Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chùa Bái Đính – Khu du lịch Tràng An [275]

Chùa Bái Đính – Khu du lịch Tràng An [275]

Đăng bởi HiephoaNet

Nhân dịp đầu năm 2010 hiephoa.net xin giới thiệu với các hội yêu du lịch ở Hiệp Hòa một địa điểm rất đáng để thăm quan là Chùa Bái Đính và Khu du lịch sinh thái Tràng An ở Ninh Bình. Từ Hiệp Hòa đi có thể tổ chức một chuyến du lịch trọn trong 1 ngày.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình. Quần thể chùa này gồm một Khu chùa cổ (Chùa Bái Đính cổ do Đức Thánh Nguyễn Minh Không xây cách đây 1000 năm, Giếng Ngọc có đường kính 30 mét, Hang Voi phục, Động Phật, Động Mẫu) và một Khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa Bái Đính là một siêu chùa thuộc khu di tích cố đô Hoa Lư, với nhiều kỷ lục được xác lập. Kiến trúc hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống của chùa Bái Đính phù hợp với tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người Việt hiện đại. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng. Chùa Bái Đính được các báo giới tôn vinh là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Mặc dù đang trong quá trình xây dựng nhưng chùa Bái Đính đã thu hút rất đông du khách về thăm quan, chiêm bái. Chùa khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 17 tháng 5 năm 2008 nhân dịp cùng với khu di tích Yên Tử, vịnh Hạ long (Quảng Ninh) đón đoàn đại biểu các nước về dự đại lễ Phật Đản thế giới lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam.

Chùa Bái Đính mới (Bái Đính tân tự) có diện tích rộng 700 ha, nằm trên đồi Ba Rau, gần sông Hoàng Long. Đây là một công trình lớn gồm nhiều hạng mục, được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau. Kiến trúc chùa nổi bật với những hình khối lớn, hoành tráng nhưng mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam như sử dụng nguyên vật liệu chính ở địa phương (đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết), ngói men Bát Tràng màu nâu sẫm… Điều khác biệt nhất ở kiến trúc chùa Bái Đính thể hiện ở vòm mái màu nâu sẫm cong vút hình đuôi chim phượng, nó không giống với nét thẳng thô của chùa Trung Quốc. Các chi tiết trang chí kiến trúc chùa cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề nổi tiếng như đúc đồng Ý Yên, chế tạc đá Ninh Vân, mộc Phú Lộc, thêu Ninh Hải .v.v.

Đọc tiếp …..

Bùi Thế Tâm, 11/1/2010

Bài liên quan

Gửi bình luận