Trang chủ Tin TứcKinh tế Đau xót cảnh mẹ già [422]

Đau xót cảnh mẹ già [422]

Đăng bởi HiephoaNet
Một ngày cuối tuần, tôi để lại đống sách vở và rời xa Thủ đô trở về với quê hương yên bình. Đã lâu tôi không tới thăm các bác, các cô mình rồi nên đợt này về tôi quyết định dành cả ngày chủ nhật để thực hiện việc đó.
Khi tới thăm nhà một người Bác họ, tôi ngỡ ngàng trước những thay đổi của gia đình bác và cũng tự cảm thấy mình vô tâm quá. Tôi bỗng liếc mắt qua bên trái vì ngỡ sao nhà Bác lại xây ngay cái nhà vệ sinh trước lối vào cổng thế này, Bác bảo là nhà đấy!. Nhưng tôi chợt sững sờ khi nghe tiếng nói thở ra hơi của một bà già mà tôi chưa kịp nhận ra, ngồi trong cái “nhà ấy” Bà nói như hết hơi “Hương về chơi đấy hả con?”. Vì tối quá tôi nhìn không rõ nên Tôi hỏi Bác: Là ai đấy? Bác bảo: Đó là Bà chị Thu (con gái Bác) đấy chứ ai ? Tôi lao vào “căn nhà” định hỏi thăm Bà nhưng Bác lôi tay tôi ra và bảo lát nữa xuống cũng được, tôi chỉ kịp ngửi thấy mùi hôi của rác rười và mùi nồng của rượu. Có lẽ Bà đang say rượu nên tôi cũng không vào.
 
 
Bữa cơm trưa của bà già 73 tuổi trong “căn nhà” của mình
(Ảnh: namhuongk53bc)
 
Khi tôi hỏi về chuyện đó thì Bác giải thích là Bà hay uống rượu và say bí tỉ suốt ngày lại còn ở bẩn nữa, Bác sợ ảnh hưởng tới các chị học hành nên cho Bà ra ở riêng. Tôi thấy thật sót xa khi nghe Bác nói là cho Bà ra ở riêng, một người con mà nỡ đối xử với mẹ ruột của mình như vậy sao? Thú thực là trong Làng tôi Bà cũng đã bị mang tiếng là người nghiện rượu rồi. Nhưng thiết nghĩ, Bà sinh được hai người con trai và cũng đã nuôi nấng con cái nên người về tuổi già chẳng lẽ không có được cái quyền làm mẹ sao? Cả hai người con trai đều hắt hủi Bà như vậy, để bây giờ căn nhà mà Bà đang ở là một “cái lều biệt thự” như thế này đây! 
 
 
 Căn nhà của Bà
(Ảnh: namhuongk53bc)
Liệu câu thơ này có còn ý ngĩa gì với thời nay nữa hay không?
“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”
Tác giả : Hương Hương, 27/1/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận