Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi hướng làm giàu của nhân dân Hiệp Hoà

Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi hướng làm giàu của nhân dân Hiệp Hoà

Đăng bởi HiephoaNet

Từ Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở Hiệp Hòa đã áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới góp phần tạo nên những thành tựu quan trọng trong sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trước đây, gia đình anh Phạm Đức Đại ở thôn Trung tâm xã Hợp Thịnh cũng chỉ sản xuất độc canh cây lúa, có chăng thì chăn nuôi vài ba con gà để cải thiện bữa ăn. Kinh tế không phát triển, cuộc sống khó khăn, ăn còn chẳng đủ thì tính gì đến chuyện nuôi 3 người con ăn học thành tài. Anh Đại cho biết: “mô hình trang trại VAC của tôi được thành lập cách đây gần chục năm, khi đó các phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao đang phát triển mạnh trên địa bàn huyện ”. Nhớ lại những năm đầu khi mới thành lập trang trại, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, từ khâu kỹ thuật cho đến tiền vốn đầu tư. Cả 2 vợ chồng phải chạy vạy khắp nơi vay mượn anh em, bạn bè, và nguồn vốn của Ngân hàng do hội Nông dân đứng ra vay tín chấp. Ban đầu anh đầu tư trên 300 triệu đồng để đổi ruộng, quy hoạch, xây dựng khu chăn nuôi cách xa khu dân cư theo đúng tiêu chuẩn quy định. Hướng đi của anh Đại đã đúng, và nguồn thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm từ mô hình kinh tế trang trại đã đưa gia đình anh thoát khỏi cuộc sống nghèo khó vươn lên khá giàu.

Từ hướng chỉ đạo của Hội nông dân huyện, Hội nông dân cơ sở đã có cách làm sáng tạo, cụ thể hoá các nghị quyết, chủ trương, chính sách, các kế hoạch, chương trình kinh tế- xã hội của đảng, chính quyền các cấp vào 3 phong trào lớn của hội. Đồng thời gắn với thực hiện 5 chương trình củng cố tổ chức hội nông dân vững mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng nông thôn mới và chương trình liên kết 4 nhà. Để tạo động lực cho nông dân phát triển kinh tế, Hội đã vận động hội viên dồn đổi ruộng đất để hình thành những vùng sản xuất tập trung, đồng thời, tận dụng, khai thác triệt để tiềm năng vùng đất chiêm trũng, đặc biệt khu vực cấy lúa không ăn chắc, hiệu quả kinh tế thấp và chuyển những diện tích cấy lúa 2 vụ bấp bênh sang nuôi thủy sản hoặc kết hợp công thức luân canh 1 lúa – 1 cá cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, toàn huyện đã chuyền đổi được trên 1000 ha sang nuôi trồng thủy sản.

Với cách làm trên đã tạo tiền đề chuyển mạnh nông nghiệp sang sản xuất hàng hoá, nhiều cánh đồng cho thu nhập cao, mô hình kinh tế trang trại xuất hiện ngày càng nhiều. Những hộ nông dân sản xuất giỏi trở thành lực lượng nòng cốt đi đầu trong phong trào chuyển dịch cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Chuyển những vùng đất trống, đồi núi trọc, đầm lầy hoang hóa thành những trang trại tổng hợp, trồng cây ăn quả, nuôi trồng thuỷ sản mang lại hiệu quả. Toàn huyện có 1797 trang trại, trong đó có 32 trang trại trồng cây ăn quả, 967 trang trại chăn nuôi, 291 trang trại nuôi trồng thủy sản, 4 trang trại nông lâm kết hợp và 503 trang trại sản xuất kinh doanh tổng hợp.. Điển hình như hội viên Nguyễn Trường Thinh xã Đoan Bái, nhờ áp dụng những tiến bộ KHKT, mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn vào sản xuất đã cho thu lãi gần 100 triệu đồng/năm. Hội viên Nguyễn Văn Hà xã Xuân Cẩm với nghề nuôi cá trắm đen cho thu nhập gần 200 triệu đồng trên diện tích 4 sào ao.

Hiện nay, Hiệp Hoà có 14.244 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó cấp trung ương có 31 hộ, cấp tỉnh có 392 hộ, cấp huyện có 1699 hộ, còn lại là cấp xã. Ông Nguyễn Tiến Soạn chủ tịch Hội nông dân huyện cho biết: “ Hội nông dân đã nghiên cứu, tìm hiểu điều kiện canh tác của mỗi địa phương. Sau đó định hướng cho hội viên đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện của từng cơ sở. Đồng thời phát huy tối đa lợi thế của địa phương nên khi hội viên đầu tư vào sản xuất thì ít gặp rủi ro. Mặt khác Hội còn thực hiện nhiều chương trình liên kết hoạt động giữa Hội nông dân với các cơ quan, ban ngành. Nhằm tạo cơ hội cho hội viên có vốn, được tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Mỗi năm Hội nông dân huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được trên 300 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT. Phối hợp với các Ngân Hàng cho hội viên vay vốn, hiện tổng dư nợ của hội viên tại các ngân hàng lên đến trên 106 tỷ đồng. Và các công ty tổ chức cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên trên phạm vi toàn huyện. Do vậy, sản lượng lương thực, thủy sản, gia súc, gia cầm của Hiệp Hòa đều tăng qua các năm. Các mô hình kinh tế đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, tạo nguồn thu nhập ổn định để nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu trong phong trào này là: xã Hợp Thịnh, Hoàng Lương, Thái Sơn, Mai Đình.

Khi có kinh tế nhiều hộ nông dân khá, giàu đã tình nguyện giúp đỡ những hộ đói nghèo về kinh nghiệm sản xuất, cách làm và hỗ trợ vốn, vật tư nông nghiệp, giống cây con để giúp hội viên cùng nhau phát triển sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, nhiều hộ đã thoát nghèo từng bước ổn định cuộc sống và đã trở thành hộ có thu nhập khá.

Khánh Ngọc, Hội nông dân xã Thái Sơn (Hiệp Hòa)

Bài liên quan

Gửi bình luận