Trang chủ Tin TứcKinh tế Xuân Cẩm còn vẳng tiếng hò phá đồn Vát năm nào

Xuân Cẩm còn vẳng tiếng hò phá đồn Vát năm nào

Đăng bởi HiephoaNet

Về Xuân Cẩm trong những ngày tháng lịch sử này, trong tôi như vẫn nghe được tiếng hò reo vang dậy núi sông, muôn người đồng lòng đứng lên khởi nghĩa giành độc lập. 

67 năm trước, tại đình làng Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, Ban thường vụ Trung ương Đảng đã thành lập Uỷ ban dân tộc giải phóng và tiến hành khởi nghĩa “thí điểm” mở đầu cho cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám thành công.

Cụ Ngô Đình Kế

Trước cách mạng tháng Tám, Xuân Biều là làng nghèo của xã nghèo Xuân Cẩm, nhưng lại nổi tiếng là ngôi làng có phong trào đấu tranh sôi nổi. Ngày đó, các tổ chức, đoàn thể như Hội Việt Minh, Đội tự vệ của làng hoạt động sôi nổi, tập hợp được đông đảo lực lượng quần chúng tham gia.

Chính sự hình thành nhiều tổ chức hội đã giúp cuộc đấu tranh của nhân dân Xuân Biều có được sự thống nhất cao, trở thành “địa chỉ đỏ” về phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Điều đó cũng lý giải tại sao Ban thường vụ Trung Ương Đảng lại chọn Xuân Biều để tiến hành khởi nghĩa “thí điểm” cho cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945. Cuộc mít tinh hồi đó do đồng chí Lê Thanh Nghị, lúc đó là Uỷ viên Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo.

Từ Sóc Sơn, Hà Nội đáp chuyến đò ngang qua sông Cầu về Xuân Cẩm, chúng tôi tìm gặp cụ Ngô Đình Kế, năm nay 90 tuổi, đội viên Đội tự vệ Làng Xuân Biều. “Tối hôm đấy chúng tôi được lệnh đi đón ông Lê Thanh Nghị về, sau khi bảo vệ ông về đến đình Xuân Biều an toàn, ông ấy liền giao cho ông Đỗ Trọng Tỉnh khai mạc. Chúng tôi bắc loa đài gọi dân ra dự cuộc mít tinh, mọi người đổ ra đông và phấn khởi lắm, chỉ cần nghe tiếng loa là dân người ta đổ hết cả ra. Khai mạc xong, 2 hôm sau chúng tôi lên cướp đồn Vát” Cụ Kế nhớ lại.

Dù đã 90 tuổi nhưng thần, trí cụ Kế vẫn minh mẫn lắm, vừa kể, cụ vừa mời chúng tôi những trái nhãn ngọt vườn nhà. Cụ Kế cũng cho biết, tối 12/3/1945, khi tiếng trống hiệu lệnh vừa nổi lên hàng nghìn người ở khắp nơi rầm rộ kéo ra đình, đèn đuốc sáng một góc trời, những đoàn người đã hừng hực khí thế trong ánh lửa như ngày đội quân của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám năm xưa trên mảnh đất Bắc Giang lịch sử.

Khi dân làng tập trung đông đủ ở sân đình, đồng chí Lê Thanh Nghị phổ biến Chỉ thị của Trung ương, tuyên bố xoá bỏ chính quyền tay sai đế quốc, thành lập chính quyền cách mạng lấy tên là Uỷ ban dân tộc giải phóng.

Cùng với việc giáo dục truyền thống quê hương cách mạng cho thế hệ trẻ, trong công cuộc đổi mới hôm nay Xuân Cẩm tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, ưu tiên xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Thống kê cho thấy toàn xã hiện chỉ có 11% hộ nghèo; hệ thống giao thông thôn xóm đã được bê tông hóa hoàn toàn.

Trong công tác giáo dục đào tạo, Xuân Cẩm là một trong những lá cờ đầu của huyện Hiệp Hoà và tỉnh Bắc Giang. Con em Xuân Cẩm trong độ tuổi đều được đến trường. Toàn xã hiện có 15 giáo sư, tiến sĩ đang tham gia cống hiến trên mọi miền Tổ quốc; hàng năm luôn có hơn 30 con em trong xã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Nói chuyện với ông Ngô Đình Dũng, Bí thư xã Xuân Cẩm trong ngôi đình Xuân Biều, chứng tích lịch 67 năm trước, ông Dũng tự hào: “Chính quyền xã Xuân Cẩm tập trung vào lĩnh vực phát triển giáo dục để làm mũi nhọn thay đổi kinh tế. Đến nay Xuân Cẩm đã trở thành tốp 10 xã đầu về giáo dục trong 26 xã của huyện. Riêng về đỗ vào đại học Xuân Cẩm được đánh giá là tốp đầu của huyện…”

Qua những lời tâm sự của cụ Ngô Đình Kế, của Bí thư xã Xuân Cẩm Ngô Đình Dũng, của những người dân chân chất nơi đây, chúng tôi như thấy được hào khí một thời với tiếng hò reo vang dậy núi sông, muôn người đồng lòng đứng lên khởi nghĩa giành đồn Vát, đánh đồn Chạo, cướp kho thóc, tước vũ khí kẻ thù.

Theo VOV, Chủ Nhật, 19/08/2012

Bài liên quan

Gửi bình luận