Trang chủ Quảng cáo Học sinh cũ Trường Nguyễn Văn Trỗi về dự lễ hội làng Trại Hòe

Học sinh cũ Trường Nguyễn Văn Trỗi về dự lễ hội làng Trại Hòe

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng 14/1 âm lịch, một nhóm học sinh cũ của Trường thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi đã về thăm trường cũ ở thôn Trại Hòe (nay là thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn) và dự lễ hội của làng.  Hiephoa.net giới thiệu bài và ảnh của Quang Việt. BBT

Phần 1. Bạn Trỗi về dự lễ hội thôn Trại Hòe
 
Sáng chủ nhật, đúng 7g, đại diện các khóa tập trung ở 30 Lý Nam Đế, để cùng đi dự lễ hội thôn Trại Hòe, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Vốn là xứ Kinh Bắc nên ra giêng thôn tổ chức lễ hội vào 2 ngày 14 và 15.
Trường ta do Ngô Thế Vinh K5 làm trưởng đoàn, có: Quang Việt K2, Nguyễn Cương K3; Mạnh Dũng, Đoàn Long K4 cùng phu nhân (Vân); Minh Sơn, Mạnh Hùng, Tất Thắng, Hoàng Việt K5, Thắng híp K6…
Được dự đầy đủ lễ hội và đoàn ta cũng có mâm lễ các cụ. Lần này anh em gặp đủ 4 chị nuôi của trường năm xưa, dân Trại Hòe: chị Hiếu, chị Ninh,,, Thế là phải vào thăm từng nhà.
Sau lễ hội, anh em về lại trường Xe của chú Hạnh hàn huyên. Với truyền thống Kinh Bắc “Người ơi,  người ở đừng về”, Hạnh lại lôi bia rượu ra mời các ông anh. Vui quá là vui!

