Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội “Ứớc gì có cánh”- Tập truyện hay dành cho trẻ em

“Ứớc gì có cánh”- Tập truyện hay dành cho trẻ em

by HiephoaNet

 

Cầm tập truyện “Ước gì có cánh” gồm 12 truyện ngắn của Dương Hiền Nga trên tay làm tôi nghĩ tới những chuyện thần kỳ, truyện cổ tích, truyện nhân cách hoá, một thủ pháp nghệ thuật mà những người viết truyện đồng thoại thường dùng (mảng văn học thiếu nhi thường mang tính đặc thù này). Đúng là như vậy. Dương Hiền Nga nhân cách hoá họ hàng cậu ông trời trong truyện “Hội nghị nhà cóc” ngộ nghĩnh, đáng yêu và thú vị như được xem một màn hoạt cảnh sân khấu.

Truyện “Cái chết của chim sâu” đọc xong thấy cảm thương cho chú chim sâu bé nhỏ chẳng làm thiệt thòi, gây hại đến ai chỉ vì đám trẻ hiếu động thích chơi trò súng ống, dùng súng cao su bắn què một chân dẫn đến cái chết tức tưởi sau đó của chú chim nhỏ trong vườn ổi. Trước khi chết chú chim sâu còn mơ thấy lũ sâu bọ đáng ghét giễu cợt mình: “Chú thấy bao nhiêu sâu bọ bò ra, chúng đua nhau gặm trơ cả các phiến lá non. Chúng đục thủng cả những quả ổi chín để chui vào…”.

Truyện “Ước gì có cánh” là truyện mang tính gợi suy nghĩ cho người lớn. Đầu tiên là “Một anh nông dân ngả lưng trên thảm cỏ, nhìn đàn chim bay lượn trên bầu trời, bỗng thầm ao ước: Ước gì mình có cánh  để tự do bay lượn. Cả đời mình chân lấm tay bùn, gắn chặt với ruộng đồng, thật là buồn tẻ…”. Một viên công chức trong bộn bề công việc bàn giấy dẫn đến nhàm chán, thẫn thờ  nhìn qua cửa sổ thấy đàn chim di trú bay qua cũng – “ước gì có cánh”. Một sinh viên nghèo nhận được tin mẹ ốm, trông lên trời thấy đàn én liệng cũng – “ước gì có cánh”, “ai ngờ”, tất cả bọn họ ước phải giờ thiêng, bụt hiện ra ban cho mỗi người đôi cánh để “bay theo ý mình”. “Thấy vui qúa, bao nhiêu hươu, nai, trâu, bò, cá, ếch, rắn, lươn… cũng xin bụt ban cho đôi cánh để bay”… đi chơi… Bay mãi, bay mãi… thưởng thức bữa tiệc tinh thần “bay” với nhau cho đến lúc chán, khi đói bụng, nghĩ đến nghỉ ngơi và ăn uống. Trở về nhà thì thấy người “lủng củng toàn cánh là cánh”. Lúc đó tất cả mới ngộ ra: Chỉ bay lượn rong chơi mà không làm ra của cải vật chất thì chẳng có gì để ăn… Đọc truyện “Ứơc gì có cánh” tôi liên hệ đến thời nay người ta “làm kinh tế” kiểu phát triển chốn ăn chơi tùm lum hơn là phát triển trồng lúa, trồng ngô khoai, việc này khoán trắng cho người nông dân mạnh ai nấy làm? Nhỡ rồi, (nói dại mồm dại miệng) một thực tế xảy đến giống chuyện “Ước gì có cánh” thì sẽ ra sao nhỉ???

Trong thời buổi các nhà chế tạo phần mềm “chế” ra những siêu nhân quái gở, những người hùng quần áo rằn ri lăm lăm súng ống to nhỏ bắn như vãi đạn vào nhau kích thích trí tò mò của đám trẻ để ăn dỗ tiền của chúng ở những quán internet, quán Geme, thì Dương Hiền Nga rủ rỉ kể những câu chuyện giản dị về loài vật để báo động về môi trường xanh đang bị chính con người và những trò chơi vô ý thức của con người huỷ hoại dần sự sống của chính mình. Mỗi câu chuyện là một lời thủ thỉ tâm tình đầy nhân ái với trẻ em về cuộc sống, nhẹ nhàng mà thấm thía như “Cô thợ gốm đáng yêu”, “Trăng rằm sáng trong”, “Xuân về kể chuyện cây nêu” thấm đẫm tình cảm gia đình, làng xóm cộng đồng bình dị mà ấm áp. Vừa dạy học vừa viết văn nên một số truyện in rõ dấu ấn tâm hồn nhà giáo như “Vọng mãi lời cô”, “Bạn đồng hành” làm ta cảm động về tình nghĩa thầy trò, tình nghĩa quê hương sâu nặng tha thiết…

Cảm ơn nhà giáo – nhà văn Dương Hiền Nga đã “vì tương lai con em chúng ta” mà cặm cụi viết tập sách bổ ích kể trên. Xin được cảm ơn TRUNG TÂM VĂN HOÁ TRÀNG AN, 54/171, Nguyễn An Ninh – Hoàng Mai – Hà Nội, đã kết hợp với Nhà Xuất bản Văn học, xuất bản và phát hành tập truyện trên tới bạn đọc.

Hoàng Xuân Hoạ

 

 

Related Articles

Leave a Comment