Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Để giảm TNGT cần thay đổi từ thói quen sinh hoạt

Để giảm TNGT cần thay đổi từ thói quen sinh hoạt

Đăng bởi HiephoaNet

 

Từ năm 1999, tháng 9 hàng năm được chọn là “Tháng an toàn giao thông quốc gia”, các cấp ngành chức năng đều cùng nỗ lực thực hiện nhưng vấn đề an toàn giao thông  và “văn hoá giao thông” vẫn là bức tranh mờ nhạt.

Thực tế, tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến khó lường mặc dù Chính phủ, các cơ quan chức năng đã áp dụng rất nhiều biện pháp kiềm chế ùn tắc, tai nạn giao thông… Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến “văn hóa giao thông” chậm cải thiện là bởi điều kiện kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhiều tuyến đường còn đang trong quá trình làm mới, chỉnh trang… đặc biệt do thói quen tham gia giao thông của người dân chưa tốt. Tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông cũng như vi phạm pháp luật, an ninh trật tự của người tham gia giao thông, nhất là tại các đô thị, trên quốc lộ… đã và đang diễn ra phổ biến, tác động, ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống xã hội. Nghiêm trọng hơn trong văn hóa giao thông của người dân hiện nay là hễ xảy ra tai nạn và va chạm trên đường là xảy ra cãi vã và đánh lộn, gây mất trật tự an toàn xã hội nghiêm trọng. Thậm chí chỉ là những trường hợp chạm xe vào nhau cũng có thể xảy ra xô xát. Theo nghị quyết 32/CP của chính phủ về bắt buộc mọi người ngồi trên môtô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên các tuyến đường. Nhưng thực tế hiện tượng không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen: ngại sử dụng mũ bảo hiểm khi lưu thông trên những đoạn đường ngắn, và tâm lý chủ quan cho rằng khó có thể xảy ra tai nạn trên những tuyến đường này. Bên cạnh đó vào mùa gặt lúa, tình trạng người dân phơi rơm, thóc ra đường gây cản trở giao thông, mất an toàn giao thông vẫn diễn ra thường xuyên. Người dân lấn chiếm lòng đường tại các quốc lộ, tỉnh lộ làm nơi tập kết, tuốt lúa, phơi lúa, đốt rơm… nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều vụ tai nạn. Trước những việc làm nguy hiểm này, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng đã có biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng vấn đề này vẫn chưa được khắc phục. Có một thực tế đáng buồn là mỗi tháng, lực lượng cảnh sát giao thông xử lý hàng ngàn trường hợp vi phạm Luật giao thông. Nhưng trong số các trường hợp vi phạm ấy, hầu như ai cũng được cấp giấy phép lái xe hoặc ít nhất đã học qua Luật giao thông. Như vậy, người vi phạm luật lại là người biết Luật giao thông nhưng vẫn phạm luật. Qua đó có thể thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân chưa cao. Vì vậy, muốn giảm tai nạn giao thông cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó thay đổi thói quen, hành vi giao thông xấu là điều cần thiết.

Để có thể làm tốt vấn đề giao thông cần thực hiện cả ba khâu: kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông; nâng cao ý thức của người dân và xây dựng luật pháp ngày càng hoàn thiện. Đất nước ngày càng đổi mới và hội nhập, nhưng người dân khi tham gia giao thông lại mang thói quen tuỳ tiện và bất chấp pháp luật là biểu hiện của sự bất cập về văn hóa. Lực lượng Công an ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, nhưng cũng không thể xử lý hết các vụ vi phạm vì “quân số có hạn”. Do đó, để giảm thiểu tối đa ùn tắc, tai nạn giao thông… thì ý thức của người tham gia giao thông cần phải nâng cao hơn nữa.

Hiểu đúng và thực hiện tốt “văn hóa giao thông” sẽ mang đến những nét đẹp văn hóa, văn minh trong cuộc sống, và nhờ đó,  tình trạng giao thông lộn xộn như hiện nay sẽ từng bước được giải quyết. Thực hiện văn hoá giao thông chính là thể hiện nếp sống văn minh đô thị. Mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nhớ: không thể giải quyết triệt đề nạn tắc đường, tai nạn giao thông nếu người dân thiếu “văn hóa giao thông” trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt “đã lái xe thì không uống rượu bia” và nếu “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Vân Anh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận