Trang chủ Tin TứcKinh tế Tăng sức chống rét cho cá giống [290]

Tăng sức chống rét cho cá giống [290]

Đăng bởi HiephoaNet

 

Có rất nhiều phương pháp để giữ nhiệt cho ao nuôi cá tuỳ qui mô và điều kiện kinh tế của người chăn nuôi mà áp dụng cho phù hợp:


Làm mái che bằng nilon trắng trong, bưng kín trên khung tre hay kim loại thiết kế theo hình mái nhà trên bề mặt ao, nhưng để khoảng thoáng từ mặt ao đến đỉnh mái che khoảng > 2m. Biện pháp này chống rét rất hiệu quả, vừa tránh gió, vừa tạo ra hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ phía trong ao cao hơn bên ngoài mái che 3-4oC.

 

 

Dùng ống dẫn khí nóng hay nước nóng qua ao vài lượt tuỳ theo đường kính ống dẫn khí và diện tích ao lớn hay nhỏ. Nhiệt lượng từ khí nóng hay nước nóng truyền từ ống dẫn vào nước sẽ làm cho trong ao nước ấm lên.

Những biện pháp trên thường đòi hỏi đầu tư lớn tốn kém, chỉ áp dụng đối với diện tích nhỏ và đối với giống cá có giá trị cao.

Trong điều kiện nuôi cá giống gia đình để qua đông, biện pháp chống rét cho cá hữu hiệu là giữ cá trong các ao sâu hoặc tạo các hố nước sâu trong ao bằng khoảng 1/5 diện tích ao, mực nước sâu có thể đến 3m, bờ phía Bắc cao hơn mặt nước khoảng trên 1m để chắn gió Bắc thổi về giữ ấm cho ao. Cũng có thể thả bèo lục bình 1/3 diện tích mặt nước có tác dụng giữ ấm cho ao. Đồng thời cho cá giống ăn đầy đủ, nhất là đảm bảo thức ăn tinh giúp cá béo, khoẻ mạnh, tăng khả năng chống rét.

Nhiều hộ nông dân nuôi cá giống ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái chống rét hiệu quả cho cá giống, cách làm như sau, trộn 5ml Vườn sinh tháI với 5kg cám nổi, 2 ngày cho ăn 1 lần đối với cá giống kích thước lớn; hòa 5ml Vườn sinh tháI với 5 lít nước sạch té đều cho 100m2 mặt nước 10-15 ngày/lần. Sản phẩm Vườn sinh thái có nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật hữu ích có tác dụng khử độc tố trong ao, làm trong nước, tăng lượng oxy trong nước, tăng vi sinh vật hữu ích là nguồn thức ăn đáng kể cho cá giống nên cá khỏe mạnh chống rét tốt.

 
            bổ sung ảnh minh họa 

Bài liên quan