephoaNet

 Khu trang trại nuôi ba ba hiện nay của gia đình ông Thu rộng khoảng 7 ha, được đắp bờ ngăn thành 10 ao nuôi riêng biệt. Trong đó, có 8 ao chuyên nuôi ba ba thương phẩm và ba ba bố mẹ với số lượng khoảng 10-12 nghìn con – là một trong những trang trại ba ba lớn nhất tỉnh. Bên cạnh đó, ông Thu xây dựng 3 bể có diện tích nhỏ hơn để chuyên ương nuôi ba ba giống.

 

Năm 2003, vợ chồng ông mở cửa hàng dịch vụ ăn uống và đó cũng là khởi nguồn “duyên nợ” đến với ba ba. Từ một người bạn ở huyện Yên Dũng mà ông chuyên mua ba ba để phục vụ quán đã giúp ông Thu đến với nghề nuôi ba ba. Sẵn có 4 sào ao nuôi cá trước đó lại được bạn động viên, giúp đỡ về kỹ thuật ông đã mạnh dạn chuyển nghề. Lần đầu tiên nuôi chưa có kinh nghiệm, để đảm bảo ông đã mua ba ba to 3-4 con/kg về nuôi. Vừa nuôi vừa học từ thực tế, qua bạn bè, ti vi, sách báo… nên ông nắm bắt được kỹ thuật khá nhanh, ba ba ít bị bệnh, nhanh lớn. Sau gần 2 năm nuôi đã cho thu hoạch 2 lần (mỗi lần khoảng 5 tạ), lãi 70-80 triệu đồng/năm, cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi cá trước đó.

Sau 3 năm đầu nuôi ba ba thấy có hiệu quả kinh tế rõ rệt ông Thu quyết định đầu tư mở rộng quy mô và diện tích nuôi. Ông bàn với vợ bán đi lô đất của mình ở thị trấn để có tiền mua đất đào ao. Năm 2006, được gia đình và bạn bè giúp vốn thêm ông mua 7 ha đất ở cánh đồng Tân Kết – thôn Tân Hưng – xã Đức Thắng (trong đó 3,5ha là đầm lầy bỏ hoang, còn lại là đất ruộng chiêm trũng cấy lúa 1 vụ không ăn chắc của dân). Có đất ông bắt tay ngay vào khởi công xây dựng, sau một thời gian khá dài thì đầm hoang, ruộng trũng ngày nào đã trở thành những ao vuông vắn được đắp bờ chắc chắn.

Ông Thu tâm huyết: Đối tượng tôi lựa chọn là ba ba xanh vì nó nhanh lớn, có khả năng chịu bệnh, chịu rét tốt hơn các loại ba ba khác. Ngoài giống thì phải luôn quan tâm đến môi trường sống. Cần cho chúng ăn tập trung, thức ăn đắp trên máng tre hoặc gỗ để quản lý lượng thức ăn dư thừa, gây ô nhiễm nguồn nước. Mỗi tháng tiến hành thay nước ao 2 lần, ở mỗi ao được thả một ít bèo nhằm làm tăng sự trong sạch của nguồn nước giúp ba ba lớn nhanh.

Khâu phòng bệnh rất quan trọng, đặc biệt là vào thời gian giao mùa, thay đổi thời tiết ba ba rất dễ bị bệnh. Ông sử dụng cá mè được nghiền nhỏ, trộn với cám công nghiệp của lợn và thuốc kháng sinh, mỗi tháng cho ba ba ăn một lần trong 3 ngày liên tục để phòng bệnh. Đối với ba ba con thì phải luộc cá sau đó mới nghiền nhỏ cho ăn.

Để có thêm kiến thức và học hỏi kinh nghiệm, ông Thu cho con vào miền Nam và sang tận Thái Lan để tham quan, tìm hiểu những cách nuôi mới hiệu quả. Do vậy, ông và gia đình đã nắm chắc kỹ thuật nuôi. Trung bình mỗi năm ông lãi 500-600 triệu đồng từ bán ba ba các loại. Trang trại ba ba của ông Thu trở thành một địa chỉ tin cậy được khách hàng, hội nông dân trong và ngoài tỉnh như: Hải Dương, Sơn Tây, Hà Nội, Thái Nguyên… tìm đến học hỏi và đặt mua hàng.

 Kim Lan 

Theo NNVN

Nguồn: http://www.hoinongdan.org.vn/channel.aspx?Code=NEWS&NewsID=28325&c=2, 1/2/2010 

Related Articles

Leave a Comment