 
Phần 2. Đi hội Xuân Trại Hòe
Đọc được thông báo của Ban liên lạc, không thấy có K2 trong danh sách, tôi vội nhắn tin cho Ngô Thế Vinh: ”K2 đi được ko, Vinh ơi?”. Ít phút sau, Vinh điện lại: “Anh Minh khóa 2 à?”, “ Không, Quang Việt”. “À, anh Quang Việt thỉnh thoảng viết bài trên Bạn Trỗi, đúng không? Năm trước đi Thái nguyên em đã biết anh rồi. Anh đi nhé, nhưng đừng thông báo rộng rãi vì sợ xe không đủ chỗ”, “OK. Đúng giờ sẽ có mặt”.
Sáng nay, 14 Tết (cố kéo dài Tết thêm một chút), trời mưa mau. Đúng 6h55 tôi có mặt trước cửa nhà Bùi Vinh. Lát sau Thế Vinh và các bạn khác đến. Tôi tìm chỗ gửi xe  và tất cả lên đường. Khoảng hơn 9 h, đoàn ta đến nơi.
Trên khu vực nhà văn hóa thôn Trại Hòe (tên chính thức là thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã rất đông người, quan khách đã đến đông đủ. Anh Chuẩn – trưởng thôn, anh Hưng – bí thư chi bộ và các anh khác ra tận xe đón đoàn. Chị Hiếu chạy ra ôm lấy anh em ta, dàn dụa nước mắt, nghẹn ngào: ”Chị vui quá các em ạ”. Tất cả đều vừa xúc động, vừa vui. Có lẽ các anh cán bộ thôn cố ý đợi đoàn ta đến mới cho bắt đầu.
Đầu tiên là chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” được mở đầu bằng màn “Mời trầu”, sau đó là các tiết mục múa trống, múa cờ và các bài hát giao duyên.
Sau chương trình văn nghệ là bắt đầu phần lễ với các diễn văn, phát biểu và thủ tục đọc “Chúc văn” (Một dạng báo cáo tổng kết) của các bô lão. Tiếp theo là thủ tục dâng lễ của lãnh đạo thôn, các đoàn thể và các đoàn khách trong đó có đoàn trường Trỗi.
Sau các thủ tục lễ, quân ta kéo nhau đi thăm lại nơi anh em mình đã có những tháng ngày đáng nhớ của tuổi thơ thời chiến tranh. Một số bạn (Đoàn Long, Mạnh Hùng, Thắng…) rất háo hức vì đây là lần đầu tiên sau 47 năm xa cách, được trở lại nơi này. Cống bốn cửa là nơi mọi người nhớ nhất. Hôm nay đang trong thời gian lấy nước vào đồng nên dòng mương đầy nước và tương đối sạch chứ không giống như lần về đây tháng 11 năm ngoái.
Đi thăm xóm làng về, mọi người bắt đầu vào tiệc. Tiếng cụng ly lách cách trong điệu quan họ “mời rượu” của các cô thôn nữ mà khi đã được mời một cách tình cảm như vậy thì không ai có thể từ chối cạn ly.
Bữa tiệc diễn ra sôi động với những bài hát của các giọng ca “cây nhà lá vườn” của cả ta và bạn. Những ca khúc “Về quê”, “Quê hương là chùm khế ngọt”, “Tuổi thanh niên sôi nổi” (tiếng Nga và tiếng Việt)… xen lẫn với các làn điệu Quan họ làm cho bữa tiệc trở nên vừa sôi động, vừa thân thiết, thắm đượm tình quân dân, tình đồng đội… Dân thôn xúm đông thưởng thức các giai điệu vừa mượt mà vừa sôi nổi được cất lên từ tận đáy lòng của cả khách và chủ. Cuộc vui tưởng như không thể dứt, nhưng rồi cũng đến lúc phải chia tay.
Thế Vinh thay mặt đoàn cám ơn sự đón tiếp thịnh tình của cán bộ và đồng bào Trại Hòe và chúc cho thôn nhà một năm mới an, khang thịnh vượng. 
Dân Trại Hòe lưu luyến tiễn đưa đoàn trong giai điệu “Người ơi người ở đừng về”, ta đáp lại “Quan họ ở, em ra về”, “Đến hẹn lại lên”.
Chia tay ban tổ chức lễ hội và dân thôn Trại Hòe, đoàn ta vào thăm gia đình chị Hiếu – chị nuôi C5, 6, 8 ở Đại Từ và đã cùng chúng ta sang Quế Lâm năm 1967. Đất nhà chị rộng đến 2-3 sào, trồng nhiều đào (Tết vừa rồi cũng bán được mấy triệu tiền đào) và keo. Ở đây, chúng tôi mới được biết, con trai chị chính là con trai thầy Trịnh Thành.
Sau nhà chị Hiếu, đoàn đến thăm nhà chị Ninh. Chị cũng làm nuôi quân trường ta ở Trại Hoè và ở Đại Từ. Chị là hoa khôi nhất nhì của trường ta thời đó. Anh Bề, chồng chị, nguyên là bí thư chi bộ thôn trước đ/c Hưng. Anh cũng là một cựu chiến binh. Chị Hiếu cũng cùng đi với đoàn. Đến lúc chia tay, chị lại không cầm được nước mắt. Tình cảm của chị đối với trường Trỗi thật sâu nặng.
Từ nhà chị Ninh, chúng tôi sang Trại Cờ thăm Phân hiệu 2 Trường Tổng cục kỹ thuật Phòng không không quân. Phân hiệu trưởng Hạnh và Chính trị viên Phòng đón đoàn nhiệt tình như đón những người thân. Trong phòng khách của đơn vị có treo ảnh cụ Lênin. Tôi hỏi Hạnh: ”Ở đây các đồng chí vừa treo ảnh vừa đặt tượng ông Lê nin à?”. Hạnh ngớ người, mọi người cũng trố mắt: ”Đâu?”. Tôi chỉ Mạnh Dũng (K4). Mọi người cười ồ, Dũng đỏ mặt: ”Bác lại trêu em”. Trỗi là thế mà, phải trêu nhau thì mới vui chứ.
Ngày hôm nay thời tiết không đẹp lắm, cứ mưa suốt ngày, nhưng ai cũng thấy hôm nay thật tuyệt đẹp vì được sống trong không khí lễ hội thấm đậm chất dân gian ở một nơi mà mình đã có những kỷ niệm không thể nào quên, trong tình cảm quân dân ấm áp.
Ra về rồi “đến hẹn lại lên”.

Nháy vào link dưới để xem album ảnh:

https://picasaweb.google.com/tambth97/2012_02_06HoiTraiHoe#slideshow/5705927217008833794

Quang Việt

Xem thêm bài “Trại hòe – Trại cờ” tại địa chỉ:

http://bantroikhoa3.blogspot.com/2012/02/trai-hoe-trai-co.html

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận