Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Đoan Bái giữ vững danh hiệu xã chuẩn quốc gia về y tế

Đoan Bái giữ vững danh hiệu xã chuẩn quốc gia về y tế

Đăng bởi HiephoaNet

Duy trì đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã và cố gắng phấn đấu đạt số điểm chuẩn năm sau cao hơn năm trước chính là tâm huyết phấn đấu của tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Đoan Bái.

Hiện tại trạm y tế xã được biên chế 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ và 7 y sỹ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp. Công tác phòng chống dịch và các chương trình y tế quốc gia hàng năm được triển khai vượt kế hoạch; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có tiến bộ hơn, khám chữa bệnh cho người cao tuổi, người nghèo, người có bảo hiểm y tế được quan tâm. Năm 2004, Trạm Y tế xã Đoan Bái đăng ký đạt Chuẩn quốc gia về y tế và đã được công nhận vào cuối năm. Để tiếp tục phát huy danh hiệu đó, những năm qua, Trạm Y tế xã Đoan Bái đều cố gắng duy trì đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã. Đúc kết những kinh nghiệm đã và chưa đạt được trong những năm trước, năm 2011, Trạm đã đề ra những kế hoạch hoạt động và có sự phân công cụ thể từng cán bộ phụ trách. Bên cạnh đó, Trạm luôn thực hiện tốt qui chế chuyên môn; thường xuyên tham gia các khóa tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn; tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ cho nhân dân xã nhà ngày càng tốt hơn. 

Trong công tác khám chữa bệnh, Trạm luôn tích cực triển khai chữa bệnh cho người nghèo và các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi,… Từ đầu năm đến nay đã có hơn 5.600 lượt người đến Trạm khám và điều trị. Bình quân mỗi ngày có khoảng 80 – 90 người đến Trạm khám bệnh. Ngoài ra, Trạm cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp trên tổ chức khám bệnh tại cộng đồng và kết hợp tốt giữa tây y với đông y trong điều trị bệnh. Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh, Trạm Y tế xã Đoan Bái còn thực hiện có hiệu quả các dự án mục tiêu thuộc chương trình y tế Quốc gia như: tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho trẻ em; tiêm VAT cho phụ nữ mang thai và phụ nữ thuộc diện sinh đẻ. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng nên tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ở xã giảm đáng kể. Các chương trình phòng chống lao, phòng chống các rối loạn do thiếu hụt iốt, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe tâm thần,… đều được thực hiện tốt và mang lại hiệu quả cao. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được Trạm rất chú trọng. Cán bộ y tế của Trạm và cộng tác viên y tế ở các thôn, làng đều thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe thông qua nhiều hình thức phong phú như: truyền thông nhóm tại cộng đồng, phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã, cấp phát tờ rơi, tờ bướm, áp phích… do vậy, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe được nâng lên. Đồng thời, Trạm còn tiến hành lồng ghép các buổi truyền thông phòng chống dịch bệnh với các cuộc họp của đoàn thể và cùng bà con đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh để diệt lăng quăng, bọ gậy… Vì vậy, đã hạn chế được dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn.

Với những nỗ lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nên 6 năm liên tục từ năm 2004 đến nay Trạm Y tế xã Đoan Bái luôn giữ vững danh hiệu xã chuẩn quốc gia về y tế. Theo đó, thời gian tới, Trạm y tế xã Đoan Bái tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã và sự tham gia tích cực của lực lượng cộng tác viên y tế, các tổ chức chính trị trong xã và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành trong việc triển khai thực hiện chương trình y tế ở địa phương. Đặc biệt tập thể cán bộ, nhân viên của Trạm nỗ lực đoàn kết một lòng để tiếp tục duy trì và phấn đấu đạt và giữ vững danh hiệu xã chuẩn quốc gia về y tế trong những năm tiếp theo.

Vân Anh

Bài liên quan

Gửi bình luận