Home Tin TứcKinh tế Hiệu quả rõ nét trên đồng ruộng Hiệp Hoa [425]

Hiệu quả rõ nét trên đồng ruộng Hiệp Hoa [425]

by HiephoaNet

Phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay là một tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp đang được nhân rộng ở huyện Hiệp Hoà.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Tam Hợp, xã Thanh Vân (Hiệp Hòa)  có 3 lao động chính, ngoài ruộng của gia đình, vợ chồng ông còn thầu thêm gần một mẫu ruộng của bà con trong thôn, tổng số 2 mẫu. ông Hùng cho hay: Trước đây mỗi khi đến mùa vụ gieo cấy, ông phải thuê từ 3-4 lao động, vậy mà cũng phải mất 10-15 ngày mới cấy xong. Vụ mùa năm 2009, Ban quản lý thôn đã tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia vào dự án thí điểm phương pháp sạ hàng bằng máy. Đây là  cách làm hoàn toàn mới nhưng ông Hùng cũng mạnh dạn tham gia. Từ khi có máy, gia đình ông Hùng không phải lo thuê lao động, hai mẫu ruộng, ông chỉ mất một ngày là xong. Cũng như gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, ông Nguyễn Thế Trung chỉ có hai lao động chính với 6 sào ruộng, mỗi khi đến vụ hai vợ chồng ông làm không kịp, suốt ngày đầu tắt mặt tối ngoài đồng mà diện tích gieo cấy vẫn muộn so với lịch chỉ đạo.  Tham gia thí điểm máy sạ hàng lúa, ông thấy phương pháp này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. 
 Vụ mùa 2009, Hiệp Hòa tiếp nhận 7 máy sạ hàng lúa từ dự án thí điểm của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh.   Dự án được thực hiện tại hai xã Thanh Vân và Mai Đình. Các hộ tham gia được hỗ trợ 60% giá máy, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn   kỹ thuật. So sánh cùng một loại giống Khang dân 18, lượng phân bón và cách chăm sóc như nhau cho thấy, thời gian sinh trưởng từ khi gieo đến khi thu hoạch là 90-95 ngày, ngắn hơn so với phương pháp ném khay khoảng 10-15 ngày, so với phương pháp cấy khoảng 8-13 ngày. Tỷ lệ nhánh hữu hiệu/khóm của phương pháp sạ cao hơn so với phương pháp ném khay là 4,75%, so với phương pháp cấy là 19%. Tỷ lệ nhánh hữu hiệu/khóm cao giúp khóm lúa khỏe, thoáng, ít bị sâu bệnh, thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển và quang hợp. Mật độ lúa sạ dầy hơn so với ném khay và lúa cấy, nhưng số dảnh trong một khóm ít nên thuận lợi cho quá trình đẻ nhánh, tạo nhiều nhánh cái, bông to, hạt chắc nhiều. Lượng giống đối với phương pháp sạ là 0,8- 1kg/sào (đối với ném khay hoặc cấy 2kg/sào). Đặc biệt dùng sạ hàng giảm đến 90% công lao động so với ném khay và cấy.  Từ những ưu điểm đó,  huyện khuyến cáo bà con nông dân nhân rộng phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay. Theo đó, vụ chiêm xuân 2010, huyện trích một phần ngân sách hỗ trợ cho các hộ dân tham gia.

Đến nay, toàn huyện Hiệp Hoà đã có 100 hộ đăng ký mua máy sạ hàng, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 60% giá máy, một phần thuốc trừ cỏ, tập huấn kỹ thuật. Ngoài ra, nhiều hộ đã chủ động đưa phương pháp này vào đồng ruộng. Nhờ vậy Hiệp Hòa đã từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất thay thế sức lao động thủ công của con người.

Mai Anh

Nguồn: http://www.baobacgiang.com.vn/13/51866.bgo, 27/1/2010 

Related Articles

Leave a Comment