Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Dạy nghề, thêm cơ hội cho người dân xã Lương Phong

Dạy nghề, thêm cơ hội cho người dân xã Lương Phong

Đăng bởi HiephoaNet

Đề án “đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo quyết định 1956 của thủ tướng chính phủ được triển khai thực hiện trên tất cả các địa phương trong huyện Hiệp Hòa cũng như cả nước. Đề án này mở ra hướng đi cho người nông dân, là cơ hội để lao động nông thôn có công ăn việc làm và mức thu nhập ổn định. Nắm bắt được tầm quan trọng của đề án, nên thời gian qua UBND xã Lương Phong đã triền khai thức hiện khá tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

 

Tiếp chúng tôi ông Trần Quang Hán chủ tịch UBND xã cho biết: “ Sau khi nhận được kế hoạch, công văn chỉ đạo của cấp trên về đề án dạy nghề theo quyết định của chính phủ, UBND xã đã giao nhiệm vụ trực tiếp cho Hội CCB, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để xây dựng kế hoạch sát với thực tế, sau đó liên kết với các trung tâm dạy nghề phù hợp với nhu cầu của người lao động. Có thể nói đây là những kênh tiếp cận với người dân hiệu quả nhất ”

Do có sự chỉ đạo, theo dõi sát sao của lãnh đạo đảng ủy, UBND xã, nên Lương phong đã gặt hái được nhiều hiệu quả trong quá trình thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Cũng chính vì vậy sau khi bế giảng 2 lớp học nghề trồng trọt và chăn nuôi thú y cho 65 học viên là con em trong xã. Thì lớp học nghề nữa lại được tổ chức do UBND xã phối hợp với trung tâm dạy nghề của huyện, tạo cơ hội cho người lao động trên địa bàn tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, áp dụng thành công trong sản xuất chăn nuôi của địa phương.

Được biết, các lớp học nghề ở lương phong hầu hết là nghề phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, chứ chưa đào tạo được các nghề phi nông nghiệp. Do vậy người theo học ở đây tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 35- 55 tuổi. Còn đối với lứa tuổi thanh niên thì hầu như không có. Tìm hiểu sâu về vấn đề này ông Trần Quang Hán chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “ Thực ra thanh niên bây giờ họ đi làm ăn xa hết, chỉ tính một phép toán đơn thuần mỗi ngày một thanh niên đi phụ hồ được chủ công trình trả mức lương từ 150 nghìn – 200 nghìn. Còn tính bài theo lớp dạy nghề thì họ phải bỏ ra một tháng đối với các nghề nông nghiệp, còn 3 tháng đối với các ngành nghề đào tạo khác. Mà học xong thì việc làm không biết có xin được hay không”. Thực ra đây cũng là vấn đề bất cập đang tồn tại ở nhiều địa phương khác trong huyện Hiệp Hòa đòi hỏi các ngành chức năng của huyện, tỉnh cần có biện pháp thực hiện cụ thể hơn, để đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn có hiệu quả.

Mai Anh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận